Sáng nay, ngày 04/01/2024, tại Hội trường nhà văn hoá Ký túc xá Mễ Trì (182 Lương Thế Vinh, Thanh Xuân, Hà Nội) đã diễn ra Lễ Khai mạc Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2023-2024 của Hội đồng thi ĐHQGHN.

Khai mạc Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia tại Hội đồng thi ĐHQGHN

Toàn cảnh Lễ khai mạc Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2023-2024 của Hội đồng thi ĐHQGHN

Tham dự Lễ khai mạc có PGS.TS. Nguyễn Hoàng Hải, Phó Giám đốc ĐHQGHN, GS.TS. Lê Thanh Sơn, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN, PGS.TS. Đặng Thị Thu Hương, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV, các thầy cô là lãnh đạo Hội đồng coi thi, lãnh đạo Đoàn kiểm tra, cán bộ phục vụ đến từ các Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh, Ninh Bình, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Thái Bình, Trường ĐHKHTN – ĐHQGHN, Trường ĐHKHXH&NV - ĐHQGHN, Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN, Trường Đại học Giáo dục – ĐHQGHN, thầy cô phụ trách các đội tuyển và 112 học sinh thuộc 12 đội tuyển tham dự Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2023-2024 tại Hội đồng thi ĐHQGHN.

Khai mạc Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia tại Hội đồng thi ĐHQGHN

TS. Phạm Văn Quốc, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên KHTN, Phó Chủ tịch Hội đồng coi thi công bố quyết định về việc thành lập Hội đồng coi thi, thành lập Đoàn kiểm tra công tác coi thi Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2023-2024 tại Hội đồng thi ĐHQGHN.

Khai mạc Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia tại Hội đồng thi ĐHQGHN

Bà Nguyễn Thị Nhung Quyên, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh, Chủ tịch Hội đồng coi thi phát biểu khai mạc Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2023-2024 - Hội đồng thi ĐHQGHN.

“Khi được nghe về lịch sử hình thành và phát triển của Trường THPT Chuyên KHTN, THPT Chuyên Ngoại ngữ và gần đây là Trường THPT Chuyên KHXH&NV, chúng tôi thực sự ấn tượng, thán phục và ngưỡng mộ về thành tích học sinh giỏi quốc gia, học sinh giỏi quốc tế của học sinh” – bà Nguyễn Thị Nhung Quyên nói.

Khai mạc Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia tại Hội đồng thi ĐHQGHN

PGS.TS. Nguyễn Hoàng Hải, Phó Giám đốc ĐHQGHN phát biểu động viên các thí sinh, nhắn nhủ các em “giữ tinh thần thoải mái, bình tĩnh và tự tin bước vào phòng thi”.

PGS.TS. Nguyễn Hoàng Hải khẳng định: “Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia được tổ chức hàng năm nhằm động viên, khuyến khích người dạy và người học phát huy năng lực sáng tạo, dạy giỏi, học giỏi. Qua đó góp phần thúc đẩy việc cải tiến, nâng cao chất lượng dạy và học, chất lượng công tác quản lý, chỉ đạo của các cấp quản lý giáo dục; đồng thời, phát hiện người học có năng khiếu về môn học để tạo nguồn bồi dưỡng, thực hiện mục tiêu đào tạo nhân tài cho địa phương, cho đất nước”.

Khai mạc Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia tại Hội đồng thi ĐHQGHN

Đại diện 12 đội tuyển nhận quà từ ĐHQGHN.

Khai mạc Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia tại Hội đồng thi ĐHQGHN

Em Phạm Duy Nguyên Lâm, học sinh lớp 12A2 Toán, Trường THPT Chuyên KHTN đại diện cho các thí sinh 12 đội tuyển phát biểu.

Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2023-2024 sẽ diễn ra trong hai ngày 05 và 06/01/2024. Trong đó, ngày 05/01/2024, thí sinh thi viết các môn Toán học, Vật lý, Hoá học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc và thi lập trình trên máy vi tính môn Tin học. Ngày 06/01/2024, thí sinh các môn Toán học, Vật lý, Hoá học, Sinh học tiếp tục thi viết, thí sinh môn Tin học tiếp tục thi lập trình trên máy vi tính, riêng thí sinh các môn ngoại ngữ sẽ thi nói.

Khai mạc Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia tại Hội đồng thi ĐHQGHN

"Chàng trai vàng Tin học quốc tế" Trần Xuân Bách, cựu học sinh Trường THPT Chuyên KHTN (đứng giữa) tặng quà động viên các em đội tuyển Tin học.

Năm học 2022-2023, ĐHQGHN có 64 giải học sinh giỏi quốc gia, trong đó có 09 giải Nhất (xếp thứ hai toàn quốc về số lượng học sinh đạt giải Nhất). Trong đó, Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên đạt thành tích cao với 08 giải Nhất, 17 giải Nhì, 08 giải Ba và 9 giải Khuyến khích ở các môn: Toán học, Tin học, Vật lý, Hoá học, Sinh học. Trong 26 học sinh Trường THPT Chuyên KHTN được tham gia vào vòng tuyển chọn đội tuyển dự thi Olympic quốc tế và khu vực ở các môn Toán học, Tin học, Vật lý, Hóa học và Sinh học thì có 13 em được lựa chọn là thành viên chính thức của các đội tuyển Việt Nam tham dự các kỳ thi quốc tế.