Trong kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế 2020 (dPhO 2020), đoàn Việt Nam có 5 học sinh tham dự và cả 5 em đều đoạt giải, trong đó 4 em giành huy chương bạc, một em giành huy chương đồng. Trường THPT Chuyên KHTN (Đại học KHTN, ĐHQGHN) có 3 em tham dự cuộc thi này, cả 3 em đều đạt huy chương bạc.

Học sinh trường THPT Chuyên KHTN giành 3 giải bạc Olympic Vật lý quốc tế
Từ trái sang phải: Nguyễn Khắc Hải Long, lớp 12 Chuyên Lý, trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội;  Vũ Ngô Hoàng Dương, lớp 10 Chuyên Lý, trường THPT chuyên KHTN; Lê Minh Hoàng, lớp 11 Chuyên Lý, trường THPT chuyên KHTN;Trang Đào Công Minh, lớp 12 Chuyên Lý, trường THPT Chuyên KHTN;  Nguyễn Lê Đức Hoàng, lớp 12 Chuyên Lý, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Theo kết quả công bố trực tuyến tối 15/12 từ Nga, bốn học sinh Việt Nam giành giải bạc gồm: Trang Đào Công Minh (lớp 12, trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên), Vũ Ngô Hoàng Dương (lớp 10, trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên), Lê Minh Hoàng (lớp 11, trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên), Nguyễn Khắc Hải Long, lớp 12 trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội. Em Nguyễn Lê Đức Hoàng, lớp 12 trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, giành huy chương đồng.

Đặc biệt, nối tiếp kỷ lục của em Ngô Quý Đăng (học sinh trường THPT Chuyên KHTN) đạt Huy chương vàng Olympic Toán học quốc tế IMO 2020 ở tuổi 16, em Vũ Ngô Hoàng Dương - lớp 10 Chuyên Vật lý, trường THPT Chuyên KHTN đã đạt kỷ lục mới của Việt Nam về thí sinh nhỏ tuổi nhất đạt được Huy chương trong một kỳ thi Olympic quốc tế đỉnh cao khi ở tuổi 15.

Cách đây nửa năm, em Vũ Ngô Hoàng Dương cũng từng là thí sinh cấp 2 duy nhất đăng ký tham gia thi chọn đội tuyển EPhO 2020 (Olympic Vật lý Châu Âu) khi còn đang là học sinh lớp 9. Ở kỳ thi này, mặc dù thi với toàn các anh chị đã đạt giải quốc gia và lọt vào vòng 2 thi chọn đội tuyển quốc tế nhưng em Dương đã vượt qua nhiều anh chị khác để đạt điểm sát mức điểm lọt vào top 5 thành viên đội tuyển dự thi EuPhO 2020.

IdPhO 2020 là kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế không tập trung thay thế cho kỳ thi IPhO truyền thống vì sự ảnh hưởng của đại dịch Covid19. Mặc dù kỳ thi năm nay được tổ chức phân tán tại từng quốc gia dự thi nhưng để đảm bảo tính công bằng, minh bạch của kỳ thi ban tổ chức đã trực tiếp cử 2 thành viên của hội đồng quốc tế đến làm nhiệm vụ hỗ trợ tổ chức, quản lý, giám sát và coi thi.

Cuộc thi Olympic Vật lý quốc tế 2020 do Bộ Khoa học Giáo dục Nga đăng cai tổ chức, dưới sự phê chuẩn của Ủy Ban Olympic Vật lý quốc tế diễn ra từ 7 đến 15/12 để duy trì sân chơi cho học sinh yêu thích Vật lý trên thế giới. Kỳ thi có sự tham gia của khoảng 270 học sinh đến từ 54 quốc gia và vùng lãnh thổ.