Trường hè 2023 do Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐH KHTN) tổ chức đã chính thức khép lại vào ngày 22/7/2023 vừa qua. Chương trình đã khép lại nhưng dư âm của nó sẽ còn mãi với tất cả những thầy, cô tham dự khóa học lần này.

Trường hè 2023 được tổ chức từ ngày 18 đến 22 tháng 7 năm 2023 tại Trường ĐH KHTN, ĐHQGHN. Trường hè 2023 được thiết kế chia thành 4 lớp học: Toán, Vật lý, Hoá học và Sinh học, chương trình được giảng dạy chính thức trong 3 ngày và 2 ngày dành cho thảo luận các cơ hội hợp tác và đi thực tế.

Không khí lễ bế giảng Trường hè 2023

Trường hè 2023 do Trường ĐH KHTN tổ chức đã thành công rực rỡ với sự tham gia góp mặt của gần 200 anh chị học viên đến từ các trường phổ thông thuộc 38 tỉnh thành trong toàn quốc; 21 giảng viên trực tiếp giảng dạy và hàng chục thành viên của Ban tổ chức tham gia phục vụ Trường hè. Chuỗi 24 bài giảng chuyên đề thuộc 5 lĩnh vực: Toán, Vật lý, Hoá học, Sinh học và STEM đã được các giảng viên trình bày, gửi tới các học viên những kiến thức mới nhất và chuyên sâu trong giảng dạy học sinh chuyên, học sinh năng khiếu cũng như bồi dưỡng học sinh giỏi theo khung chương trình THPT mới của Bộ GD&ĐT. Các anh chị học viên cũng có dịp quý báu để chia sẻ những kinh nghiệm, tư liệu, học hỏi lẫn nhau và hỏi - đáp về những kiến thức chuyên môn của 4 bộ môn: Toán, Vật lý, Hoá học, Sinh học và STEM.

Những điều đọng lại tại Trường hè 2023
Các thầy cô chuyên tham gia giảng dạy đội tuyển tại Trường ĐH KHTN và Trường THPT Chuyên KHTN chia sẻ tại buổi toạ đàm

Đặc biệt trong khuôn khổ chương trình Trường hè 2023, một buổi tọa đàm thân mật, gần gũi nhưng giữa học viên với các thầy, cô giàu kinh nghiệm trong việc bồi dưỡng các đội tuyển thi olympic quốc tế đến từ Trường THPT Chuyên KHTN và Trường ĐH KHTN.

PGS. TS. NGND. Nguyễn Vũ Lương (bên phải) chia sẻ tại buổi tạo đàm

PGS.TS.NGND. Nguyễn Vũ Lương, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT chuyên KHTN, người có công lớn trong việc đào tạo bồi dưỡng nhiều thế hệ học sinh giỏi, đạt giải cao tại các kỳ thi Olympic quốc tế chia sẻ “tài sản lớn nhất mà những người thầy dạy đội tuyển có được chính là những đứa học trò của mình”. Theo thầy Lương điều tuyệt vời trong quá trình dạy đội tuyển học sinh giỏi đó là người thầy không chỉ dạy mà còn học hỏi được từ chính những lứa học sinh tài năng của mình. Thầy chia sẻ, có những lần gặp đề toán khó, chính nhờ sự thông minh và sáng tạo của học sinh mà thầy và trò đã cùng nhau tìm ra những cách giải mới mẻ và thuyết phục.

Những điều đọng lại tại Trường hè 2023
PGS.TS. Nguyễn Quang Huy đang chia sẻ về những kỉ niệm và kinh nghiệm dẫn đoàn Olympic Sinh học quốc tế trong những năm qua

Dẫn dắt buổi tọa đàm, PGS.TS. Nguyễn Quang Huy, Giám đốc Phòng thí nghiệm Trọng điểm Enzyme & Protein, nguyên Trưởng khoa Sinh học, Trường ĐH KHTN, người có nhiều kinh nghiệm dẫn đoàn tham dự Olympic Sinh học quốc tế nhiều năm cho biết, học sinh Việt Nam rất thông minh, các em luôn đạt điểm rất cao trong các bài thi lý thuyết tuy nhiên lại gặp khó khăn khi tham gia các bài thi thực hành. Thầy Huy cũng đã chia sẻ nhiều kỉ niệm đáng nhớ trong những lần dẫn đoàn dự thi Olympic Sinh học quốc tế. Thầy Huy khẳng định, để có được những thành tích tại “đấu trường” Olympic Sinh học quốc tế như hiện nay, công lao dạy dỗ của các thầy cô ở các trường phổ thông là rất lớn. Vì vậy việc gặp gỡ và cùng nhau trao đổi, chia sẻ tại Trường hè 2023 là cơ hội tuyệt quý báu.

Những điều đọng lại tại Trường hè 2023
Các bạn Ngô Quý Đăng, Nguyễn Hoàng Hải và Trần Phạm Mạnh (từ phải qua trái) tại buổi toạ đàm

Đặc biệt chương trình tọa đàm còn có sự tham gia của các em Ngô Quý Đăng, sinh viên hệ Cử nhân Tài năng Toán học, Khoa Toán - Cơ - Tin học, Trường ĐH KHTN, 2 lần giành huy chương vàng Olympic Toán quốc tế, là học sinh lớp 10 đầu tiên đạt huy chương vàng tại kỳ thi này và cũng là thí sinh đạt điểm tuyệt đối 42/42 tại kỳ thi IMO 2022; em Nguyễn Hoàng Hải, học sinh lớp 11, Trường THPT Chuyên KHTN, 2 năm liên tiếp đạt huy chương vàng Olympic Vật lý quốc tế, học sinh lớp 10 đầu tiên giành huy chương vàng tại cuộc thi Olympic Vật lý quốc tế; em Trần Phạm Mạnh, học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên KHTN, đạt huy chương Đồng tại kỳ thi Olympic Sinh học 2023. Các bạn đã mang tới những chia sẻ rất chân thành về những kỷ niệm và dự định của bản thân trong và sau khi tham dự các kỳ thi Olympic quốc tế.

Trường hè tại buổi dã ngoại tại Đền thờ Bác Hồ, khu di tích K9 Đá Chông, Ba Vì

Bên cạnh những giờ học với các chuyên gia giàu kinh nghiệm, các buổi thảo luận sôi nổi về những vấn đề thiết thực trong công tác dạy đội tuyển học sinh giỏi, Trường hè 2023 còn tổ chức chương trình dã ngoại tại Khu di tích K9 Đá Chông, đền thờ Bác Hồ tại Ba Vì, Hà Nội. Chương trình mang tới nhiều trải nghiệm thú vị và những giây phút gắn kết các thầy cô tham gia khóa học.

Một số hình ảnh tại Trường hè 2023:

Lễ trao giấy chứng nhận cho các học viên tham dự Trường hè 2023
Những điều đọng lại tại Trường hè 2023
Học viên chụp ảnh lưu niệm với các thầy cô và học sinh tham dự chương trình toạ đàm
Những điều đọng lại tại Trường hè 2023
Không khí sôi nổi, vui vẻ tại buổi dã ngoại
Những điều đọng lại tại Trường hè 2023
Chương trình giao lưu với cán bộ và tham quan các phòng thí nghiệm tại Khoa Vật lý
Những điều đọng lại tại Trường hè 2023
Học viên lớp Sinh học tại buổi tham quan các phòng thí nghiệm của Khoa Sinh học
Những điều đọng lại tại Trường hè 2023
Học viên lớp Hoá học tham quan khuôn viên trường tại 19 Lê Thánh Tông và giao lưu với cán bộ Khoa Hoá học