Sáng ngày 27/02/2024, Hội thảo quốc tế “Chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm tích hợp dữ liệu viễn thám và quan trắc môi trường” đã diễn ra tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN.

Nằm trong khuôn khổ dự án hợp tác khoa học công nghệ SATREPS, Hội thảo quốc tế là hoạt động trao đổi thông tin cần thiết cho các nhà khoa học thuộc Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN cũng Trường Đại học Tokyo và Đại học Waseda, Nhật Bản trước khi chính thức triển khai dự án “Phát triển công nghệ cao chế tạo thiết bị phân tích nhanh, dễ sử dụng và tăng cường nguồn nhân lực phục vụ kiểm soát an toàn thực phẩm và chất lượng môi trường” do Nhật Bản tài trợ.

Tham dự khai mạc và phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS. Ngạc An Bang, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN bày tỏ niềm tin vào những bước phát triển của dự án đối với hoạt động kiểm soát an toàn thực phẩm và chất lượng môi trường thông qua phát triển công nghệ cao chế tạo thiết bị phân tích nhanh, dễ sử dụng cũng như nguồn nhân lực chất lượng cao trong công tác này tại Việt Nam trong thời gian tới.

Hội thảo quốc tế “Chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm tích hợp dữ liệu viễn thám và quan trắc môi trường” là buổi gặp mặt giúp các nhà khoa học thuộc các đơn vị tham gia Dự án có cái nhìn tổng quan và cùng đánh giá thực trạng, cơ sở hạ tầng công nghệ quan trắc, các quy định về dữ liệu. Đây là điều cần thiết giúp quá trình tiến hành dự án trong thời gian tới diễn ra thuận lợi và hiệu quả.

Tại Hội thảo, đại diện nhóm nghiên cứu, GS. Mawatari Kazuma, Đại học Waseda đã có phần trình bày tóm tắt, tổng quan về mục đích, kế hoạch triển khai dự án trong thời gian tới.

Đại diện Trung tâm thông tin và dữ liệu môi trường, bà Hà Minh Chúc đã giới thiệu về thực trạng “Quản lý dữ liệu quan trắc môi trường tự động tại Việt Nam”.

PGS.TS. Wataru Takeuchi, Đại học Tokyo, Nhật Bản trình bày về “Hệ thống viễn thám ô nhiễm không khí tại Việt Nam”.

Đại diện Cục Viễn thám, Bộ Tài nguyên và Môi trường với phần “Giới thiệu dự án ứng dụng công nghệ viễn thám trong giám sát môi trường nước”.

Bài chia sẻ về “Phát triển mô hình AI trong viễn thám và quan trắc không viết mã: Từ làm mẫu, huấn luyện, đánh giá đến cung cấp dịch vụ” do TS. Lê Hải Hà, Đại học Bách Khoa Hà Nội được gửi tới Hội thảo.

Xoay quanh các nội dung được trình bày, các đại biểu tham dự Hội thảo đã có những trao đổi cụ thể nhằm làm rõ những vấn đề thiết yếu nhằm chuẩn bị tốt nhất cho quá trình triển khai dự án. Hy vọng với sự chuẩn bị chu đáo và cẩn thận, dự án sẽ mang lại nhiều kết quả cho công tác kiểm soát an toàn thực phẩm và chất lượng môi trường trong thời gian tới.

Một số hình ảnh thảo luận tại Hội thảo