Đây là tên chương trình Hội thảo chuyên đề do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Trường ĐHKHTN – ĐHQGHN tổ chức vừa diễn ra ngày 14/7/2023.

Hội thảo nhằm phục vụ đánh giá mục tiêu thứ nhất của Chương trình 562: Xây dựng đội ngũ các nhà khoa học có trình độ cao, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực theo chuẩn quốc tế; Phát triển các nhóm nghiên cứu trẻ có tiềm năng trong các cơ sở giáo dục đại học, góp phần hình thành các trường đại học nghiên cứu, phấn đấu đến năm 2025 mỗi lĩnh vực hình thành 15 – 20 nhóm nghiên cứu mạnh.

Toàn cảnh hội thảo

Tham dự Hội thảo có các nhà khoa học và các nhà quản lý đến từ Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ quốc gia, Ban Khoa học và Công nghệ - ĐHQGHN, các Viện nghiên cứu thuộc Lĩnh vực Khoa học sự sống, Trường ĐHKHTN-ĐHQGHN và thành viên Tổ công tác Chương trình 562.

Tại hội thảo, các đại biểu đã nghe báo cáo tham luận của đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo về “Các quy định liên quan đến nhóm nghiên cứu mạnh trong Nghị định 109/NĐ-CP ngày 30/12/2022 quy định về hoạt động khoa học và công nghệ trong các cơ sở giáo dục đại học”; và các báo cáo của đại diện cơ quan chủ trì nhiệm nhiệm vụ về việc “Hình thành nhóm nghiên cứu mạnh thông qua việc triển khai các nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ thuộc Chương trình 562, lĩnh vực Khoa học Sự sống.

PGS.TS. Phạm Thế Hải, Trưởng Khoa Sinh học, Trường ĐHKHTN phát biểu.

Sau phần báo cáo chuyên đề, các đại biểu tiếp tục thảo luận, kiến nghị và đề xuất các giải pháp xây dựng các nhóm nghiên cứu mạnh. Các ý kiến đóng góp đã được Ban tổ chức ghi lại, xem xét đưa vào Báo cáo sơ kết Chương trình 562 gửi Thủ tướng Chính phủ.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

TS.Nguyễn Thị Thanh Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học xã hội, Nhân văn và Tự nhiên, Bộ Khoa học và Công nghệ phát biểu khai mạc.

PGS.TS. Trần Quốc Bình, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN đang trình bày tham luận về phát triển nhóm nghiên cứu mạnh ở Trường ĐHKHTN và vai trò của Chương trình 562.

Chương trình phát triển khoa học cơ bản trong lĩnh vực Hoá học, Khoa học sự sống, Khoa học trái đất và Khoa học Biển giai đoạn 2017-2025 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 562/QĐ-TTg ngày 25/4/2017 (gọi tắt là Chương trình 562) đang được Bộ Khoa học và Công nghệ triển khai thực hiện.

Hội thảo chuyên đề “Hình thành các nhóm nghiên cứu mạnh thông qua việc triển khai các nhiệm vụ nghiên cứu Khoa học và Công nghệ thuộc Chương trình 562, lĩnh vực Khoa học sự sống” là một trong chuỗi 03 Hội thảo của Chương trình 562 được Bộ KH&CN phối hợp với Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường ĐHKHTN - ĐHQGHN, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam tổ chức nhằm đánh giá sơ kết giữa kỳ Chương trình 562 và làm cơ sở đưa vào Báo cáo sơ kết Chương trình 562 gửi Thủ tướng Chính phủ.

Trong đó, Hội thảo về lĩnh vực Hóa học đã diễn ra ngày 7/7/2023, Hội thảo về lĩnh vực Khoa học Trái đất và Khoa học Biển dự kiến sẽ diễn ra vào cuối năm 2023.

Tại Trường ĐHKHTN – ĐHQGHN, phát triển nhóm nghiên cứu mạnh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Trường và đã được cụ thể hoá trong Nghị quyết đại hội đại biểu Đảng bộ Trường lần thứ XXVII. Đến nay, Trường ĐHKHTN có 15 nhóm nghiên cứu mạnh cấp Trường, trong đó có 6 nhóm được công nhận là nhóm nghiên cứu mạnh cấp ĐHQGHN, 3 nhóm tích hợp trong các phòng thí nghiệm trọng điểm cấp ĐHQGHN, 5 nhóm vừa mới được công nhận nhóm nghiên cứu mạnh cấp Trường và đang đề nghị xét chọn cấp ĐHQGHN.

Trong số 15 nhóm nghiên cứu mạnh nói trên, có 11 nhóm thuộc lĩnh vực Hoá học, Khoa học sự sống và Khoa học trái đất. Trưởng các nhóm nghiên cứu mạnh đều là những người có nhiều kinh nghiệm thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp nhà nước và quốc tế, có khả năng hợp tác nghiên cứu tốt với các nhà khoa học đầu ngành ở trong và ngoài nước.