Trường ĐHKHTN tổ chức Hội thảo đề tài: “Nghiên cứu, xây dựng hệ thống cở sở dữ liệu liên ngành phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Bắc” ngày 24/7/2015.

Sáng ngày 24/7/2015, dưới sự chủ trì của GS.TS Phan Tuấn Nghĩa, Phó Hiệu trưởng, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên đã tổ chức trọng thể hội thảo “Nghiên cứu, xây dựng hệ thống cở sở dữ liệu liên ngành phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Bắc” thuộc Chương trình Khoa học và Công nghệ trọng điểm cấp Nhà nước giai đoạn 2013–2018 “Khoa học và Công nghệ phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Bắc”.

Tham dự hội thảo có PGS.TS Trương Vũ Bằng Giang – Phó Trưởng ban Khoa học Công nghệ, ĐHQG Hà Nội, Thư ký Chương trình Tây Bắc; các nhà khoa học trong Ban chỉ đạo, Hội đồng Biên tập đề tài; đại diện các trường ĐH Công nghệ, ĐH Sư phạm Hà Nội, Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam, Trung tâm Thông tin và Tư liệu Môi trường, Tổng Cục Môi trường, Cục Bản đồ Bộ Tổng tham mưu, Tổng Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam và đông đảo các nhà khoa học tham gia thực hiện đề tài.

Mục tiêu của đề tài là xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu (CSDL) nền, tích hợp liên ngành từ thông tin, dữ liệu hiện có, phục vụ nghiên cứu khoa học, xây dựng, điều chỉnh chủ trương, chiến lược, chính sách, quy hoạch, kế hoạch phát triển và quản lý kinh tế - xã hội ngành, phát triển bền vững vùng và các địa phương trong vùng Tây Bắc giai đoạn 2016–2020.

Tại hội thảo, chủ nhiệm đề tài PGS.TS Nguyễn Văn Vượng đã báo cáo kết quả thu thập, chuẩn hóa, biên tập một khối lượng lớn các sản phẩm cho 14 tỉnh và toàn vùng Tây Bắc, bao gồm: hệ thống bản đồ nền địa hình, các lớp CSDL chuyên đề về điều kiện tự nhiên, về tài nguyên, về cơ sở hạ tầng và các dữ liệu kinh tế, văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục, dân cư, dân tộc và nguồn nhân lực; Tiếp nhận và biên tập các dữ liệu đặc thù của 6 tỉnh: Điện Biên, Lai Châu, Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng và Bắc Kạn. Cũng tại hội thảo, TS. Bùi Quang Hưng, Giám đốc Trung tâm Tích hợp liên ngành giám sát hiện trường (FIMO), ĐH Công nghệ, ĐHQG Hà Nội, chủ trì đề tài nhánh, trình bày kết quả xây dựng Cổng thông tin không gian một cửa Hệ thống CSDL liên ngành phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Bắc;

Hội thảo là dịp để các nhà khoa học, các chuyên gia, nhà quản lý, các đơn vị thực hiện đề tài rà soát, đánh giá những kết quả đã đạt được trong việc thu thập, biên tập, chuẩn hóa các lớp thông tin dữ liệu của 14 tỉnh và các kết quả xây dựng cổng thông tin không gian một cửa hệ thống CSDL liên ngành phục vụ PTBV vùng Tây Bắc.

Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến trao đổi, đóng góp quý báu của các nhà khoa học, các thành viên phối hợp thực hiện đề tài.

(HUS Media)