Cải cách hành chính, chuyển đổi số trong quản trị đại học và nâng cao hiệu quả hệ thống đảm bảo chất lượng bên trong của Trường ĐHKHTN

Thực hiện Chương trình công tác toàn khóa của Ban Chấp hành Đảng bộ Trường Đại học Khoa học Tự nhiên nhiệm kỳ 2020 - 2025, trong hai ngày 6-7/10/2023, Đảng uỷ Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN đã tổ chức Hội nghị chuyên đề năm 2023 với những chủ đề tham luận thiết thực và cấp bách.

Các đại biểu tham dự Hội nghị chuyên đề năm 2023 của Ban Chấp hành Đảng bộ Trường ĐHKHTN

Hội nghị chuyên đề năm 2023 của Ban Chấp hành Đảng bộ Trường ĐHKHTN có sự tham dự của các đồng chí là Đảng uỷ viên, Bí thư các chi bộ, Trưởng ban điều hành Hệ Cử nhân khoa học tài năng, Trưởng các đơn vị cấp 2 của Nhà trường. Hội nghị tập trung trao đổi, chia sẻ xoay quanh nội dung của hai tham luận “Cải cách hành chính và chuyển đổi số trong quản trị đại học” và “Nâng cao hiệu quả của hệ thống đảm bảo chất lượng bên trong ở Trường Đại học Khoa học Tự nhiên”.

Đồng chí Vũ Hoàng Linh, Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc, đồng chí Vũ Hoàng Linh, Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN đánh giá cao tính cấp thiết của chủ đề các tham luận được lựa chọn trình bày tại Hội nghị.

Dưới tác động của cuộc cách mạng khoa học và công nghệ 4.0, chuyển đổi số trở thành xu hướng tất yếu, tác động mạnh mẽ tới mọi lĩnh vực trong đời sống đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục đại học tại Việt Nam. Nếu các trường muốn thăng hạng trong các bảng xếp hạng trong nước và quốc tế; muốn nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo và quản lý; muốn thu hút sinh viên, học viên thì phải tiến hành chuyển đổi số.

Trong xu thế đó, ngày 25/01/2022, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định số 131/QĐ-TTg, xác định mục tiêu đến năm 2030, giáo dục đại học số trở thành một trụ cột của hệ thống giáo dục đại học, chiếm tỷ trọng 30% quy mô. Tới ngày 23/02/2023, Thủ tướng tiếp tục ký quyết định số 146/QĐ-TTg, trong đó chỉ rõ, đặt mục tiêu đến năm 2025, hoàn thiện mô hình “Giáo dục đại học số” và thí điểm triển khai mô hình tại một số cơ sở giáo dục đại học, khuyến khích các trường đại học dân lập tham gia thí điểm triển khai mô hình; đến năm 2030 hoàn thiện và mở rộng triển khai mô hình “Giáo dục đại học số” tới tối thiểu 50% các trường đại học công lập trong toàn quốc; xây dựng, ban hành Bộ chỉ số, tiêu chí đánh giá chuyển đổi số cơ sở giáo dục đại học.

Với tính cấp thiết đó, đồng chí Lê Trọng Vĩnh, Giám đốc Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông, đã trình bày tại Hội nghị bài tham luận với nội dung chính về “Mô hình giáo dục đại học số và chuyển đổi số trong quản trị đại học tại Trường ĐHKHTN”. Trên cơ sở so sánh các mô hình giáo dục đại học số đang được triển khai trên thế giới và trong nước, kết hợp với những đánh giá khách quan về điều kiện thực tế tại Nhà trường, tham luận đã trình bày những thách thức và đề xuất, kiến nghị cho việc thực hiện chuyển đổi số trong quản trị đại học tại Trường ĐHKHTN.

Đồng chí Lê Trọng Vĩnh đang trình bày nội dung tham luận về mô hình giáo dục đại học số trên thế giới

Song song với việc đổi mới và triển khai chuyển đổi số trong quản trị đại học thì công tác đảm bảo chất lượng đóng vai trò rất quan trọng, là yếu tố nền tảng giúp duy trì, cải tiến và nâng cao chất lượng tất cả các lĩnh vực của Nhà trường. Chính vì lẽ đó, chủ đề tham luận “Nâng cao hiệu quả của hệ thống đảm bảo chất lượng bên trong ở Trường Đại học Khoa học Tự nhiên” do đồng chí Nguyễn Thị Hoàng Liên, Trưởng Phòng Thanh tra, Pháp chế và Đảm bảo chất lượng đã được lựa chọn trình bày tại Hội nghị lần này.

Theo đồng chí Nguyễn Thị Hoàng Liên, trong những năm qua việc xây dựng và phát triển hệ thống đảm bảo chất lượng (ĐBCL) bên trong đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực đối với sự phát triển của Trường ĐHKHTN. Một số kết quả nổi bật bao gồm:

• Hệ thống ĐBCL bên trong được xây dựng và vận hành hiệu quả đã góp phần xây dựng văn hóa chất lượng tại Trường.

• Trường đã xây dựng được hệ thống các văn bản, hướng dẫn quy trình về thực hiện các hoạt động ĐBCL.

• Công tác lấy ý kiến phản hồi của các bên liên quan được thực hiện thường xuyên và liên tục cải tiến.

• Trình độ và năng lực tổ chức triển khai thực hiện các hoạt động ĐBCL của đơn vị được nâng cao, đáp ứng các yêu cầu đặt ra, xây dựng được đội ngũ cán bộ làm công tác ĐBCL có nhiều kinh nghiệm.

• Trường ĐHKHTN đã góp phần cùng ĐHQGHN giữ vững vị trí cao trong các bảng xếp hạng quốc tế uy tín như QS, THE.

Đồng chí Nguyễn Thị Hoàng Liên trình bày tham luận tại Hội nghị

Với triết lý đảm bảo chất lượng là quá trình, không phải là đích đến, trong bài tham luận đồng chí Nguyễn Thị Hoàng Liên cũng đã đề xuất một số vấn đề cần cải tiến cũng như đưa ra một số giải pháp nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả của hệ thống ĐBCL bên trong của Nhà trường.

Hai bài tham luận tại Hội nghị đều nhận được sự quan tâm của các đại biểu tham dự. Những trao đổi tại Hội nghị sẽ giúp cho Thường vụ Đảng uỷ và Ban Giám hiệu Nhà trường trong việc định hướng và triển khai các công việc trong thời gian tới.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Không khí tại Hội nghị
Đồng chí Vũ Hoàng Linh, Bí thư Đảng uỷ chủ trì Hội nghị
Các đại biểu trao đổi tại Hội nghị