Hướng tới kỷ niệm 78 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2022) và 33 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, sáng sớm ngày 21/12/2022, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức dâng hoa tri ân tại Đài kỷ niệm sự kiện các thế hệ cán bộ, sinh viên tham gia quân ngũ bảo vệ Tổ quốc.

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên tổ chức dâng hoa tri ân tại Đài kỷ niệm sự kiện các thế hệ cán bộ, sinh viên tham gia quân ngũ bảo vệ Tổ quốc

Đoàn dâng hoa thực hiện nghi thức chào cờ.

Tham gia đoàn dâng hoa tri ân, về phía Cựu Cán bộ Sinh viên chiến sĩ Hội SVCS6971 có Đại úy Lê Kinh Thông, Tổng Thư ký Hội SVCS6971, Đại tá TSKH. Trần Ngọc Tâm, nguyên Cục trưởng Cục Môi trường, Bộ Quốc phòng. Về phía Trường ĐHKHTN có GS.TSKH. Vũ Hoàng Linh, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường và Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban Giám hiệu, Đại diện Công đoàn Trường, Đại diện Đoàn Thanh niên - Hội sinh viên, Hội Cựu chiến binh, đại diện Lãnh đạo các Phòng chức năng và Cán bộ Nhà trường.

Trong những năm chiến tranh giải phóng miền Nam, hơn 1.300 cán bộ và sinh viên của Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội đã “xếp bút nghiên lên đường đánh Mỹ”. Giai đoạn lịch sử đó, Đại học Tổng hợp Hà Nội là trường đại học có cán bộ, sinh viên lên đường sớm nhất với quân số đông nhất. Đa số sinh viên của trường vào các quân binh chủng kỹ thuật, tăng cường sức mạnh cho các Sư đoàn bộ binh chủ lực, chiến đấu ở khắp các chiến trường từ Đường 9 - Khe Sanh, Chiến dịch Quảng Trị 1972, miền Đông Nam Bộ, Cuộc chiến “Điện Biên Phủ trên không” bảo vệ Thủ đô năm 1972, Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử năm 1975,... Trong số các người lính ra trận, nhiều người mãi mãi không trở về, như các anh Nguyễn Văn Thạc, Hoàng Kim Giao, Lê Anh Xuân, Chu Cẩm Phong, Nguyễn Trọng Định,… Các anh đã anh dũng hy sinh giữa tuổi 20, hóa thân vào “màu xanh đất nước”, làm nên một “dáng đứng Việt Nam tạc vào thế kỷ”, mãi ghi vào truyền thống của Nhà trường như một khúc hùng ca bi tráng của những năm tháng kháng chiến không thể nào quên.

Đầu năm 1979, hơn 300 cán bộ, sinh viên Nhà trường lại tạm “xếp bút nghiên” lên đường nhập ngũ tới các chiến trường Biên giới Tây Nam, Biên giới phía Bắc; hơn 1.000 cán bộ, sinh viên tham gia xây dựng phòng tuyến Sông Cầu bảo vệ Thủ đô với phiên hiệu Trung đoàn 10 - Đoàn Nguyễn Huệ. Ở mặt trận nào, họ cũng chiến đấu, lập công, xứng đáng với niềm kiêu hãnh của Đại học Tổng hợp Hà Nội.

Đài kỷ niệm sự kiện các thế hệ cán bộ, sinh viên Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội tham gia quân ngũ bảo vệ Tổ quốc được khánh thành ngày 25/01/2022, tại khuôn viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (334 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội). Đài được xây dựng tại vị trí Giáo sư Ngụy Như Kon Tum, Hiệu trưởng đầu tiên của Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội đứng trước 400 cán bộ, sinh viên tình nguyện nhập ngũ đọc diễn văn, phát lệnh lên đường (Ngày 06/9/1971).

Nhân ngày 22/12 – kỷ niệm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam và ngày Hội Quốc phòng Việt Nam, Trường ĐHKHTN tổ chức nghi thức dâng hoa tại Đài kỷ niệm sự kiện các thế hệ cán bộ, sinh viên tham gia quân ngũ bảo vệ Tổ quốc để thể hiện sự tri ân cũng như ghi nhận công lao đóng góp của các cựu chiến binh đã từng công tác và học tập tại ngôi trường Đại học Tổng hợp Hà Nội anh hùng.

Một số hình ảnh trong buổi lễ dâng hoa sáng nay:

Lãnh đạo Nhà trường chụp ảnh cùng các cựu chiến binh

Các cựu chiến binh chụp ảnh cùng đại diện Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên Trường.

Những người lính hôm nay.