Hội thảo Đánh giá chương trình đào tạo chuẩn trình độ đại học ngành Khoa học và Công nghệ thực phẩm

Ngày 25/10/2023, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên đã diễn ra Hội thảo Đánh giá chương trình đào tạo chuẩn trình độ đại học ngành Khoa học và Công nghệ thực phẩm.

Ngành Khoa học và Công nghệ thực phẩm được Trường ĐHKHTN tuyển sinh từ năm 2020, đến nay đã tuyển sinh được 4 khoá. Hội thảo nhằm lắng nghe ý kiến các nhà khoa học, các thầy cô, các nhà quản lý, các sinh viên, nhìn lại quá trình đào tạo ngành Khoa học và Công nghệ thực phẩm của Trường ĐHKHTN trong 3 năm qua, hướng tới giai đoạn nâng cao chất lượng, đào tạo ổn định và phát triển.

Hội thảo Đánh giá chương trình đào tạo chuẩn trình độ đại học ngành Khoa học và Công nghệ thực phẩm

Tham gia hội thảo có PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng Ban đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội; GS.TS. Lê Thanh Sơn, Phó chủ tịch Hội đồng Trường, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN; PGS.TS. Trần Quốc Bình, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; GS.TS. Nguyễn Văn Nội, nguyên Hiệu trưởng Nhà trường; GS.TS. Nguyễn Thị Hiền, nguyên giảng viên cao cấp, Đại học Bách Khoa Hà Nội; GS.TS. Phạm Hùng Việt, thành viên Hội đồng chức danh giáo sư liên ngành Hoá học, Công nghệ thực phẩm; đại diện các doanh nghiệp, các viện nghiên cứu, trường đại học, cao đẳng trong lĩnh vực Khoa học và Công nghệ thực phẩm; thầy cô và các em sinh viên Khoa Môi trường, Trường ĐHKHTN.

Hội thảo Đánh giá chương trình đào tạo chuẩn trình độ đại học ngành Khoa học và Công nghệ thực phẩm

PGS.TS. Nguyễn Mạnh Khải, Trưởng Khoa Môi trường phát biểu khai mạc hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Mạnh Khải, Trưởng Khoa Môi trường nói: “Trước đây, khi kinh tế khó khăn, mọi người chỉ có nhu cầu đủ ăn, sau đó là ăn ngon, chưa quan tâm tới an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngày nay, khi kinh tế phát triển hơn, mọi người chú ý đến vấn đề chất lượng dinh dưỡng, ăn để đảm bảo sức khoẻ. Từ thực tiễn xã hội, năm 2017, lãnh đạo Khoa Môi trường quyết định, đề xuất đưa vào quy hoạch ngành mới: Khoa học và Công nghệ thực phẩm”.

PGS.TS. Nguyễn Mạnh Khải cho biết: Năm 2018, Khoa Môi trường, Trường ĐHKHTN bắt đầu mời các chuyên gia xây dựng ngành Khoa học và Công nghệ thực phẩm. Trải qua 2 năm điều tra, khảo sát nhu cầu, trình đề án, năm 2020, Đại học Quốc gia Hà Nội chính thức ban hành quyết định cho phép Trường ĐHKHTN tổ chức đào tạo ngành mới trình độ đại học: Khoa học và Công nghệ thực phẩm. Khoá đầu tiên (năm học 2020-2021) tuyển sinh được 93 sinh viên với số điểm cao, trong đó 92 em nhập học. Các năm sau đó, số lượng và chất lượng tuyển sinh ổn định.

Hội thảo Đánh giá chương trình đào tạo chuẩn trình độ đại học ngành Khoa học và Công nghệ thực phẩm

PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng Ban đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội 

PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng Ban đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội phát biểu: “Là một trường thành viên của ĐHQGHN, Trường ĐHKHTN có sứ mạng đào tạo và nghiên cứu khoa học cơ bản. ĐHQGHN luôn khuyến khích Trường ĐHKHTN phát triển các ngành sử dụng thế mạnh của khoa học cơ bản để đáp ứng tốt hơn nhu cầu xã hội”.

Hội thảo Đánh giá chương trình đào tạo chuẩn trình độ đại học ngành Khoa học và Công nghệ thực phẩm

GS.TS. Lê Thanh Sơn, Phó chủ tịch Hội đồng Trường, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN

Thay mặt Nhà trường, GS.TS. Lê Thanh Sơn, Phó chủ tịch Hội đồng Trường, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN đã nhiệt liệt chào mừng các đại biểu tham gia hội thảo đánh giá chương trình đào tạo chuẩn trình độ đại học ngành Khoa học và Công nghệ thực phẩm.

