Ngày 21/7/2020, GS.TS. Lê Thanh Sơn - Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN cùng TS. Nguyễn Thanh Bình - Trưởng phòng Chính trị và Công tác Sinh viên, TS. Nguyễn Minh Ngọc - Phó trưởng Khoa Hóa học và TS. Lê Hữu Tuyến - Phó Trưởng phòng Hành chính - Đối ngoại đã tiếp đón đại diện Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED) và Công ty TNHH Điện lực AES-TKV Mông Dương tới thăm và làm việc.

CED và Công ty TNHH Điện lực AES-TKV Mông Dương mong muốn hợp tác sâu rộng với Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
Buổi gặp mặt và làm việc giữa Trường ĐHKHTN với đại diện CED và AES Việt Nam.

Về phía Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED) có bà Tô Kim Liên - Giám đốc CED cùng bà Hà Thị Thương - Cán bộ phụ trách chương trình học bổng.

Về phía Công ty TNHH Điện lực AES-TKV Mông Dương có bà Đặng Thị Lan Hương - Giám đốc Đối ngoại và bà Nguyễn Thị Thu Hiền - Cán bộ phụ trách chương trình học bổng, AES.

Buổi làm việc đầu tiên giữa ba đơn vị đã mở ra những triển vọng hợp tác về ngân sách hỗ trợ sinh viên phát triển tài năng thông qua các chương trình học bổng cũng như các chương trình đào tạo phát triển kỹ năng toàn diện, chương trình tham quan và học tập thực tế tại đơn vị Công ty TNHH Điện lực AES-TKV Mông Dương. Ba bên nhất trí sẽ tiếp tục trao đổi về kế hoạch hợp tác cụ thể, tiến tới ký kết bản ghi nhớ hợp tác để chuẩn bị và hợp tác tốt nhất.

Bà Tô Kim Liên - Giám đốc CED nhấn mạnh về quá trình hợp tác chặt chẽ với Nhà trường trong suốt thời gian qua.

Tại buổi làm việc bà Tô Kim Liên nhấn mạnh về quá trình hợp tác, gắn bó với Nhà trường trong những năm qua thông qua các chương trình học bổng trao tặng cho nữ sinh các ngành khoa học công nghệ và kỹ thuật. Với hơn 3 năm đồng hành cùng AES qua nhiều hoạt động, bà Liên hy vọng các chương trình hữu ích đang triển khai với AES sẽ tiếp cận được tới các bạn sinh viên tài năng của Trường ĐHKHTN trong thời gian sắp tới.

GS.TS. Lê Thanh Sơn - Phó Hiệu trưởng Nhà trường đánh giá cao giá trị tiềm năng mà hợp tác mang lại.

Đại diện nhà trường, GS.TS Lê Thanh Sơn - Phó Hiệu trưởng Nhà trường đánh giá cao những giá trị mà hợp tác trước đây đem lại, đồng thời khẳng định khả năng hợp tác của Trường.

Bà Đặng Thị Lan Hương - Giám đốc Đối ngoại AES khẳng định tiềm năng của ngành điện đối với các bạn sinh viên.

Chia sẻ tại buổi làm việc, bà Đặng Thị Lan Hương khẳng định, AES hiện đang cần nguồn nhân lực chất lượng cao dồi dào trong các lĩnh vực hoạt động của công ty, đặc biệt là mảng điện khí vô cùng mới mẻ. Chính vì vậy trong những năm qua, AES đã triển khai các hoạt động, dự án nhằm kiến tạo, xây dựng đội ngũ nhân lực lớn, chất lượng cao cho AES nói riêng và ngành năng lượng Việt Nam nói chung. Bà Hương nhấn mạnh “với nhu cầu điện tăng trưởng trong vòng 10 năm, thực sự ngành điện là một ngành rất tiềm năng cho các bạn sinh viên”.

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền - Cán bộ phụ trách chương trình học bổng của AES chia sẻ về thông tin các chương trình trong khuôn khổ hợp tác.

Tiếp dòng chia sẻ của bà Đặng Thị Lan Hương, bà Nguyễn Thị Thu Hiền - Cán bộ phụ trách chương trình học bổng của AES chia sẻ: “chương trình sẽ trao cho các bạn sinh viên suất học bổng trị giá 600USD/ sinh viên sau khi trải qua các vòng phỏng vấn. Bên cạnh học bổng sẽ có các chương trình phát triển kỹ năng mềm, định hướng nghề nghiệp cũng như tham quan nhà máy hay summer camp dành cho các bạn sinh viên”.

GS.TS. Lê Thanh Sơn trao tặng quà lưu niệm cho đại diện CED.
GS.TS. Lê Thanh Sơn trao tặng quà lưu niệm cho đại diện AES.
Đại diện Trường ĐHKHTN cùng đại diện CED và AES trong buổi thăm và làm việc tại Nhà trường.

Tập đoàn AES là 1 trong 500 công ty năng lượng lớn nhất thế giới, quản lý khối lượng tài sản 34 tỷ đô và kinh doanh tại 14 thị trường khác nhau trên thế giới. Trong tất cả các ngành bao gồm: ngành điện, năng lượng tái tạo, pin tích năng và những lĩnh vực đối mới sáng tạo nhất trong ngành năng lượng đều có dấu ấn của AES.

AES đã có lịch sử 5 năm hoạt động tại Việt Nam với khởi đầu là dự án BOT Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 2 tại Quảng Ninh có trị giá 2,1 tỷ USD. Hiện nay Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương cung cấp 7,6 triệu kwh điện mỗi năm tương đương với 5% tổng sản lượng điện Việt Nam và cũng là dự án BOT lớn nhất tính đến thời điểm hiện nay. Bên cạnh mảng nhiệt điện, hiện nay AES đang triển khai mảng dự án điện khí ở Bình Thuận - một dự án lớn trong hợp tác năng lượng giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Mỹ. Tổng giá trị 2 dự án khoảng 3,1 tỷ đô la.