Một mùa hè đã kết thúc, một năm học mới chính thức bắt đầu! Trong tiết trời thu Hà Nội mát mẻ hòa cùng những ánh nắng tinh nghịch nhảy múa khắp sân trường, sáng ngày -5/09/2020 thầy và trò Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (Trường THPT Chuyên KHTN) long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2020 - 2021.

Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên khuyên học sinh chủ động khám phá sức hấp dẫn của khoa học để tiếp cận với giáo dục STEM hiện nay của thế giới.
Không khí hân hoan trong buổi Lễ khai giảng năm học mới 2020 - 2021 tại Trường THPT Chuyên KHTN.

Tới dự buổi lễ có sự hiện diện của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, đại diện Ban quản lý Ký túc xá Mễ Trì cùng ban lãnh đạo, cán bộ, giáo viên, đại diện ban phụ huynh và các thế hệ học sinh Trường THPT Chuyên KHTN.

TS. Phạm Văn Quốc - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên KHTN đọc thư chúc mừng nhân dịp khai giảng năm học mới của Tổng bí thư, Chủ tịch nước.

Mở đầu buổi lễ, TS. Phạm Văn Quốc - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên KHTN đọc thư chúc mừng nhân dịp khai giảng năm học mới của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi tới toàn thể các thầy cô giáo, cán bộ viên chức trong ngành giáo dục và các em học sinh, sinh viên trong cả nước.

TS. Lê Công Lợi - Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên KHTN đọc diễn văn khai giảng năm học mới tại buổi lễ.

Phát buổi tại Lễ khai giảng năm học mới 2020 - 2021, TS. Lê Công Lợi, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên KHTN đã gửi lời chúc mừng tới 513 tân học sinh của Nhà trường: “Với tâm trạng hứng khởi, hào hứng, trường mới, một ngôi trường danh tiếng và mơ ước của nhiều học sinh xuất sắc trên cả nước, được gặp các thầy cô và bạn bè mới của các tân học sinh niên khóa 2020 - 2023. Các em là những thí sinh giỏi nhất, vượt qua kỳ thi tuyển sinh đầy thách thức để vui mừng và tự hào trở thành thành viên của ngôi nhà HSGS.”

Trong lần gặp mặt đầu tiên, TS. Lê Công Lợi - Hiệu trưởng Nhà trường cũng đã có đôi lời nhắn nhủ riêng tới các bạn học sinh lớp 10: “Thứ nhất, các em nên rèn luyện tư duy thông minh, phát triển năng lực học tập cao và sâu trong từng môn học, khám phá sự hấp dẫn của các kỳ thi Olympic hoặc tham gia nghiên cứu khoa học để tiếp cận giáo dục STEM hiện nay của thế giới. Thứ hai, mỗi em nên có kế hoạch học tập của cá nhân, trong đó xác định rõ mục tiêu và đích phấn đấu trong từng học kỳ, từng năm học để thực hiện tốt các yêu cầu của các thầy cô, của Nhà trường và dần hình thành những phương pháp tự học hiệu quả cho riêng mình. Trong ba năm tới, các em cần đạt được: có kỹ năng, kiến thức cơ bản vững chắc, sẵn sáng tiếp nhận, chủ động, sáng tạo ra những kỹ năng, kiến thức mới. Có ý thức áp dụng tri thức khoa học vào giải quyết các bài toán thực tế để khẳng định trách nhiệm cao và tinh thần cống hiến hết mình trước tập thể lớp, Nhà trường, gia đình và xã hội.”

TS. Lê Công Lợi - Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên KHTN đánh trông khai giảng năm học mới.

Kết thúc bài phát biểu, TS. Lê Công Lợi - Hiệu trưởng Nhà trường đã đánh trống khai giảng năm học mới. Tiếng trống trường rộn rã vang lên đánh dấu thời khắc bắt đầu năm học mới 2020 - 2021 của thầy và trò Trường THPT Chuyên KHTN.

Trong khuôn khổ buổi lễ, các bạn học sinh xuất sắc đã được tuyên dương, nhận bằng khen, giấy khen và phần thưởng từ Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên và Trường THPT Chuyên KHTN.

PGS.TSKH. Vũ Hoàng Linh - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐHKHT trao tặng bằng khen của Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội và phần thưởng cho 04 học sinh đạt giải Nhất tại Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp Quốc gia năm học 2019 - 2020.
GS.TS. Lê Thanh Sơn - Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN cùng PGS.TS. Ngạc An Ban - Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN trao tặng Giấy khen của Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN  và phần thưởng cho các bạn học sinh Trường THPT Chuyên KHTN đạt điểm cao trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2020.
PGS.TS.NGND. Nguyễn Vũ Lương - Chủ tịch Hội đồng Khoa học Đào tạo Trường THPT Chuyên KHTN trao tặng giấy khen của Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN và phần thưởng cho các bạn học sinh đạt danh hiệu thủ khoa kỳ thi Tuyển sinh vào lớp 10 THPT Chuyên KHTN năm 2020.

Tiếp nối chương trình, học sinh Kim Hà Anh, lớp 10A1 Toán, đại diện cho các bạn học sinh chia sẻ cảm xúc trong buổi khai giảng năm học mới: “Em vô cùng vinh dự khi được thay mặt cho 1870 học sinh toàn trường nói chung và 513 học sinh khối 10 nói riêng được bày tỏ suy nghĩ, cảm xúc trong buổi lễ khai giảng ngày hôm nay. Là một học sinh khối 10, lần đầu tiên được dự lễ khai giảng trang trọng của Nhà trường, em cũng như nhiều bạn học sinh khác có cảm giác chung bồi hồi, bỡ ngỡ nhưng chúng em cảm thấy tự hào khi được mang trên vai mình phù hiệu cao quý của Trường. Chúng em nghĩ đây vừa là niềm vui, vừa là trọng trách mà các thế hệ đi trước đã gửi gắm. Tiếng trống trường vang lên như thôi thúc chúng em quyết tâm tiến bước vào năm học mới, một năm học với nhiều thành công rực rỡ sẽ đến”. Thay mặt các bạn học sinh, em Hà Anh hứa quyết tâm học tập tốt, tiếp tục giữ vững và phát huy truyền thống quý báu của Nhà trường trong những năm qua."

Học sinh Kim Hà Anh, lớp 10A1 Toán, đại diện cho học sinh Nhà trường phát biểu tại buổi lễ khai giảng năm học mới.

Khác với mọi năm, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên buổi lễ khai giản tại Trường THPT Chuyên KHTN năm nay diễn ra với nhiều khác biệt. Thực hiện theo đúng thông điệp 5K của Bộ Y tế, thầy và trò Trường THPT Chuyên KHTN đã chuẩn bị thêm những hành trang khác, tâm thế khác để bắt đầu một năm học mới “thời Covid”. Đó là những chiếc khẩu trang, những chai nước sát khuẩn trong cặp sách, trước cổng trường cùng một tinh thần luôn sẵn sàng học trực tuyến bất cứ khi nào. Dù trước mắt còn những khó khăn do dịch bệnh gây nên, nhưng chắc chắn với quyết tâm thầy và trò Trường THPT Chuyên KHTN sẽ tiếp tục phát huy truyền thống quý báu của Nhà trường và gặt hái nhiều thành tích hơn nữa trong năm học mới.