Chuyến tham quan thú vị của sinh viên chương trình Cử nhân Khoa học Tài năng tại Trung tâm Vũ trụ Việt Nam

Sáng 3/12/2022, gần 150 sinh viên chương trình Cử nhân Khoa học Tài năng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên đã có chuyến tham quan thú vị tới Trung tâm Vũ trụ Việt Nam tại Hòa Lạc.

Chương trình học tập và tham quan Trung tâm Vũ trụ Việt Nam tại Hòa Lạc do Ban điều hành hệ Cử nhân Khoa học Tài năng, Trường ĐHKHTN tổ chức. Đây là cơ hội bổ ích giúp sinh viên có những trải nghiệm thực tế và khám phá kiến thức khoa học thú vị ngoài những giờ học trên lớp.

Đoàn tham quan do GS.TS. Lê Thanh Sơn, Phó Hiệu trưởng và PGS.TS. Võ Thanh Quỳnh, Đồng Trưởng Ban Đào tạo Cử nhân Khoa học Tài năng, Trường ĐHKHTN làm trưởng đoàn và phó trưởng đoàn. Bên cạnh đó, đoàn còn có sự tham dự của đại diện Phòng Đào tạo, lãnh đạo và trợ lý đào tạo các khoa và đặc biệt là các bạn sinh viên hệ Cử nhân Khoa học Tài năng các Chương trình Chất lượng cao K66. K67 các Khoa Toán - Cơ - Tin học, Hóa học, Vật lý, Sinh học, Môi trường, Địa chất, Khí tượng Thủy văn và Hải dương học.

Cán bộ Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đang chia sẻ thông tin bài giảng về kiến thức cuộc sống liên quan tới khoa học vũ trụ và thiên văn học.

Trong chương trình, các bạn sinh viên đã được cán bộ Trung tâm Vũ trụ Việt Nam chia sẻ những kiến thức về vũ trụ tưởng chừng xa xôi nhưng vô cùng gần gũi với mỗi chúng ta trong cuộc sống hàng ngày. Qua bài chia sẻ, nhiều thông tin thú vị được khám phá, nhiều điều mới mẻ được gợi mở.

Các bạn sinh viên thích thú với những kiến thức mới lạ nhưng vô cùng gần gũi.

Bên cạnh đó, trải nghiệm tại phòng chiếu phim mái vòm mang lại nhiều cảm xúc mới mẻ và bất ngờ không chỉ với các bạn sinh viên mà nhiều thầy cô cũng lần đầu được trải nghiệm. Với một không gian xem phim vừa thân thuộc vừa mới mẻ, các bạn sinh viên như được trải nghiệm cảm giác bước vào thế giới vũ trụ bao la. Được bước qua từng giai đoạn lịch sử phát triển của ngành thiên văn thế giới cũng như khám phá nhiều điều bí ẩn của vũ trụ ngoài kia.

Sinh viên và cán bộ Nhà trường “check-in” với trải nghiệm mới lạ tại phòng chiếu phim đặc biệt.
Một số hình ảnh trong bộ phim khoa học giới thiệu về vũ trụ và lịch sử hình thành và phát triển ngành thiên văn.

Kết thúc chuyến tham quan, nhiều bạn sinh viên đã bày tỏ niềm thích thú về bài học ngoại khóa đặc biệt này. Đây chắc chắn sẽ là một trải nghiệm đặc biệt và để lại nhiều ấn tượng với các bạn trong quá trình học tập tại Trường.

PGS.TS. Phạm Tiến Đức, Phó Trưởng Phòng Đào tạo thay mặt đoàn Trường Đại học Khoa học Tự nhiên gửi lời cảm ơn tới cán bộ Trung tâm Vũ trụ Việt Nam tại Hòa Lạc đã giúp đỡ đoàn có được chuyến tham quan thú vị và bổ ích.

Chương trình Cử nhân Khoa học Tài năng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN là mô hình đào tạo cử nhân khoa học tài năng đầu tiên tại Việt Nam. Dự án được GS.TSKH. Đào Trọng Thi và GS.TS. Mai Trọng Nhuận, nguyên Hiệu trưởng và Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN lên ý tưởng và xây dựng từ năm 1997. Sau 25 năm hình thành và phát triển, hệ đào tạo Cử nhân Khoa học Tài năng, Trường ĐHKHTN đã khẳng định “thương hiệu” là cái nôi đào tạo nhân lực chất lượng cao cho các ngành khoa học cơ bản.

Chương trình đào tạo Cử nhân Khoa học Tài năng được thiết kế riêng với yêu cầu cao hơn về trình độ và nội dung đi theo hướng chuyên sâu hơn. Chương trình đề cao tư duy sáng tạo, khả năng tự học của các bạn sinh viên. Theo học chương trình Cử nhân Khoa học Tài năng, sinh viên được tăng cường kỹ năng thực hành, kiến thức thực tế, khả năng tin học và ngoại ngữ.

Sinh viên được tuyển chọn theo học hệ Cử nhân Khoa học Tài năng là những sinh viên xuất sắc, thực sự có năng khiếu. Các bạn thường là những học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi tỉnh, quốc gia, tham gia đội tuyển Olympic quốc tế hoặc có điểm cao trong kỳ thi tuyển sinh đại học. Các bạn sẽ phải trải qua kỳ sát hạch chuyên môn đặc biệt và vòng phỏng vấn trực tiếp. Nhà trường chỉ tuyển từ 15 - 20 sinh viên cho mỗi chương trình đào tạo tài năng mỗi năm. Các bạn sẽ được xét tuyển sau khi trúng tuyển nhập học.

Giáo viên tham gia giảng dạy tại hệ Cử nhân Khoa học Tài năng là những nhà khoa học được Hội đồng Khoa học và Đào tạo các Khoa thông qua. Ngoài giảng viên trong nước, Trường ĐHKHTN còn mời các giảng viên nước ngoài là những giáo sư đầu ngành trên thế giới, trong đó có cả những giáo sư đạt giải Nobel tới giảng dạy.

Hiện nay các chương trình đào tạo Cử nhân Khoa học Tài năng tại Trường ĐHKHTN gồm có các ngành: Toán học, Vật lý học, Hóa học, Sinh học.