Gần 250 học viên cao học, nghiên cứu sinh tham dự Lễ khai giảng hệ đào tạo sau đại học năm 2023

Sáng 26/12/2023, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN (ĐHKHTN, ĐHQGHN) đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng hệ đào tạo sau đại học năm 2023.

Không khí trang nghiêm với nghi thức chào cờ tại Lễ khai giảng sau đại học năm 2023

Tham dự Lễ khai giảng có TS. Trần Danh Lực, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên, ĐHQGHN; GS.TS. Lê Thanh Sơn, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; đại diện lãnh đạo các phòng ban chức năng, lãnh đạo các Khoa; Bí thư Đoàn Thanh niên Trường cũng các cán bộ, giảng viên và gần 250 học viên cao học, nghiên cứu sinh trúng tuyển năm 2023 vào hệ đào tạo sau đại học tại Trường ĐHKHTN.

Phát biểu tại Lễ khai giảng, GS.TS. Lê Thanh Sơn đã gửi lời chúc mừng tới các tân học viên cao học, nghiên cứu sinh đã trúng tuyển trong năm 2023. Đồng thời, GS.TS. Lê Thanh Sơn hy vọng các tân học viên cao học, nghiên cứu sinh sẽ vượt qua mọi khó khăn, tích cực học tập, nghiên cứu để đạt kết quả cao nhất đồng thời góp phần nâng cao thương hiệu và uy tín của Trường ĐHKHTN.

Trong hai kỳ tuyển sinh sau đại học năm 2023 đã có 214 thí sinh trúng tuyển trở thành học viên cao học và 31 thí sinh trúng tuyển trở thành nghiên cứu sinh của Nhà trường.

Tân nghiên cứu sinh Lê Bá Dũng, Khoa Toán - Cơ - Tin học đại diện cho các học viên sau đại học, nghiên cứu sinh phát biểu cảm tưởng tại buổi Lễ khai giảng.

“Trải qua nhiều năm gắn bó với Nhà trường, em nhận thấy lựa chọn theo học tại Trường ĐHKHTN là lựa chọn hoàn toàn đúng đắn cho tương lai học tập và nghiên cứu của bản thân. Đối với em Trường là nơi rất thân thuộc và gần gũi; các thầy cô luôn ân cần, nhiệt huyết và tận tụy với các thế hệ học trò. Hôm nay em rất vui mừng khi được tiếp tục học tập và nghiên cứu dưới mái Trường thân yêu.”

Tân nghiên cứu sinh Lê Bá Dũng thay mặt các học viên cao học và nghiên cứu sinh năm 2023 tặng bó hoa tươi thắm tới GS.TS. Lê Thanh Sơn

Tại buổi lễ, các tân học viên cao học và nghiên cứu sinh cũng đã được nghe các thầy cô Phòng Chính trị và Công tác sinh viên, Phòng Đào tạo, Phòng Hợp tác và Phát triển phổ biến quy chế đào tạo sau đại học, cung cấp các thông tin về học bổng, học phí, lịch trình đào tạo, lịch học các môn chung, thông tin về các chương trình trao đổi quốc tế cùng những hướng dẫn chi tiết khác.

TS. Nguyễn Thanh Bình, Trưởng Phòng Chính trị và Công tác sinh viên phổ biến các quy chế, quy định tới các học viên cao học, nghiên cứu sinh trúng tuyển nhập học năm 2023
ThS. Chu Hồng Đức, Phó trưởng Phòng Đào tạo giới thiệu quy chế đào tạo sau đại học
TS. Lê Hữu Tuyến, Phó Trưởng phòng Hợp tác Phát triển giới thiệu các chương trình hợp tác quốc tế và học bổng do các đối tác nước ngoài cấp cho học viên cao học, nghiên cứu sinh của Nhà trường

Trường ĐHKHTN (tiền thân là Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội) là một trong số ít đơn vị đầu tiên được Nhà nước giao nhiệm vụ đào tạo sau đại học ở trong nước. Sau khi có hàng chục giáo viên được bảo vệ luận án Phó tiến sĩ theo chế độ đặc cách, năm 1978 Nhà trường chính thức tuyển 17 nghiên cứu sinh để đào tạo phó tiến sĩ (nay là tiến sĩ). Năm 1991, Nhà nước đã chính thức giao cho Trường đào tạo thạc sĩ 28 chuyên ngành, năm 1992 đã có 17 học viên cao học khóa đầu tiên trúng tuyển. Những người đầu tiên nhận bằng thạc sĩ, tiến sĩ, tiến sĩ khoa học của nước ta đều là học viên cao học và nghiên cứu sinh của Trường.

Phát huy truyền thống 67 năm với uy tín về chất lượng đào tạo và nghiên cứu của một trường đại học khoa học cơ bản hàng đầu ở Việt Nam, Nhà trường đã và đang kiên trì mục tiêu xây dựng và phát triển Trường ĐHKHTN trở thành trường đại học nghiên cứu tiên tiến, có chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học ở một số lĩnh vực ngang tầm với các trường đại học tiên tiến trong khu vực và trên thế giới.

Với 97,16% giảng viên cơ hữu có trình độ tiến sĩ và tiến sĩ khoa học, trong đó 44,16% có chức danh giáo sư, phó giáo sư, Trường ĐHKHTN tự hào về đội ngũ các thầy cô giáo có trình độ chuyên môn cao và là một trong số ít trường đại học có chất lượng giảng viên tốt nhất của ngành giáo dục đại học Việt Nam. Hàng năm, các cán bộ Nhà trường công bố hơn 500 bài báo quốc tế trong danh mục ISI/Scopus, dẫn đầu trong các trường thành viên ở ĐHQGHN. Nhiều giáo sư là các chuyên gia đầu ngành, nhiều giảng viên trẻ đã chứng tỏ tài năng với các công trình công bố trên tạp chí quốc tế và giải thưởng khoa học trong và ngoài nước.

Không những có thế mạnh về đội ngũ giảng viên, nhà khoa học, với truyền thống, năng lực và vị thế của mình, Trường ĐHKHTN còn nhận được rất nhiều học bổng có giá trị của nhiều quỹ học bổng trong nước và quốc tế. Đây là nguồn hỗ trợ rất thiết thực cho người học, đặc biệt là các bạn học viên cao học và nghiên cứu sinh.

Trong thời gian qua, Trường ĐHKHTN đã hoàn thành công tác điều chỉnh chương trình đào tạo. Tổng cộng có 113 chương trình đào tạo bậc đại học, thạc sĩ và tiến sĩ đã được điều chỉnh. Đây là một hoạt động trọng tâm của Nhà trường trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu kiểm định chất lượng giáo dục, vì mục tiêu hướng tới người học.

Không khí rộn ràng, phấn khởi tại Lễ khai giảng hệ đào tạo sau đại học năm 2023
Không khí rộn ràng, phấn khởi tại Lễ khai giảng hệ đào tạo sau đại học năm 2023
Tiết mục văn nghệ chào mừng tại Lễ khai giảng