Tổ chức xếp hạng đại học ShanghaiRanking Consultancy (Trung Quốc) vừa công bố bảng xếp hạng 500 đại học tốt nhất thế giới theo lĩnh vực năm 2020 (Global Ranking of Academic Subjects 2020, GRAS), theo đó, ngành Vật lý của Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) có thứ hạng trong nhóm 401 – 500, đứng thứ 1 tại Việt Nam với số điểm Q1 (năng lực công bố khoa học trong nhóm Q1 – danh sách các tạp chí hàng đầu thế giới thuộc hệ thống ISI) là 19.4.

Lĩnh vực vật lý của ĐHQGHN trong nhóm 401 – 500 của bảng xếp hạng ARWU
Ngành Vật lý của ĐHQGHN có thứ hạng trong nhóm 401 – 500, đứng thứ 1 tại Việt Nam
Nguồn: shanghairanking

Bảng xếp hạng đại học thế giới theo lĩnh vực GRAS 2020 của tổ chức ShanghaiRanking Consultancy xếp hạng cho hơn 4000 cơ sở giáo dục đại học thế giới thuộc 54 ngành thuộc 5 nhóm ngành (bao gồm Khoa học Tự nhiên; Khoa học Kỹ thuật; Khoa học sự sống; Y khoa; Khoa học xã hội). ShanghaiRanking Consultancy là tổ chức nghiên cứu và tư vấn giáo dục đại học độc lập, xếp hạng tự động và bắt đầu công bố các bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất thế giới với tên gọi phổ biến là Academic Ranking of World Universities (ARWU) từ năm 2009.

Để được xếp hạng trong bảng GRAS 2020, các cơ sở giáo dục cần đạt được số lượng ấn phẩm bài báo nhất định tùy theo ngành/lĩnh vực trong giai đoạn 5 năm (2014 - 2018). Dữ liệu bài báo được thu thập từ nguồn Web of Science và InCites. Đối với ngành Vật lý, cơ sở giáo dục cần đạt ngưỡng 300 bài báo để đủ điểu kiện được xếp hạng.

Lĩnh vực vật lý của ĐHQGHN trong nhóm 401 – 500 của bảng xếp hạng ARWU
Tổ chức ShanghaiRanking Consultancy xếp hạng cho 54 ngành thuộc 5 nhóm ngành
của 4000 cơ sở giáo dục đại học thế giới. Nguồn: shanghairanking

Các bảng xếp hạng của tổ chức ShanghaiRanking Consultancy đều là các bảng xếp hạng tự động, trong đó các dữ liệu xếp hạng được thu thập từ các nguồn độc lập do bên thứ ba cung cấp mà không sử dụng dữ liệu do các cơ sở giáo dục được xếp hạng cung cấp. Đối với bảng xếp hạng đại học thế giới theo lĩnh vực, các chỉ số đánh giá đều là các chỉ số liên quan tới nghiên cứu khoa học (số lượng, chất lượng bài báo, chất lượng đội ngũ nghiên cứu khoa học…)

Các chỉ số xếp hạng của Bảng xếp hạng đại học thế giới theo lĩnh vực GRAS 2020

Chỉ số

Định nghĩa

Số lượng bài báo của ngành/lĩnh vực thuộc nhóm Q1 trên Web of Sciences (ISI)

CNCI

Chỉ số trích dẫn chuẩn hóa của ngành/lĩnh vực (CNCI) được thu thập từ InCites nhằm đo lường tác động của nghiên cứu

IC

Tỷ lệ % bài báo có đồng tác giả quốc tế của cơ sở giáo dục đối với ngành/lĩnh vực được đánh giá

Số lượng bài báo đăng trên các tạp chí được xếp hạng theo khảo sát của ShanghaiRanking’s Academic Excellence Survey

Trước đó, ngày 04/3/2020, tổ chức xếp hạng QS công bố kết quả xếp hạng theo lĩnh vực khoa học năm 2020 của các cơ sở giáo dục đại học toàn cầu. Theo đó, lĩnh vực Vật lý và Thiên văn học (Physics and Astronomy) của ĐHQGHN được xếp trong nhóm 551 – 600 thế giới, số 1 ở Việt Nam (lĩnh vực này năm 2019 xếp số 1 Việt Nam, trong nhóm 501 – 550 thế giới). Bên cạnh đó, hai lĩnh vực khác là Toán (Mathematics) lần đầu tiên được xếp hạng với vị trí trong nhóm 401 – 450 thế giới, số 1 Việt Nam; lĩnh vực Khoa học máy tính và Hệ thống thông tin (Computer Science & Information systems) được xếp trong nhóm 501 – 550 thế giới, thứ 2 ở Việt Nam, có cải thiện so với năm 2019 khi lĩnh vực này được xếp trong nhóm 551 – 600.

Nguồn: VNU (http://www.vnu.edu.vn/ttsk/?C1654/N26404/Linh-vuc-vat-ly-cua-dHQGHN-trong-nhom-401-%E2%80%93-500-cua-bang-xep-hang-ARWU.htm)