Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN tăng cường cơ hội trao đổi, nâng cao chuyên môn trong lĩnh vực khí tượng - thuỷ văn với Viện Kỹ thuật công nghệ mới, Đại học Tokyo, Nhật Bản

Sáng ngày 06/03/2024, đoàn cán bộ Viện kỹ thuật công nghệ mới, thuộc Đại học Tokyo, Nhật Bản đã có buổi gặp mặt và trao đổi với đại diện lãnh đạo Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN và Khoa Khí tượng, Thuỷ văn và Hải dương học.

PGS.TS. Ngạc An Bang trao tặng quà lưu niệm của Nhà trường tới PGS.TS. Yohei Sawada và đại diện Viện Kỹ thuật công nghệ mới, Đại học Tokyo, Nhật Bản

Tiếp đón PGS.TS. Yohei, Sawada, Viện Kỹ thuật công nghệ mới, Đại học Tokyo, Nhật Bản, về phía Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN có PGS.TS. Ngạc An Bang, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Nguyễn Quang Hưng, Phó trưởng Khoa Khí tượng Thuỷ văn và Hải dương học cùng đại diện lãnh đạo Phòng Hợp tác Phát triển.

Tại buổi gặp mặt PGS.TS. Ngạc An Bang nhấn mạnh tính cấp thiết trong công tác đào tạo và nghiên cứu lĩnh vực khí tượng, thuỷ văn đối với sự phát triển của xã hội. Mặc dù đây là ngành khoa học rất cần thiết cho cuộc sống tuy nhiên có một thực tế đáng buồn hiện nay không có nhiều sinh viên theo học các ngành học này. Chính vì vậy, thông qua buổi gặp mặt, trao đổi với đại diện Viện Kỹ thuật công nghệ mới, Đại học Tokyo, PGS.TS. Ngạc An Bang hy vọng hai đơn vị có thể xây dựng mối quan hệ hợp tác cả trong nghiên cứu khoa học và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cho xã hội.

PGS.TS. Yohei Sawada (áo hồng) tại buổi trao đổi với lãnh đạo Nhà trường

PGS.TS. Yohei Sawada vô cùng vui mừng khi nhận được sự tin tưởng và thiện chí từ phía Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN. Cũng trong khuôn khổ chương trình làm việc lần này, PGS.TS. Yohei Sawada đã có buổi trao đổi chuyên môn khoa học với cán bộ, sinh viên Khoa Khí tượng Thuỷ văn và Hải dương học xoay quanh các vấn đề như: Dự báo tác động do bão bằng hệ thống dự báo tổ hợp; Đánh giá hiệu năng mô hình thuỷ văn dựa trên chỉ số Nash-Sutcliffe; Nghiên cứu các yếu tố tiềm năng gây mưa lớn dựa trên dự báo tổ hợp.

Không khí tại buổi trao đổi chuyên môn giữa PGS.TS. Yohei Sawada với cán bộ và sinh viên Khoa Khí tượng Thuỷ văn và Hải dương học

Thông qua buổi gặp mặt và trao đổi chuyên môn khoa học, Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN nói chung, Khoa Khí tượng Thuỷ văn và Hải dương học nói riêng cũng như Viện Kỹ thuật công nghệ mới, Đại học Tokyo, Nhật Bản hy vọng có thể cùng nhau tìm kiếm và xây dựng cơ hội hợp tác trong thời gian tới.

PGS.TS. Yohei Sawada giới thiệu thông tin về nhóm nghiên cứu của mình tại Đại học Tokyo, Nhật Bản