VNU-HUS – ICL: Thảo luận hướng hợp tác

VNU-HUS – ICL: Thảo luận hướng hợp tác “Nghiên cứu dự đoán trượt đất ở khu vực châu Á gió mùa để chủ động đối phó với các thảm họa gây ra bởi thời tiết khắc nghiệt do biến đổi khí hậu”

Chiều ngày 11/4/2014, GS.TS. Phan Tuấn Nghĩa – Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN đã tiếp và làm việc với GS. Kyoji Sassa – Giám đốc điều hành Tổ chức Trượt đất quốc tế (International Consortium on Landslides – ICL), Kyoto, Nhật Bản; TS. Hirotaka Ochiai – Viện Nghiên cứu Lâm nghiệp Nhật Bản.

Tại buổi làm việc, hai bên đã cùng thảo luận về hướng phối hợp nghiên cứu dự án “Nghiên cứu dự đoán trượt đất ở khu vực châu Á gió mùa để chủ động đối phó với các thảm họa gây ra bởi thời tiết khắc nghiệt do biến đổi khí hậu”. Dự án sẽ do JLS, VNU-HUS, VNU-EUT, ITST (Viện Khoa học và Công nghệ Giao thông vận tải - Bộ Giao thông vận tải) và ICL phối hợp nghiên cứu. Với mong muốn phát triển một công nghệ mới để dự đoán thời điểm trượt đất nhằm giảm thiểu thảm họa trượt đất gây ra bởi thời tiết khắc nghiệt do biến đổi khí hậu, các bên cùng hợp tác nghiên cứu các vấn đề: Dự đoán các trường hợp thời tiết khắc nghiệt gây ra bởi biến đổi khí hậu và dự báo cường độ mưa theo không gian, thời gian. Làm rõ cơ chế hình thành trượt đất và động lực học nước ngầm trong trường hợp thời tiết khắc nghiệt. Phát triển công nghệ mới dự đoán thời điểm trượt đất thông qua tích hợp quan trắc vệ tinh/ hiện trường, thí nghiệm đất và sử dụng mô hình cơ lý/ số học tại Việt Nam. Áp dụng thực tế xã hội đối với công nghệ dự đoán thời điểm trượt đất thông qua mạng lưới phát triển khả năng tiếp nhận ở Việt Nam và các nước châu Á gió mùa. Các hợp phần khác liên quan đến dự đoán thời điểm trượt đất để chủ động ứng phó với các thảm họa gây ra  bởi thời tiết khắc nghiệt do biến đổi khí hậu. Phát biểu tại buổi làm việc, GS.TS. Phan Tuấn Nghĩa bày tỏ hi vọng dự án sớm được thông qua, các bên sẽ phối hợp để thực hiện hiệu quả dự án trên tinh thần quan hệ hợp tác bình đẳng, cùng có lợi.