Tổng kết đợt 1 năm 2018 của đề tài “Nghiên cứu xây dựng, thử nghiệm mô hình cộng đồng làng xã cacbon thấp, chống chịu cao nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu tại khu vực nông thôn đồng bằng Bắc Bộ”

Ngày 18/4/2018, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHKHTN) tổ chức Hội thảo “Tổng kết các kết quả thực hiện đợt 1 năm 2018 của đề tài BĐKH.02/16-20”. Đề tài mã số BĐKH.02/16-20 “Nghiên cứu xây dựng, thử nghiệm mô hình cộng đồng làng xã cacbon thấp, chống chịu cao nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu tại khu vực nông thôn đồng bằng Bắc Bộ”.

Toàn cảnh Hội thảo

Đề tài này thuộc Chương trình Khoa học và Công nghệ cấp quốc gia về tài nguyên môi trường và biến đổi khí hậu (BĐKH) của Bộ Tài Nguyên và Môi trường, dự kiến thực hiện trong 36 tháng (từ tháng 12/2016 đến tháng 11/2019). Các tổ chức phối hợp chính thực hiện đề tài là Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường, Cục Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu, Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu, thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường.

GS.TS. Nguyễn Văn Nội - Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN, Chủ nhiệm đề tài chủ trì Hội thảo tổng kết đợt 1 năm 2018. Tham dự chương trình còn có sự hiện diện của các chuyên gia về Biến đổi khí hậu: PGS.TS. Bùi Huy Phùng - Viện Khoa học Năng lượng, GS.TS. Phan Văn Tân - Trường ĐHKHTN và PGS.TS Nguyễn Văn Viết  - Trưởng Ban Khoa học và HTQT, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

GS.TS. Nguyễn Văn Nội khai mạc Hội thảo

Hội thảo đã lắng nghe, góp ý và thảo luận về 5 báo cáo của các nhóm nghiên cứu thuộc đề tài BĐKH.02/16-20. Mở đầu chương trình là báo cáo đề tài “Xây dựng bộ tiêu chí của mô hình cộng đồng cacbon thấp, chống chịu cao nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu cho các vùng nông thôn đồng bằng Bắc Bộ”. Nhóm nghiên cứu đề tài bao gồm PGS.TS. Đỗ Minh Đức, TS. Dương Thị Toan, TS. Trần Thị Lựu (Trường ĐHKHTN).

Nhóm nghiên cứu của PGS.TS. Đỗ Quang Trung, Trường ĐHKHTN đã trình bày báo cáo về “Nghiên cứu cải tiến mô hình quản lý và xử lý rác thải sinh hoạt, để giảm phát thải KNK tại xã thí điểm Hải Đông, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.

ThS. Đoàn Văn Hưởng trình bày báo cáo

Đại diện nhóm nghiên cứu, TS. Đào Sỹ Đức, Trường ĐHKHTN trình bày đề tài “Chọn lựa qui trình công nghệ xử lý nước thải nông nghiệp/ nông thôn, hướng tới mục tiêu giảm thiểu phát thải KNK, hướng tới mô hình phát triển cacbon thấp”.

TS. Đào Sỹ Đức trình bày

Hai nội dung nghiên cứu còn lại đều của nhóm nghiên cứu PGS.TS. Nguyễn Mạnh Tường - Viện Hoá học Vật liệu, Viện KHCN Quân sự và TS. Trần Đình Trinh - Trường ĐHKHTN. Đó là “Nghiên cứu chế tạo than sinh học từ các sản phẩm phụ của quá trình sản xuất nông nghiệp sử dụng để cải tạo đất, giảm phát thải khí nhà kính” và “Nghiên cứu áp dụng một số mô hình canh tác nông nghiệp giảm thiểu phát thải khí nhà kính (CO2, N2O, CH4)”.

TS. Trần Đình Trinh trình bày báo cáo nghiên cứu chế tạo than sinh học

TS. Nguyễn Minh Việt trình bày về mô hình canh tác nông nghiệp giảm thiểu phát thải khí nhà kính

Lắng nghe từng báo cáo, các chuyên gia đã có những đánh giá, phân tích và góp ý cụ thể, thiết thực về những ưu điểm và những vấn đề cần đi sâu hay làm rõ hơn. Từ đó, các nhóm nghiên cứu trao đổi, tiếp thu và chỉnh sửa, bổ sung để hoàn thiện và phát triển đề tài.

Các chuyên gia phân tích, góp ý

Thay mặt nhóm thực hiện đề tài, GS.TS. Nguyễn Văn Nội đã gửi lời cảm ơn và bày tỏ mong muốn các chuyên gia sẽ tiếp tục góp ý, hỗ trợ cho đề tài trong thời gian tới.

Trước đó, trong khuôn khổ đề tài BĐKH.02/16-20, Trường ĐHKHTN tổ chức hội thảo "Nâng cao nhận thức cộng đồng về ứng phó với Biến đổi khí hậu - Phát triển mô hình cộng đồng cacbon thấp, chống chịu cao với Biến đổi khí hậu" tại xã Lam Điền, huyện Chương Mỹ, Hà Nội vào ngày 18/8/2017. Hội thảo nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng về biến đổi khí hậu và giúp người dân hiểu rõ hơn ý nghĩa của việc phát triển mô hình cộng đồng cacbon thấp.