Ngày 10/8/2023, Đại hội đại biểu Hội Toán học Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2023-2028 đã diễn ra tại Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng.

Tham dự đại hội có các giáo sư, nhà nghiên cứu khoa học nguyên là lãnh đạo Hội qua các thời kỳ cùng với 178 đại biểu chính thức, thay mặt cho tổng số hơn 1.300 hội viên.

Đại hội đại biểu Hội Toán học Việt Nam lần thứ IX diễn ra trong khuôn khổ chương trình Hội nghị Hội Toán học Việt Nam toàn quốc lần thứ X, năm 2023. Tại Đại hội, các đại biểu đã thảo luận, góp ý cho Báo cáo Tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2018-2023 và phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2023-2028, đồng thời trao đổi và thống nhất thông qua Điều lệ sửa đổi, thay thế cho Điều lệ năm 1999 của Hội.

Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành khóa mới gồm 19 thành viên, trong đó Trường ĐHKHTN có 2 đại diện. GS.TSKH. Vũ Hoàng Linh, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐHQGHN được bầu làm Chủ tịch Hội; PGS.TS. Phó Đức Tài, Trưởng Khoa Toán - Cơ - Tin học là ủy viên Ban chấp hành Hội. (Ở nhiệm kỳ 2018-2023, Ban chấp hành Hội Toán học Việt Nam có 3 đại diện từ Trường ĐHKHTN - ĐHQGHN là: GS.TS. Nguyễn Hữu Dư, GS.TSKH. Nguyễn Hữu Việt Hưng và GS.TSKH Vũ Hoàng Linh).

GS.TSKH. Vũ Hoàng Linh, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên được bầu làm Chủ tịch Hội Toán học Việt Nam nhiệm kỳ 2023-2028

GS.TSKH. Vũ Hoàng Linh, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐHQGHN được bầu làm Chủ tịch Hội Toán học Việt Nam nhiệm kỳ 2023-2028

Hội Toán học Việt Nam là tổ chức xã hội - nghề nghiệp của những người làm công tác nghiên cứu, giảng dạy, ứng dụng và phổ biến Toán học. Được thành lập từ năm 1966 với Chủ tịch đầu tiên là GS. Lê Văn Thiêm, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, sau gần 60 năm hoạt động, Hội Toán học Việt Nam đã có nhiều đóng góp vào công việc nghiên cứu, giảng dạy Toán học, kết nối Toán học Việt Nam với Toán học thế giới.

Ban chấp hành Hội Toán học Việt Nam, nhiệm kỳ 2023-2028 ra mắt tại đại hội. Ảnh: UED.

Hội Toán học Việt Nam hiện có hơn 1.300 hội viên, chủ yếu đến từ 30 trường đại học, học viện và các viện nghiên cứu. Hơn 70% hội viên của Hội có học vị Tiến sĩ. Trong đó có khoảng 80 Giáo sư và 350 Phó giáo sư.

Trong 5 năm qua, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, Hội Toán học Việt Nam vẫn bám sát mục tiêu đưa nền Toán học Việt Nam nhanh chóng hội nhập trình độ các nước phát triển về Toán. Một trong những thành tựu nổi bật là số lượng các nhà Toán học trẻ nhận các học bổng sau đại học và sau tiến sĩ ở nước ngoài tăng lên đáng kể. Một số nhà Toán học từ nước ngoài trở về, bổ sung cho đội ngũ nghiên cứu và giảng dạy Toán học trong nước.