Lễ ký kết biên bản làm việc về dự án SATREPS giữa Trường Đại học Khoa học Tự nhiên và Đoàn khảo sát thuộc Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản, JICA

Sáng ngày 2/12/2022, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHKHTN, ĐHQGHN) đã diễn ra Lễ ký kết biên bản làm việc về Dự án SATREPS “Phát triển công nghệ cao chế tạo thiết bị phân tích nhanh, dễ sử dụng và tăng cường nguồn nhân lực phục vụ kiểm soát an toàn thực phẩm và chất lượng môi trường” giữa Nhà trường và Đoàn khảo sát thuộc Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA).

Tham dự lễ ký kết, về phía Nhật Bản, có sự hiện diện của ông Hideaki Matsuoka, Trưởng đoàn, Nhóm Quản lý Môi trường, Vụ Môi trường Toàn cầu của JICA; ông Hiroaki Takiguchi, Cố vấn cao cấp của JICA; ông Naoki Yano, Cán bộ kế hoạch, Nhóm Quản lý Môi trường của JICA; GS. Kazuma Mawatari, Đại học Tokyo; cùng các cán bộ, chuyên gia Cơ quan Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (JST) và Hiệp hội các Nhà sản xuất Dụng cụ phân tích Nhật Bản (JAIMA).

Về phía Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN có sự hiện diện của PGS.TSKH. Vũ Hoàng Linh, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; GS.TS. Lê Thanh Sơn, Phó Hiệu Trưởng Nhà trường; GS. Nguyễn Văn Nội, Giám đốc Phòng thí nghiệm trọng điểm Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong Phát triển xanh cùng đại diện các thành viên của nhóm nghiên cứu triển khai dự án; đại diện lãnh đạo các Khoa Hóa học, Môi trường và các phòng chức năng của Nhà trường.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, PGS.TSKH. Vũ Hoàng Linh, Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN trân trọng gửi lời cảm ơn và chúc mừng tới các thành viên trong đoàn công tác phía Nhật Bản cũng như các nhà khoa học Trường ĐHKHTN đã có một tuần làm việc tập trung và hiệu quả. PGS.TSKH. Vũ Hoàng Linh khẳng định, dự án lần này không chỉ góp phần thúc đẩy phát triển hoạt động hợp tác nghiên cứu khoa học giữa Trường ĐHKHTN và Đại học Tokyo mà còn góp phần thắt chặt tình hữu nghị giữa hai quốc gia Việt Nam và Nhật Bản.

Ông Hideaki Matsuoka, Trưởng đoàn, Nhóm Quản lý Môi trường, Vụ Môi trường Toàn cầu của JICA bày tỏ niềm vui mừng sau một tuần làm việc nghiêm túc, tập trung thảo luận hai bên đã cùng thống nhất và đi tới buổi lễ ký kết biên bản làm việc về dự án. Ông Hideaki Matsuoka hy vọng rằng dự án sẽ góp phần nâng cao chất lượng môi trường tại Việt Nam trong thời gian tới.

GS. Kazuma Mawatari, Đại học Tokyo, đại diện nhóm nghiên cứu phía Nhật Bản gửi lời cảm ơn chân thành tới sự hỗ trợ và giúp đỡ hết mình của các cán bộ, nhà khoa học Trường ĐHKHTN trong thời gian làm việc vừa qua. Sự hỗ trợ quý giá đã giúp đoàn công tác phía Nhật Bản có được kết quả làm việc tốt nhất.

GS. TS. Nguyễn Văn Nội, Giám đốc Phòng thí nghiệm trọng điểm Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong Phát triển xanh, đại diện nhóm nghiên cứu phía Việt Nam khẳng định nếu không có sự hỗ trợ từ các chuyên gia Nhật Bản cũng như Ban giám hiệu, lãnh đạo các khoa, các trung tâm và các nhà khoa học của Trường ĐHKHTN thì sẽ không thể hoàn thành tốt công việc tuần qua. GS.TS. Nguyễn Văn Nội tin tưởng rằng lễ ký kết biên bản làm việc về dự án sẽ là khởi đầu để đạt được những thành công trong dự án hợp tác khoa học công nghệ SATREPS, từ đó góp phần giải quyết các vấn đề quan trọng của xã hội hiện nay đó là ô nhiễm môi trường và an toàn thực phẩm.

Không khí tại buổi lễ ký kết biên bản làm việc về dự án SATREPS giữa Trường ĐHKHTN và Đoàn khảo sát của JICA.

Dự án “Phát triển công nghệ cao chế tạo thiết bị phân tích nhanh, dễ sử dụng và tăng cường nguồn nhân lực phục vụ kiểm soát an toàn thực phẩm và chất lượng môi trường” sẽ xây dựng và triển khai các hoạt động tập huấn, đào tạo nâng cao năng lực về quan trắc môi trường và an toàn thực phẩm cho cán bộ ngành môi trường của các tỉnh trên phạm vi cả nước. Mục tiêu và hoạt động của dự án nhằm thiết lập hỗ trợ kỹ thuật dài hạn và tăng cường năng lực cho Việt Nam về các vấn đề kỹ thuật có liên quan đến quan trắc chất lượng không khí, nước, đất và trầm tích; sử dụng công nghệ phân tích nhanh tại hiện trường, kỹ thuật quan trắc và phát triển các thiết bị đo nhanh, cầm tay, có độ tin cậy cao dựa trên kỹ thuật vi lưu (micro/ nano fluidics technology).

Trước đó, theo chương trình khảo sát lập kế hoạch chi tiết triển khai Dự án SATREPS “Phát triển công nghệ cao chế tạo thiết bị phân tích nhanh, dễ sử dụng và tăng cường nguồn nhân lực phục vụ kiểm soát an toàn thực phẩm và chất lượng môi trường”, đoàn khảo sát của JICA đã có thời gian làm việc một tuần với Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN cũng như với đại diện lãnh đạo ĐHQGHN; Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường (InNET); Trung tâm Thông tin và Dữ liệu môi trường, Tổng cục Môi trường (CEID); Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh từ ngày 28/11- 2/12/2022.

Không khí buổi làm việc trong chương trình khảo sát tại Trường ĐHKHTN.
Các chuyên gia Nhật Bản đặt ra các vấn đề liên quan tới các nội dung hợp tác.
PGS.TS. Ngạc An Bang, Phó Hiệu trưởng Nhà trường trao đổi với đoàn công tác Nhật Bản tại buổi làm việc.
PGS.TS. Nguyễn Thị Hà, Khoa Môi trường, Trường ĐHKHTN giải đáp các thông tin thắc mắc từ phía các chuyên gia Nhật Bản.

Dự án “Phát triển công nghệ cao chế tạo thiết bị phân tích nhanh, dễ sử dụng và tăng cường nguồn nhân lực phục vụ kiểm soát an toàn thực phẩm và chất lượng môi trường” thuộc Chương trình hợp tác nghiên cứu khoa học ứng dụng và công nghệ phục vụ phát triển bền vững (SATREPS) đã được lựa chọn tài trợ bởi Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Cơ quan Khoa học Công nghệ Nhật Bản (JST). Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội là đối tác chính phía Việt Nam cùng phối hợp với Đại học Quốc gia Tokyo để triển khai dự án. Dự án được lựa chọn là 1 trong 10 dự án trên toàn thế giới được Chính phủ Nhật Bản tài trợ thông qua nguồn vốn ODA không hoàn lại.

Dự án dự kiến sẽ được thực hiện trong thời gian 05 năm từ tháng 4/2023 - 4/2028. với tổng kinh phí khoảng 5 triệu USD.