Sáng ngày 25/01/2022, tại khuôn viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (334 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội) đã diễn ra Lễ khánh thành Đài kỷ niệm sự kiện các thế hệ cán bộ, sinh viên Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội tham gia quân ngũ bảo vệ Tổ Quốc.

Khánh thành Đài kỷ niệm sự kiện các thế hệ cán bộ, sinh viên Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội tham gia quân ngũ bảo vệ Tổ Quốc

Tham dự sự kiện có PGS.TS. Đinh Văn Hường, Chủ tịch Công đoàn Đại học Quốc gia Hà Nội; Ban giám hiệu Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Ban giám hiệu Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội); các đồng chí trong Hội Cựu chiến binh, Hội cựu giáo chức, Công đoàn Trường Đại học Khoa học Tự nhiên và Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, thân nhân gia đình liệt sĩ, và đặc biệt là các đồng chí Hội Sinh viên – Chiến sỹ 6971.

Trong lịch sử xây dựng và phát triển của Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội trước kia, nay là Trường Đại học Khoa học Tự nhiên và Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHKHTN, ĐHKHXH&NV) đã có nhiều sự kiện được Đảng, Nhà nước và Nhân dân ghi nhận, trong đó có Sự kiện các thế hệ cán bộ, sinh viên lên đường nhập ngũ, bảo vệ Tổ quốc.

Cách đây hơn 50 năm, những chàng sinh viên tuổi 20 xếp bút nghiên lên đường nhập ngũ. Họ đã sẵn sàng hiến dâng tuổi xuân cho Tổ quốc mãi mãi trường tồn. Họ đã ra đi để tạo lên bản hùng ca về một thế hệ “xếp bút nghiên” lên đường chiến đấu, tạo nên những hình ảnh vô cùng đẹp của Nhà trường trong xã hội và trong các thế hệ sinh viên, cán bộ viên chức của Nhà trường.

Các đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ.

Để ghi nhận sự kiện này, và thể theo nguyện vọng của đông đảo nguyên cán bộ, cựu giáo chức, cựu sinh viên từng tham gia quân ngũ, Đảng ủy, Ban Giám hiệu, Hội Cựu chiến binh của Trường ĐHKHTN và Trường ĐHKHXH&NV, Đại học Quốc gia Hà Nội cùng Hội Sinh viên – Chiến sỹ 6971 đã quyết định xây dựng và triển khai Dự án “Đài kỷ niệm sự kiện các thế hệ cán bộ, sinh viên Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội tham gia quân ngũ, bảo vệ Tổ quốc”. Trải qua gần một năm từ bức thư ngỏ đầu tiên, đến nay dự án đã được hoàn thành.

PGS.TSKH. Vũ Hoàng Linh, Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN phát biểu tại sự kiện.

Phát biểu tại sự kiện, PGS.TSKH. Vũ Hoàng Linh, Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN và GS.TS. Nguyễn Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH & NV đã gửi lời cảm ơn tới các cựu chiến binh, cựu giáo chức, cựu sinh viên, cán bộ, giảng viên, sinh viên của hai trường ĐHKHTN và ĐHKHXH&NV (Đại học Tổng hợp Hà Nội trước đây) cũng như các cựu chiến binh, cán bộ, cựu sinh viên và sinh viên từ nhiều đơn vị khác đã ủng hộ dự án xây dựng Đài kỷ niệm bằng cả tinh thần lẫn vật chất. Đây là tấm lòng trân trọng quá khứ, tưởng nhớ đến các thế hệ anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống để bảo vệ Tổ quốc, đem lại hòa bình ngày hôm nay.

Theo ban điều hành dự án, Đài kỷ niệm được xây dựng tại vị trí cố Hiệu trưởng Ngụy Như KonTum đứng trước hàng quân dặn dò, động viên cán bộ, sinh viên lên đường nhập ngũ. Đài kỷ niệm gồm 2 khối, trong đó: Chân đế bằng bê tông cốt thép, ốp đá grannit; Phần đài kỷ niệm đúc bằng đồng cao 1.877 mm, chân đế vuông 1.160 mm; Tổng độ cao của đài kỷ niệm là 2.350 mm. Tổng giá trị xây dựng khoảng 630 triệu đồng.

Một số hình ảnh tại buổi Lễ: