Học sinh Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên giành Huy chương Vàng Olympic Tin học quốc tế 2018 duy nhất cho đoàn Việt Nam

Chiều ngày 08/9/2018, đoàn Việt Nam dự Olympic Tin học quốc tế năm 2018 (IOI 2018) tại Nhật Bản đã về đến sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội. Năm nay, cả bốn thành viên của đoàn đều đoạt giải, trong đó có ba em học sinh Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, thuộc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHKHTN), ĐHQGHN giành 01 huy chương Vàng và 02 huy chương Đồng. Thành viên còn lại đạt huy chương Bạc.

Lãnh đạo Trường ĐHKHTN cùng thầy trò Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên đón các em Olympic Tin học trở về

Huy chương Vàng duy nhất của đoàn thuộc về em Phạm Đức Thắng (học sinh lớp 12A1 Toán) xếp thứ 10 trong tổng số 335 thí sinh dự thi. Trước đó, em Phạm Đức Thắng cũng xuất sắc giành huy chương Vàng duy nhất của đội tuyển Việt Nam tại cuộc thi Olympic Tin học Châu Á – Thái Bình Dương.

Huy chương Vàng duy nhất của đoàn thuộc về em Phạm Đức Thắng

Hai huy chương Đồng thuộc về em Nguyễn Hoàng Hải Minh (học sinh lớp 12A2 Toán) và em Nguyễn Khánh (học sinh lớp 12A1 Toán), Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên.

Huy chương Bạc thuộc về em Hoàng Xuân Nhật, học sinh Trường Phổ thông Năng khiếu, ĐHQG Tp. Hồ Chí Minh.

Ba em học sinh Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên giành Huy chương Olympic Tin học quốc tế 2018

Kỳ thi Olympic Tin học quốc tế năm nay được tổ chức tại Tsukuba, Nhật Bản từ ngày 1-7/9/2018 với sự tham gia của 335 thí sinh từ 87 quốc gia. Theo thống kê, đoàn Việt Nam xếp thứ 12 thế giới cùng đoàn chủ nhà Nhật Bản và thứ 2 khu vực Đông Nam Á. Năm nay, Việt Nam có tổng số thí sinh đạt huy chương cao nhất trong lịch sử các đoàn Olympic Tin học dự thi quốc tế.

Tại cuộc thi, các em đã có thời gian giao lưu với các thí sinh quốc tế, tiếp thu thêm nhiều kinh nghiệm và kĩ năng trong cách giải các bài toán trên máy tính. Theo thầy Phạm Bảo Sơn, trưởng đoàn Olympic Tin học quốc tế, nhìn chung, so với quốc tế, học sinh của Việt Nam ngang bằng về mặt trình độ và có chút "nhỉnh" hơi một số nước về mặt tư duy sáng tạo khi tìm ra cách giải toán nhanh.

Niềm vui của các em đạt huy chương và những người bạn Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên

Với thành tích trên, học sinh Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Trường ĐHKHTN đã đóng góp 8 huy chương vào thành tích 23 huy chương của các đoàn Olympic Việt Nam dự thi quốc tế năm 2018, trong đó có 4 huy chương Vàng (trong tổng số 8 Huy chương Vàng của Việt Nam), 1 huy chương Bạc và 3 huy chương Đồng. Được biết, Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức vinh danh các em đạt thành tích cao trên đấu trường quốc tế vào tháng 10 tới đây.

Ảnh: Ngọc Tùng - VNU Media