Các tân tiến sĩ Trường Đại học Khoa học Tự nhiên năm 2023 “sở hữu” số lượng bài báo quốc tế ISI/SCOPUS vượt trội

Ngày 28/12/2023, tại Hội trường Ngụy Như Kon Tum (19 Lê Thánh Tông, Hà Nội), Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN đã tổ chức Lễ trao bằng Tiến sĩ năm 2023 cho các nghiên cứu sinh đã hoàn thành chương trình đào tạo và bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ trong năm vừa qua.

Trải qua hơn 67 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội luôn là trường đại học hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học cơ bản và ứng dụng. Với khẩu hiệu hành động “Sáng tạo, Tiên phong, Trách nhiệm xã hội” Trường luôn trú trọng phát triển và phổ biến kiến thức; cung cấp nguồn nhân lực tài năng, chất lượng cao và sản phẩm khoa học công nghệ có giá trị cao cho xã hội, đóng góp tích cực vào sự phát triển khoa học cơ bản của nước nhà. Trường ĐHKHTN tự hào là trường đại học đầu tiên của Việt Nam và Đông Nam Á được Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN) công nhận đạt chuẩn chất lượng cấp trường vào năm 2017.

Công tác đào tạo sau đại học đặc biệt là đào tạo tiến sĩ ở Trường Đại học Khoa học Tự nhiên không ngừng phát triển cả về quy mô và chất lượng. Nhiều nghiên cứu sinh hoàn thành chương trình đào tạo như một chứng nhận cho những nỗ lực học tập đã thành công, cũng như những lời nhắn gửi, trao nhiệm vụ tới các tân tiến sĩ tiếp tục có những nghiên cứu mới, cống hiến mới đóng góp cho sự phát triển toàn diện, bền vững của Nhà trường và hơn nữa là đóng góp vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát triển của đất nước hiện tại và trong tương lai.

Sáng ngày 28/12/2023, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên rất vui mừng được trao niềm vinh dự ấy cho 27 NCS đã hoàn thành chương trình đào tạo và bảo vệ thành công luận án tiến sĩ trong năm 2023.

Không khí trang nghiêm tại buổi lễ

Tham dự Lễ trao bằng tiến sĩ năm 2023, có sự hiện diện của PGS. TS Lê Tuấn Anh, Phó Trưởng ban Hợp tác phát triển, ĐHQGHN. Về phía Trường ĐHKHTN có GS.TSKH. Vũ Hoàng Linh, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; GS.TS. Lê Thanh Sơn, PGS.TS. Ngạc An Bang, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; đại diện Thường vụ Đảng ủy, Công đoàn, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Trường; các thầy cô giáo hướng dẫn cùng toàn thể các nghiên cứu sinh được vinh dự nhận bằng đợt này và đại diện gia đình, bạn bè, đồng nghiệp.

Phát biểu tại buổi Lễ trao bằng tiến sĩ năm 2023, GS.TSKH. Vũ Hoàng Linh chia sẻ, kể từ năm 1978 đến nay đã có hơn 1.000 tiến sĩ trưởng thành từ mái trường Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN. Đây là một thành tích rất đỗi tự hào của các thế hệ thầy và trò Nhà trường. Trong suốt chặng đường đã qua, Nhà trường luôn tập trung mọi nguồn lực trí tuệ, phấn đấu xây dựng và phát triển Trường ĐHKHTN thành trường đại học nghiên cứu tiệm cận với các trường đại học tiên tiến trong khu vực và trên thế giới.

GS.TSKH. Vũ Hoàng Linh thay mặt tập thể cán bộ, giảng viên Nhà trường nhiệt liệt chúc mừng thành tích các nghiên cứu sinh đã đạt được trong thời gian vừa qua

Công tác đào tạo sau đại học của Nhà trường luôn gắn liền với công tác nghiên cứu khoa học và hướng tới chuẩn mực quốc tế, ở một số lĩnh vực đã đạt tới chuẩn quốc tế. Phần lớn các nghiên cứu sinh là thành viên tham gia các đề tài, dự án khoa học công nghệ. Trong quá trình đào tạo 27 nghiên cứu sinh nhận bằng tiến sĩ ngày hôm nay đã công bố 176 báo cáo khoa học trên các tạp chí khoa học uy tín trong nước và quốc tế. Số lượng bài báo quốc tế là 114 bài, trong đó có 78 bài ISI/SCOPUS tăng vượt trội so với năm trước. Trong đó đặc biệt có 5/27 nghiên cứu sinh đã được ĐHQGHN đặc cách bỏ qua quy trình phản biện kín độc lập. Đặc biệt có nghiên cứu sinh công bố đến 11 bài báo ISI có liên quan đến luận án, nhiều nghiên cứu sinh nhận được học bổng của Nhà trường và của các quỹ hỗ trợ nghiên cứu trong và ngoài nước. Đây là những thành tích xuất sắc tạo nên sự khác biệt của các tân tiến sĩ tốt nghiệp ngày hôm nay.

Tại buổi lễ, nghiên cứu sinh Ngô Trung Dũng chuyên ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường, Khoa Địa lý và nghiên cứu sinh Trần Thị Hà chuyên ngành Vật lý chất rắn, Khoa Vật lý đã vinh dự được nhận giấy khen và phần thưởng của Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN vì đã có thành tích xuất sắc trong quá trình học tập.

Tân tiến sĩ Trần Thị Hà chuyên ngành Vật lý chất rắn, Khoa Vật lý bày tỏ niềm tự hào khi đại diện các tân tiến sĩ phát biểu tại buổi lễ: “mỗi tân tiến sĩ ngày hôm nay đến từ mỗi nơi trên khắp đất nước nhưng đều được học tập dưới mái trường ĐHKHTN, một đơn vị đào tạo hàng đầu của cả nước về khoa học cơ bản, đó là niềm vinh dự lớn lao của chúng em. Hôm nay được nhận tấm bằng tiến sĩ danh giá của Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN, trong cảm nghĩ của các tân tiến sĩ chúng em lúc này là lòng biết ơn sâu sắc nhất.”

Tân tiến sĩ Trần Thị Hà thay mặt các tân tiến sĩ bày tỏ cảm xúc tại buổi lễ

Một số hình ảnh tại Lễ trao bằng tiến sĩ năm 2023:

Đại diện các tân tiến sĩ trao tặng bó hoa tươi thắm đến GS.TSKH. Vũ Hoàng Linh cùng lãnh đạo các Khoa thay lời tri ân trân trọng nhất gửi đến ban lãnh đạo Nhà trường cùng các Khoa và các thầy cô hướng dẫn
Hội trường cùng chào đón đoàn nghi lễ tại Lễ trao bằng tiến sĩ năm 2023
GS.TSKH. Vũ Hoàng Linh cùng đại diện lãnh đạo các Khoa trao bằng và hoa tới các tân tiến sĩ
Niềm hân hoan, hạnh phúc của các tân tiến sĩ bên thầy cô hướng dẫn, gia đình, bạn bè và đồng nghiệp