Gặp gỡ, giao lưu các thế hệ nữ trí thức hoạt động trong lĩnh vực khoa học và kỹ thuật

Ngày 21/4/2022, Chi hội Nữ trí thức Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHKHTN), Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức buổi gặp gỡ giao lưu các thế hệ nữ trí thức để nhìn lại chặng đường hoạt động vừa qua và định hướng cho những hoạt động trong thời gian tới. Đồng thời, khuôn khổ hoạt động hợp tác với Dự án “Nữ kỹ sư tương lai - Định hướng nghề nghiệp và tăng cường kết nối”, Chi hội cũng tổ chức tọa đàm dành cho các giảng viên trẻ, nữ sinh quan tâm tới hoạt động và định hướng nghề nghiệp trong các lĩnh vực khoa học và kỹ thuật.

Tham dự buổi tọa đàm có PGS.TS. Trần Quốc Bình, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN), Trưởng ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Trường; PGS.TS. Nguyễn Thị Hoàng Liên, Chủ tịch Công đoàn Trường ĐHKHTN, nguyên ủy viên Ban chấp hành Chi hội Nữ trí thức; Bà Trần Thị Thu Phương, Giám đốc doanh nghiệp bền vững xã hội Việt Nam, điều phối viên Dự án “Nữ kỹ sư tương lai - Định hướng nghề nghiệp và tăng cường kết nối”; bà Nguyễn Mỹ Ngọc, Trợ lý văn hóa, Phòng Văn hóa -Thông tin Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội; và đặc biệt là các diễn giả, khách mời đến từ Trường ĐHKHTN, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội; các nữ giảng viên trẻ và sinh viên Trường ĐHKHTN,...

Phát biểu trong phiên khai mạc tọa đàm, PGS.TS. Trần Quốc Bình cho biết: Lãnh đạo Nhà trường đánh giá cao những đóng góp của các nhà khoa học nói chung, các nhà khoa học nữ nói riêng. PGS.TS. Trần Quốc Bình bày tỏ mong muốn Trường sẽ có nhiều nhà khoa học nữ không chỉ xuất sắc trong chuyên môn mà còn xuất sắc trong quản lý, trở thành cán bộ chủ chốt của Nhà trường.

Tại phiên chính của tọa đàm, các bài phát biểu của các diễn giả - nữ trí thức - thực sự gây ấn tượng với các thành viên tham gia. Mỗi diễn giả chia sẻ một khía cạnh từ thực tiễn bản thân liên quan đến vấn đề Nữ trí thức hoạt động trong lĩnh vực khoa học và kỹ thuật. Cụ thể, PGS.TS. Nguyễn Thị Loan, giảng viên cao cấp, Trường ĐHKHTN chia sẻ về sự bền bỉ, cách rèn luyện và phát huy trong môi trường nghiên cứu khoa học; TS. Nguyễn Thúy Anh, Viên chức Bộ Tài nguyên và Môi trường chia sẻ về kinh nghiệm lập kế hoạch, quản trị thời gian và kết nối hợp tác;  PGS.TS. Nguyễn Thị Hồng Minh, Chi hội trưởng Chi hội nữ trí thức, Trường ĐHKHTN chia sẻ vấn đề kinh nghiệm làm việc nhóm hiệu quả trong triển khai những ý tưởng mới; Bà Trần Thị Thu Phương, Sáng lập Mạng lưới Hiệu quả năng lượng Việt Nam EEN - Vietnam chia sẻ về vấn đề Hành trang ứng tuyển thành công; PGS.TS. Nguyễn Phạm Thục Anh, giảng viên cao cấp, Đại học Bách Khoa Hà Nội chia sẻ về Cơ hội và thách thức cho các sinh viên nữ ngành kỹ thuật trong bối cảnh công nghệ 4.0.

Các diễn giả nữ trí thức đang chia sẻ tại buổi tọa đàm.

Có mặt tham gia tọa đàm, các nữ sinh viên Trường ĐHKHTN cũng mạnh dạn trình bày những suy nghĩ, mong muốn, băn khoăn trong con đường học tập và chặng đường tương lai. Trước những câu hỏi và chia sẻ của từng sinh viên, các đại biểu cũng như các diễn giả thuộc “thế hệ trước” đã có những trao đổi thẳng thắn, thân tình, động viên các bạn sinh viên hãy mạnh dạn, tự tin, rèn luyện để thành công trên con đường mình đang đi và hướng tới.

Chi hội Nữ trí thức Trường ĐHKHTN là một trong những chi hội đầu tiên được thành lập sau khi Hội Nữ trí thức Việt Nam ra đời (năm 2012). Trong 10 năm qua, chi hội duy trì hoạt động đúng với mục tiêu là tổ chức tự nguyện của nữ trí thức và vì nữ trí thức của Nhà trường. Tọa đàm lần này là sự kiện đầu tiên của Ban chấp hành nhiệm kì 3 trong bối cảnh mới sau hơn hai năm gián đoạn hoạt động.

Các đại biểu và nữ sinh viên chụp ảnh kỷ niệm.

Chuỗi toạ đàm "Nữ nhà khoa học và kỹ sư tương lai” có kỳ vọng góp phần kiến tạo thế hệ Nữ Nhà khoa học và Kỹ Sư tài năng tại Việt Nam thông qua tư vấn định hướng nghề nghiệp và tạo cơ hội kết nối chuyên gia dành cho các sinh viên nữ theo học tại các trường khoa học và kỹ thuật tại Việt Nam. Sự kiện được tài trợ bởi Đại sứ quán Hoa Kỳ và Mạng lưới cựu sinh Chính phủ Hoa Kỳ trong khuôn khổ Quỹ Tài trợ nhỏ dành cho cựu sinh (Alumni Small Grant), Trường ĐHKHTN, Mạng lưới Hiệu quả Năng lượng Việt Nam EEN-Vietnam và phối hợp thực hiện bởi Chi hội Nữ trí thức Trường ĐHKHTN cùng 3 cựu sinh người Việt đã học tập tại Mỹ.

Thông tin chi tiết về Chi hội Nữ trí thức Trường ĐHKHTN tại đây

Website Dự án tại đây