Chiều ngày 6/12/2023, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN đã diễn ra Hội thảo khoa học “Lựa chọn tạp chí quốc tế uy tín để công bố kết quả nghiên cứu khoa học”. Đây là một hoạt động thiết thực thuộc lĩnh vực khoa học - công nghệ của Nhà trường và hướng tới chào mừng kỷ niệm 30 năm Chính phủ ban hành Nghị định về ĐHQGHN.

Nghiên cứu khoa học và công bố quốc tế là nhiệm vụ trọng tâm của các nhà khoa học. Tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHKHTN), đơn vị dẫn đầu ĐHQGHN về phong trào nghiên cứu khoa học, liêm chính học thuật luôn được quan tâm và coi trọng. Với ý nghĩa quan trọng đó, chiều 6/12/2023, Trường ĐHKHTN đã tổ chức Hội thảo khoa học: “Lựa chọn tạp chí quốc tế uy tín để công bố kết quả nghiên cứu khoa học”.

Hội thảo được xem là diễn đàn giúp cán bộ, giảng viên, và người học trao đổi kinh nghiệm lựa chọn tạp chí quốc tế uy, xu hướng công bố quốc tế; đồng thời thảo luận về phòng tránh các tạp chí săn mồi, tạp chí mạo danh, tạp chí có uy tín thấp.

Đến dự Hội thảo có đại diện Ban Khoa học Công nghệ, ĐHQGHN; Ban giám hiệu Trường ĐHKHTN; lãnh đạo các Khoa, các phòng ban chức năng cùng đông đảo các thầy cô, các nhà khoa học cùng các học viên và nghiên cứu sinh đang theo học tại Trường.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, GS.TSKH. Vũ Hoàng Linh, Hiệu trưởng Nhà trường chia sẻ, trong năm qua, Trường ĐHKHTN đã đạt được các kết quả xuất sắc trong hoạt động nghiên cứu khoa học, đến tháng 11 đã đạt hơn 500 công bố quốc tế thuộc danh mục WoS/SCOPUS; 05 nhóm nghiên cứu được công nhận nhóm nghiên cứu mạnh cấp Đại học Quốc gia Hà Nội với đội ngũ cán bộ, nhà khoa học trẻ; 03 thầy cô được công nhận đạt chuẩn chức danh giáo sư, 07 thầy cô được công nhận đạt chuẩn chức danh phó giáo sư. Những con số trên cho thấy công tác nghiên cứu khoa học của Nhà trường tiếp tục được duy trì và giữ vững.

Nhằm đẩy mạnh hơn nữa công tác nghiên cứu khoa học, Trường ĐHKHTN quyết định tổ chức Hội thảo khoa học: “Lựa chọn tạp chí quốc tế uy tín để công bố kết quả nghiên cứu khoa học” trong khuôn khổ hoạt động hội nghị khoa học cấp Trường. Đây vừa là hoạt động thiết yếu với các cán bộ, học viên cao học, nghiên cứu sinh của Nhà trường, đồng thời cũng là một vấn đề thời sự đang được trao đổi và thảo luận tại nhiều diễn đàn.

Bắt đầu với báo cáo mang tính tổng quan về thực trạng công bố quốc tế và vấn đề lựa chọn tạp chí ở Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, PGS.TS. Hoàng Thị Minh Thảo, Trưởng Phòng Khoa học - Công nghệ khẳng định công bố khoa học nói chung và công bố quốc tế nói riêng của các cán bộ Trường ĐHKHTN đã giúp Nhà trường có được một trong những vị trí dẫn đầu trong các cơ sở giáo dục tại Việt Nam và đạt thứ hạng cao trên thế giới. Các nhà khoa học, cán bộ Trường ĐHKHTN luôn đề cao liêm chính và uy tín học thuật của bản thân cũng như của Nhà trường. Tuy nhiên đứng trước bối cảnh phức tạp với sự gia tăng ngày càng cao của các tạp chí có chất lượng thấp (các tạp chí “xám”), các nhà khoa học cần cẩn trọng lựa chọn tạp chí quốc tế phù hợp để đăng tải kết quả khoa học nhằm chia sẻ tri thức với cộng đồng khoa học một cách hiệu quả nhất, củng cố uy tín khoa học của chính nhà khoa học và của Nhà trường. Bên cạnh đó, PGS.TS. Hoàng Thị Minh Thảo đề xuất Nhà trường có những giải pháp cụ thể nhằm hỗ trợ các nhà khoa học như: ban hành hướng dẫn nhận diện tạp chí, tư vấn và kết nối tư vấn trong việc lựa chọn tạp chí phù hợp với lĩnh vực, chủ đề nghiên cứu cụ thể…

Tiếp đó, các đại biểu được nghe PGS.TS. Từ Bình Minh, Khoa Hoá học  trình bày  báo cáo về “Xu hướng công bố quốc tế trong lĩnh vực khoa học tự nhiên”. Theo đó, PGS.TS. Từ Bình Minh một lần nữa khẳng định công bố quốc tế là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của các đơn vị nghiên cứu về khoa học cơ bản và cơ bản định hướng ứng dụng. Tuy vậy, thực tế hiện nay cho thấy, số lượng bài báo trên các tạp chí quốc tế của các nhà khoa học Việt Nam còn chưa cao so với các nước trong khu vực. Do đó, các nhà khoa học cần hiểu rõ về cách thức phân loại, xếp hạng các tạp chí quốc tế; đồng thời cũng cần nắm bắt được xu hướng công bố quốc tế để từ đó gia tăng số lượng công bố quốc tế uy tín, chất lượng.

“Kỹ năng lựa chọn tạp chí trong bối cảnh bùng nổ xuất bản mở và trả phí” là một chia sẻ mang tính chi tiết hơn đến từ GS.TS. Nguyễn Ngọc Minh, Khoa Môi trường. Bên cạnh việc chia sẻ một số gợi ý khi lựa chọn tạp chí, GS.TS. Nguyễn Ngọc Minh cho rằng việc xây dựng “văn hoá xuất bản” là chìa khóa quan trọng giúp các đơn vị hình thành bản sắc, uy tín và thương hiệu; tăng cường, hỗ trợ và phát huy nguồn lực nội tại; tránh được các tạp chí săn mồi, chất lượng thấp từ đó giảm thiểu rủi ro và tổn thất về uy tín khoa học cũng như nguồn lực tài chính.

Tổng kết Hội thảo, PGS.TS. Trần Quốc Bình, Phó Hiệu trưởng Nhà trường hy vọng những thông tin của các diễn giả sẽ giúp các cán bộ, nhà khoa học, nghiên cứu sinh, học viên của Nhà trường hiểu rõ hơn cách thức thu thập, xử lý dữ liệu, từ đó đưa ra các quyết định sáng suốt trong việc lựa chọn tạp chí quốc tế uy tín để công bố kết quả nghiên cứu khoa học. PGS.TS. Trần Quốc Bình cũng chia sẻ, kết quả tại Hội thảo dự kiến sẽ đóng góp cho việc hoàn thiện các hệ thống văn bản hướng dẫn nghiên cứu khoa học của Nhà trường.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Các đại biểu tham dự Hội thảo
Các đại biểu tham dự và lắng nghe các chia sẻ tại hội thảo