Sinh viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên tham gia báo cáo tại Hội thảo Tối ưu và Tính toán khoa học

Vừa qua, tại Trung tâm Phát triển Đại học Quốc Gia Hà Nội tại Ba Vì, Hà Nội, Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHKHTN) - Đại học Quốc gia Hà Nội, và Trường Đại học Bách Khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, đã tổ chức thành công Hội thảo Tối ưu và Tính toán khoa học lần thứ 19 (từ ngày 22-24/4/2021). Bên cạnh một số giảng viên và nghiên cứu sinh, Trường ĐHKHTN có 25 sinh viên tham gia, trong đó, hai sinh viên vinh dự được trình bày báo cáo trước hội nghị.

Các đại biểu đang nghe trình bày báo cáo.

Hai sinh viên nói trên là bạn Lê Quang Dũng và Hoàng Anh Quân, lớp K62 Cử nhân khoa học Tài năng Toán, khoa Toán – Cơ – Tin học. Sinh viên Lê Quang Dũng đã đại diện nhóm nghiên cứu của mình trình bày báo cáo “Ước lượng khoảng cách biến phân toàn phần giữa các biến ngẫu nhiên” (đề tài của ba tác giả Nguyễn Tiến Dũng, Lê Quang Dũng và Tạ Công Sơn)*; sinh viên Hoàng Anh Quân trình bày báo cáo “Starter balanced tournament designs: construction and applications” (đề tài của ba tác giả Hoàng Nam Dũng, Hoàng Anh Quân, Moshe Rosenfeld)*.

PGS.TSKH. Vũ Hoàng Linh chủ tọa Bài giảng mời do GS.TSKH. Đinh Nho Hào trình bày.

Hội thảo Tối ưu và Tính toán khoa học năm nay quy tụ 183 đại biểu là các nhà khoa học trong lĩnh vực Toán học, trong đó có sự góp mặt của khoảng 50 sinh viên - chủ yếu đến từ Trường ĐHKHTN và Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Đây là hội thảo thường niên đã duy trì gần 20 năm nay do Viện Toán học chủ trì, nội dung chủ yếu về Tối ưu và Tính toán khoa học, gần đây có cả các báo cáo trong mảng Xác suất thống kê. Từ năm 2021, Trường ĐHKHTN sẽ là đơn vị đồng tổ chức hội thảo này.

Sinh viên Lê Quang Dũng, lớp K62 Cử nhân khoa học Tài năng Toán, khoa Toán – Cơ – Tin học đang trình bày tại Hội thảo.

Theo PGS.TSKH. Vũ Hoàng Linh, Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Toán học Việt Nam, đồng thời là thành viên Ban tổ chức nhiều năm qua, Hội thảo là dịp để giới chuyên môn trao đổi khoa học, trình bày những nghiên cứu khoa học mới của mình trong lĩnh vực Tối ưu và Tính toán khoa học, Xác xuất thống kê. Với các đại biểu trẻ, đây là cơ hội rất tốt để gặp gỡ và thảo luận cũng như nhận được lời khuyên từ các chuyên gia đầu ngành trong nước; các nghiên cứu sinh sẽ được làm quen với môi trường trao đổi học thuật một cách nghiêm túc, trình bày công việc của mình và nhận được đánh giá, lời khuyên từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Với các bạn sinh viên, đây là một cơ hội rất tốt để học hỏi, trau dồi kiến thức chuyên môn và tích lũy kinh nghiệm trong hoạt động nghiên cứu khoa học, giao lưu với các nhà Toán học hàng đầu Việt Nam và với sinh viên của các trường khác.

Sinh viên Hoàng Anh Quân, lớp K62 Cử nhân khoa học Tài năng Toán, khoa Toán – Cơ – Tin học đang trình bày kết quả nghiên cứu.

Sinh viên Hoàng Anh Quân, Trường ĐHKHTN chia sẻ: “Việc tham gia báo cáo tại Hội thảo là cơ hội tốt để em trình bày nghiên cứu tới mọi người, từ đó nhận những nhận xét, đánh giá khách quan từ các đại biểu tham dự. Sinh viên chúng em đều rất hào hứng với hoạt động học thuật bổ ích này, bởi qua đây, chúng em có thể trao đổi kiến thức, làm quen với nhau, từ đó tạo thành một mạng lưới những người cùng chung một định hướng phát triển”.

Được biết, nhằm đưa hội thảo gần hơn tới mọi người, đặc biệt là những nghiên cứu sinh mới bắt đầu con đường nghiên cứu Toán học, Ban tổ chức hội thảo không thu hội nghị phí. Hơn thế nữa, các em sinh viên còn được tài trợ toàn bộ chi phí ăn ở trong quá trình tham dự. Để không tạo khoảng cách giữa các thành viên tham dự, Ban tổ chức không ghi học hàm, học vị lên bảng tên của đại biểu.

Các bạn sinh viên tham gia hội thảo chụp ảnh lưu niệm.

*PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng, TS. Tạ Công Sơn, TS. Hoàng Nam Dũng là giảng viên Trường ĐHKHTN, Đại học Quốc gia Hà Nội. Giáo sư Moshe Rosenfeld đang công tác tại University of Washington, Tacoma, USA.