Sáng ngày 17/7/2017, trường ĐH KHTN - ĐHQGHN đã tổ chức lễ Khai trương phòng thí nghiệm trọng điểm Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong Phát triển xanh cấp ĐHQGHN (KLAMAG) và Hội thảo quốc tế về vật liệu tiên tiến và công nghệ hóa học ứng dụng trong phát triển xanh năm 2017.

PGS.TS. Nguyễn Hoàng Hải, PGS.TS. Nguyễn Văn Nội và GS. TS. Phan Tuấn Nghĩa cắt băng Khai trương phòng thí nghiệm  KLAMAG

Lễ Khai trương phòng thí nghiệm KLAMAG diễn ra trước sự chứng kiến và chúc mừng của PGS.TS. Nguyễn Hoàng Hải - Phó Giám đốc ĐHQGHN, đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Viện Hóa học, Viện công nghệ Môi trường - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Đại học Bách Khoa Hà Nội, cùng một số đối tác nghiên cứu trong nước. Sự kiện còn vinh dự tiếp đón đoàn đại biểu đến từ ĐH Công nghệ An Huy (Trung Quốc) do GS.TS. Zu Ming - Phó Hiệu trưởng làm trưởng đoàn và ĐH Rostock (CHLB Đức) do GS.TS Udo Kragl - Phó Hiệu trưởng dẫn đầu. Ban Giám hiệu ĐH KHTN cùng lãnh đạo các đơn vị trực thuộc ĐH KHTN cũng tham dự và chứng kiến buổi lễ này.

Tại đây, TS. Trịnh Thị Thúy Giang - Trưởng phòng Tổ chức cán bộ ĐH KHTN đã công bố Quyết định bổ nhiệm Giám đốc, Phó Giám đốc phòng Thí nghiệm trọng điểm KLAMAG. Theo đó, PGS.TS. Nguyễn Văn Nội - Hiệu trưởng trường ĐH KHTN kiêm nhiệm chức vụ Giám đốc, TS. Trần Đình Trinh làm Phó Giám đốc phòng thí nghiệm KLAMAG.

GS.TS. Zu Ming - Phó Hiệu trưởng ĐH Công nghệ An Huy và GS.TS Udo Kragl - Phó Hiệu trưởng ĐH Rostock chúc mừng phòng thí nghiệm KLAMAG

ĐHQGHN công bố thành lập KLAMAG vào ngày 18/5/2016, trong Chương trình kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam lần thứ 3. KLAMAG được quy hoạch trong hệ thống phòng thí nghiệm xây dựng theo ngành, chuyên ngành đào tạo, nhằm gắn kết chặt chẽ giữa đào tạo và nghiên cứu khoa học ở ĐHQGHN. KLAMAG chuyên nghiên cứu về vật liệu tiên tiến có khả năng ứng dụng trong thực tiễn xử lý môi trường và công nghiệp xanh với 5 hướng nghiên cứu chính: Nano composit Xử lý môi trường; Vật liệu hấp phụ, công nghiệp xanh; Chuyển hoá hoá học xanh; Vật liệu tiên tiến. Trong tương lai, phòng sẽ tăng cường liên kết, chuyển giao công nghệ với các đối tác trong nước và quốc tế nhằm phát triển phạm vi ứng dụng sản phẩm nghiên cứu; Hình thành đơn vị nghiên cứu, chuyên giao công nghệ, dịch vụ khoa học - công nghệ mạnh; Định hướng trở thành đầu mối liên kết các nhà khoa học có năng lực và trình độ cao, tăng cường hợp tác với các nhóm nghiên cứu mạnh trong nước và quốc tế nhằm thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ của ĐHQGHN và nhà nước.

PGS.TS. Nguyễn Văn Nội trao tặng kỷ niệm chương và chụp hình lưu niệm cùng các đại biểu nhân lễ Khai trương phòng thí nghiệm KLAMAG

Ngay sau lễ Khai trương, Hội thảo quốc tế về vật liệu tiên tiến và công nghệ hóa học ứng dụng trong phát triển xanh năm 2017 diễn ra dưới sự chủ trì của PGS.TS. Nguyễn Văn Nội.

Hội thảo nhận được sự quan tâm và tham gia của đại diện ĐH Công nghệ An Huy với bài trình bày của PGS.TS. Ke Qingping về ”Hóa học than, xúc tác và vật liệu tiên tiến”. Đại diện ĐH Rostock - GS.TS. Udo Kragl cũng trao đổi về nghiên cứu ”Kỹ thuật phản ứng cho các quá trình xúc tác”.

Hội thảo được nghe PGS.TS. Vũ Anh Tuấn đến từ Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chia sẻ về ”Một số bước tiến trong tổng hợp xúc tác mới và ứng dụng trong xử lý môi trường và năng lượng tái tạo”. Tại đây, TS. Trần Đình Trinh - PGĐ KLAMAG đã có bài trình bày về ”Nghiên cứu tách loại amoni và photphat từ dung dịch bằng vật liệu composite trên cơ sở than sinh học”.

Huyền Linh