Hợp tác đổi mới sáng tạo giữa Trường Đại học Khoa học Tự nhiên và Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông

Ngày 5/12/2023, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN đã long trọng diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Nhà trường với Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông. Sự hợp tác này đánh dấu cho những đổi mới sáng tạo trong hoạt động nghiên cứu và sản xuất kết hợp giữa doanh nghiệp và Nhà trường.

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trường ĐHKHTN và RALACO

Tham dự Lễ ký kết, về phía Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng đông (RALACO) có sự hiện diện của ông Nguyễn Đoàn Kết, Phó Tổng Giám đốc cùng đại diện lãnh đạo các phòng ban, trung tâm nghiên cứu của Công ty.

Về phía Trường Đại học Khoa học Tự nhiên  (ĐHKHTN), Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN), có sự hiện diện của GS.TSKH. Vũ Hoàng Linh, Hiệu trưởng Nhà trường; PGS.TS. Ngạc An Bang, Phó Hiệu trưởng Nhà trường cùng đại diện lãnh đạo các Khoa, Trung tâm nghiên cứu và Phòng ban của Nhà trường.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, GS.TSKH. Vũ Hoàng Linh bày tỏ mong muốn cùng RALACO chuyển đổi những ý tưởng khoa học thành các sản phẩm công nghệ hữu ích cho cộng đồng và xã hội. Với những bước đi thận trọng để tiến tới hợp tác, GS.TSKH. Vũ Hoàng Linh kỳ vọng Trường ĐHKHTN cùng RALACO sẽ từng bước triển khai các nội dung hợp tác một cách hiệu quả trong tương lai.

Đại diện RALACO, ông Nguyễn Đoàn Kết, Phó Tổng Giám đốc Công ty đánh giá cao cơ hội được hợp tác cùng Trường ĐHKHTN, một đơn vị hàng đầu trong nghiên cứu khoa học cơ bản và ứng dụng. Hợp tác với Nhà trường sẽ giúp chiến lược đưa các nghiên cứu tiên tiến vào sản phẩm công nghệ hữu ích của Công ty đạt được những bước tiến quan trọng trong thời gian sắp tới.

GS.TSKH. Vũ Hoàng Linh (bên trái) và ông Nguyễn Đoàn Kết (bên phải) đại diện hai đơn vị ký kết thỏa thuận hợp tác trước sự chứng kiến của đại diện hai bên

Tại buổi lễ ký kết, hai bên đã cùng trao đổi vào thảo luận các nội dung hợp tác, theo đó:

• Hai bên sẽ cùng nhau hợp tác về khoa học công nghệ với các ứng dụng thuộc lĩnh vực Toán học, Toán tin, Vật lý, Điện điện tử, Hoá học, Sinh học và Khoa học trái đất.

• Hai bên phối hợp nghiên cứu tiến tới xây dựng phòng thí nghiệm chung đạt tiêu chuẩn trong nước và quốc tế nhằm thúc đẩy phát triển sản xuất, ứng dụng công nghệ, tiến bộ khoa học kỹ thuật và tạo môi trường thực hành cho sinh viên, tham quan của giáo viên và người tiêu dùng.

• RALACO sẽ tiếp nhận sinh viên, học viên cao học các ngành liên quan của Trường ĐHKHTN đến tam quan thực tế, thực tập tại các đơn vị thuộc Công ty. Tạo môi trường giúp các thầy, cô hiện thực hóa các ý tưởng, công trình nghiên cứu thành sản phẩm cụ thể.

• Hàng năm, RALACO sẽ cấp học bổng khuyến khích học tập cho sinh viên, học viên cao học có kết quả học tập tốt cũng như những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

• Trường ĐHKHTN hợp tác đào tạo nhân lực RALACO đạt trình độ thạc sĩ, tiến sĩ. Bên cạnh đó Nhà trường cũng sẽ giới thiệu, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, sinh viên tốt nghiệp loại giỏi, xuất sắc, đáp ứng nhu cầu, tiêu chí mà Công ty đề ra.

• Hai đơn vị phối hợp tổ chức Ngày hội tuyển dụng cho sinh viên Trường ĐHKHTN tốt nghiệp hàng năm.

Cũng trong buổi lễ ký kết thỏa thuận, nhiều trao đổi về các đề tài, hướng nghiên cứu hợp tác giữa Nhà trường và Công ty đã được đưa ra. Phía RALACO đánh giá cao các nội dung được trao đổi, và mong muốn sẽ cùng Nhà trường từng bước giải quyết các bài toán cụ thể này trong tương lai.

PGS.TS. Hoàng Thị Minh Thảo thông tin về những hướng nghiên cứu, hợp tác mà hai đơn vị đã trao đổi trong các cuộc gặp trước đây
TS. Nguyễn Quốc Hưng, Phó Giám đốc Trung tâm Nano và Năng lượng chia sẻ hướng nghiên cứu có thể cùng hợp tác với RALACO trong tương lai
PGS.TS. Hoàng Thị Mỹ Nhung trình bày các hướng nghiên cứu Khoa Sinh học đang triển khai có thể phù hợp để cùng hợp tác với RALACO
PGS.TS. Phạm Nguyên Hải, nguyên Phó Trưởng Khoa Vật lý chia sẻ về chương trình đào tạo Thạc sĩ Công nghệ bán dẫn, một hướng đi phù hợp và hữu ích cho định hướng phát triển của RALACO