Trường Đại học Khoa học Tự nhiên và Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Đông ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác - đánh dấu cho sự khởi đầu hợp tác thành công

Ngày 26/10/2023 vừa qua, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Nhà trường và Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Đông, Trung Quốc (ECUST). Lễ ký kết đánh dấu cho sự khởi đầu hợp tác thành công trong tương lai.

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Trường ĐHKHTN và Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Đông, Trung Quốc

Phát biểu chào mừng, GS.TSKH. Vũ Hoàng Linh, Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN khẳng định buổi lễ ký kết biên bản hợp tác ghi nhớ giữa hai Nhà trường sẽ đánh dấu cho sự hợp tác thành công tương lai. Với chất lượng và uy tín đã được khẳng định trong đào tạo, nghiên cứu các ngành thuộc lĩnh vực khoa học cơ bản cùng với việc mở thêm nhiều ngành học mới trong lĩnh vực khoa học ứng dụng, Trường ĐHKHTN và Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Đông chắc chắn sẽ có nhiều điểm chung để cùng thảo luận và tiến hành các hoạt động hợp tác trong tương lai.

Tiếp lời, GS. Xuan Fuzhen, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Đông bày tỏ niềm vui mừng khi có mặt tại buổi lễ ký kết đánh dấu sự hợp tác giữa hai Nhà trường. GS. Xuan Fuzhen hy vọng sau buổi lễ ký kết này, hai đơn vị sẽ có những hợp tác cụ thể về hoạt động trao đổi học sinh, sinh viên cũng như các phòng thí nghiệm sẽ có những hoạt động trao đổi, hợp tác nghiên cứu với nhau.

GS.TSKH. Vũ Hoàng Linh (bên trái) và GS. Xuan Fuzhen chủ trì phiên thảo luận các nội dung hợp tác trong thời gian tới

Tại buổi lễ ký kết, hai bên đã cùng nhau thảo luận về các nội dung liên quan tới kế hoạch hợp tác, cụ thể:

- Trong hoạt động hợp tác nghiên cứu khoa học: hai bên sẽ cùng nhau tập trung tiến hành thực hiện các đề tài, dự án theo các hướng sau: Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong phân tích, xử lý môi trường; Vật liệu đa chức năng ứng dụng trong xúc tác, lưu trữ chuyển hóa năng lượng; Vật liệu trong phát triển công - nông nghiệp xanh; Vật liệu, công nghệ dược liệu, sinh học; Vật liệu, công nghệ giảm thiểu biến đổi khí hậu, công nghệ AI, dữ liệu lớn, IoT trong kiểm soát phát thải, quản lý thành phố, giao thông thông minh…

- Xây dựng quỹ học bổng cung cấp các chương trình/ gói học bổng theo chương trình hợp tác chung và riêng giữa hai đơn vị nhằm hỗ trợ cho đào tạo nghiên cứu trong thời gian ngắn và dài hạn. Theo đó sinh viên Trường ĐHKHTN sẽ được trao học bổng 1 lần/ năm. Các loại học bổng có thể kể đến như: Học bổng của Chính phủ Trung Quốc; Học bổng của thành phố Thượng Hải; Học bổng Trường ECUST hỗ trợ cho hoạt động thực tập, nghiên cứu, thảo luận và trải nghiệm với số lượng từ 15 - 20 người/ năm trong thời gian từ 15 - 30 ngày; Học bổng của các Giáo sư/ Nhóm nghiên cứu.

- Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Đông cam kết sẽ đảm bảo hỗ trợ tối đa cho học kỳ thực tập của sinh viên Trường ĐHKHTN khi qua học tập, nghiên cứu.

- Nhằm tăng cường hợp tác và định hướng trao đổi, học hỏi tiến bộ khoa học và đổi mới tư duy trong đào tạo và nghiên cứu khoa học, hai bên sẽ cùng nhau thảo luận và thống nhất tổ chức các hội thảo, khoa chuyên đề với sự góp mặt của các nhà khoa học đến từ hai trường cũng như các đối tác khác.

- Xuất phát từ nhu cầu thực tế của hai bên, theo các chương trình hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” (BTF), cũng như các kinh nghiệm hợp tác quốc tế đã có của PTN Trọng điểm Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong Phát triển xanh trong việc xây dựng phòng thí nghiệm chung theo dự án của Rohan Catalysis, chương trình OEPAC và đang thực hiện đề tài Nghị định thư Trung Quốc. Việc thành lập phòng thí nghiệm chung sẽ phục vụ nghiên cứu, đào tạo chung của hai bên. Các trang thiết bị, nhân lực khoa học công nghệ chung có thể phục vụ cho các nghiên cứu, đào tạo của hai trường. Phòng thí nghiệm cũng là nơi triển khai các dự án khởi nghiệp và các sản phẩm, chuyển giao khoa học công nghệ hai bên.

PGS.TS. Ngạc An Bang trao đổi các điều kiện yêu cầu về trình độ ngoại ngữ đối với sinh viên, học viên khi tham gia các chương trình trao đổi

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc, đoàn Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Đông đã có chuyến thăm quan Phòng truyền thống của Nhà trường cũng như PTN Trọng điểm Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong Phát triển xanh.

Đoàn tới thăm phòng truyền thống của Trường ĐHKHTN
Đoàn đến thăm PTN Trọng điểm Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong Phát triển xanh
Đại diện lãnh đạo hai Trường trao tặng quà lưu niệm