Trong phát biểu của mình, GS.TS. Lê Thanh Sơn đã điểm lại những mốc chính trong chặng đường đầu tiên của bộ môn Khoa học và Công nghệ thực phẩm, Trường ĐHKHTN.

“Hội thảo này là bước quan trọng theo quy định của Luật giáo dục đại học. Sau đó đến bước kiểm định chất lượng, tiến tới xây dựng chương trình đào tạo sau đại học ngành Khoa học và Công nghệ thực phẩm” – GS.TS. Lê Thanh Sơn nói. 

Hội thảo Đánh giá chương trình đào tạo chuẩn trình độ đại học ngành Khoa học và Công nghệ thực phẩm

TS.Trần Thiện Cường, Phó trưởng Khoa Môi trường đang trình bày “Báo cáo công tác tổ chức đào tạo Chương trình đào tạo chuẩn trình độ đại học ngành Khoa học và Công nghệ thực phẩm”. 

Hội thảo Đánh giá chương trình đào tạo chuẩn trình độ đại học ngành Khoa học và Công nghệ thực phẩm

PGS.TS. Nguyễn Văn Lợi, Trưởng Bộ môn Khoa học và Công nghệ thực phẩm đang trình bày tham luận.

Hội thảo Đánh giá chương trình đào tạo chuẩn trình độ đại học ngành Khoa học và Công nghệ thực phẩm

PGS.TS. Trần Văn Quy, Giảng viên cao cấp Bộ môn Khoa học và Công nghệ thực phẩm trình bày tham luận.

Tại hội thảo, các đại biểu đã nghe 3 tham luận với các nội dung: “Báo cáo công tác tổ chức đào tạo Chương trình đào tạo chuẩn trình độ đại học ngành Khoa học và Công nghệ thực phẩm”, “Định hướng chuyên môn phục vụ đào tạo và nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực Khoa học và Công nghệ thực phẩm”, “Cơ sở vật chất và sự hợp tác của các bên liên quan đáp ứng chương trình đào tạo”. 

Hội thảo Đánh giá chương trình đào tạo chuẩn trình độ đại học ngành Khoa học và Công nghệ thực phẩm
Hội thảo Đánh giá chương trình đào tạo chuẩn trình độ đại học ngành Khoa học và Công nghệ thực phẩm
Hội thảo Đánh giá chương trình đào tạo chuẩn trình độ đại học ngành Khoa học và Công nghệ thực phẩm

Sau khi nghe các tham luận, các đại biểu từ nhiều đơn vị khác nhau với góc nhìn của mình đã chia sẻ kinh nghiệm, thảo luận về cơ hội hợp tác, nâng cao chất lượng đào tạo. 

Phát biểu tổng kết hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Mạnh Khải đã tóm lược những nội dung chia sẻ từ các đại biểu, đồng thời khẳng định: Khoa học và Công nghệ thực phẩm là một lĩnh vực liên ngành giữa nhiều môn khoa học khác nhau, bao gồm cả Toán, Lý, Hoá, Sinh. Những ý kiến quý báu từ các đại biểu sẽ giúp chương trình đào tạo của Nhà trường hoàn thiện hơn, đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Hội thảo Đánh giá chương trình đào tạo chuẩn trình độ đại học ngành Khoa học và Công nghệ thực phẩm

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm.

Ngành Khoa học và Công nghệ thực phẩm (Food Science and Technology) của Trường ĐHKHTN bắt đầu tuyển sinh và đào tạo từ năm 2020. Sinh viên học trong 4 năm, khi tốt nghiệp nhận bằng Cử nhân. 

Mục tiêu của Chương trình đào tạo là: Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao có kiến thức chuyên môn sâu, toàn diện về lĩnh vực Khoa học và công nghệ thực phẩm; Có kĩ năng thực hành nghề nghiệp, làm việc độc lập, sáng tạo để giải quyết những vấn đề thuộc ngành Khoa học và công nghệ thực phẩm.

Ngoài các hình thức xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, của Đại học Quốc gia Hà Nội và của Trường ĐHKHTN, các thí sinh được xét tuyển theo kết quả thi Đánh giá năng lực do ĐHQGHN tổ chức, theo kết quả của Kỳ thi tốt nghiệp THPT hàng năm với ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do ĐHQGHN quy định hàng năm, theo chứng chỉ quốc tế (SAT; ACT, A-Level,…), xét tuyển kết hợp kết quả thi tốt nghiệp THPT với chứng chỉ quốc tế (IELTS hoặc các chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế tương đương). Các khối thi được áp dụng để xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT bao gồm: Toán - Lý - Hóa (A00); Toán - Lý - Anh (A01); Toán - Hóa - Sinh (B00) và Toán - Hóa - Anh (D07).

  • Website cựu sinh viên