Chiều 15/12, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã gặp mặt và tuyên dương học sinh đoạt giải Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2023.

Tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba cho 16 em học sinh; Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 9 em học sinh đoạt giải Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2023.

Học sinh Trường THPT Chuyên KHTN nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho các em học sinh

Trường THPT Chuyên KHTN vinh dự có 6 học sinh được nhận Huân chương lao động các hạng, 5 học sinh được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Cụ thể:

- Em Phạm Việt Hưng, học sinh lớp 12 (năm học 2022-2023), Võ Hoàng Hải, học sinh lớp 11 (năm học 2022-2023) nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

- Em Nguyễn Ngọc Đăng Khoa, học sinh lớp 11 (năm học 2022-2023), Nguyễn Mạnh Khôi, Học sinh lớp 12 (năm học 2022-2023) nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

- Em Trần Xuân Bách, học sinh lớp 12 (năm học 2022-2023), Nguyễn Tiến Lộc, học sinh lớp 12 (năm học 2022-2023) nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

- Em Phạm Công Minh, học sinh lớp 11 (năm học 2022-2023), Trần Phạm Mạnh, học sinh lớp 12 (năm học 2022-2023), Nguyễn Quang Minh, học sinh lớp 12 (năm học 2022-2023), Nguyễn Thị Mai Anh, học sinh lớp 12 (năm học 2022-2023), Nguyễn Bình Giang, học sinh lớp 12 (năm học 2022-2023) nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho em Võ Hoàng Hải

Đại diện cho các em học sinh được tuyên dương, em Võ Hoàng Hải, học sinh Trường THPT chuyên KHTN bày tỏ lời hứa sẽ thực hiện theo lời căn dặn của Bác Hồ: “Dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai cùng các cường quốc năm châu được hay không chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”; sẽ tiếp nối truyền thống hiếu học của dân tộc, tiếp tục nuôi dưỡng lý tưởng, khát vọng để chinh phục những đỉnh cao tri thức, giữ tinh thần và niềm say mê, sáng tạo trong học tập, tiếp tục trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng để có thể tiếp tục phát triển bản thân, đạt thêm những thành tích tốt hơn trong tương lai gần và cống hiến kinh nghiệm, kiến thức, tài năng, trí tuệ cho sự nghiệp phát triển nước nhà trong tương lai xa.

Báo cáo kết quả của các đoàn học sinh Việt Nam tham dự Olympic quốc tế, khu vực và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2023, ông Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết: Năm 2023, Việt Nam có 7 đoàn học sinh tham dự Olympic khu vực và quốc tế với 36 lượt học sinh tham gia, gồm: 1 đoàn Tin học tham dự Olympic khu vực Châu Á- Thái Bình Dương, 1 đoàn Vật lí tham dự Olympic khu vực Châu Á và 5 đoàn tham dự Olympic quốc tế là Toán, Hóa học, Sinh học, Vật lí và Tin học.

Các đoàn học sinh Việt Nam đã mang về cho nước nhà thành tích xuất sắc, tất cả các thí sinh của các đoàn đi thi đều đoạt giải, với 8 Huy chương Vàng, 12 Huy chương Bạc, 12 Huy chương Đồng và 4 Bằng khen. Các đoàn học sinh của Việt Nam dự thi năm 2023 tiếp tục giữ thành tích trong top 10 quốc gia đạt kết quả cao nhất, nhiều học sinh đạt số điểm cao nhất.

Năm 2023, Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế - ISEF 2023 có tên là “REGENERON ISEF 2023”, Hội thi được tổ chức trực tiếp tại Dallas, Hoa Kỳ, từ 14/5/2023 đến 19/5/2023, có 61 quốc gia/vùng lãnh thổ tham dự. Đoàn Việt Nam có 7 dự án tham dự REGENERON ISEF 2023. Kết quả, có 1 dự án đoạt giải chính thức của Hội thi và 1 dự án đoạt đặc biệt do tổ chức US Agency for International Development trao tặng.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chụp ảnh lưu niệm với các em học sinh, các thầy cô giáo và các đại biểu dự cuộc gặp mặt

Kết quả Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2023 đã khẳng định sự nỗ lực, cố gắng của học sinh, dưới sự chỉ dẫn của thầy cô giáo; sự quan tâm, chăm lo và động viên, khích lệ kịp thời của bậc phụ huynh và các tổ chức, đoàn thể đối với các học sinh trong suốt quá trình học tập. Đây cũng là kết quả của sự đổi mới của ngành giáo dục trong công tác tuyển chọn, bồi dưỡng các đội tuyển quốc gia tham gia các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế theo yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Theo Bộ GD&ĐT.