Ngày 26/3/2021, đúng dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, 44 học sinh, sinh viên ưu tú của Trường ĐHKHTN (là những em có thành tích xuất sắc trong học tập, thủ khoa đầu vào, hoặc có thành tích vượt khó trong học tập năm học 2018 – 2019) đã được nhận những học bổng có giá trị từ quỹ Đào Minh Quang.

44 học sinh, sinh viên ưu tú của Trường ĐHKHTN được nhận học bổng có giá trị từ quỹ Đào Minh Quang

Theo Ban tổ chức, ngày 30/12/2019, Trường ĐHKHTN phối hợp cùng quỹ Đào Minh Quang đã quyết định trao học bổng quỹ Đào Minh Quang năm học 2018 - 2019 cho 44 học sinh, sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập, thủ khoa đầu vào, hoặc có thành tích vượt khó trong học tập năm học 2018 – 2019 theo quyết định số 5069/QĐ-ĐHKHTN. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh bệnh Covid-19 nên Lễ trao học bổng năm học 2018-2019 đến hôm nay mới tổ chức được.

TS. Đào Minh Quang (ngoài cùng bên phải) và PGS.TSKH. Vũ Hoàng Linh (ngoài cùng bên trái) trao học bổng cho các em học sinh Trường THPT Chuyên KHTN đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế năm 2019.

Có mặt tại Lễ trao học bổng, TS. Đào Minh Quang, Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Quỹ đã bày tỏ sự vui mừng khi được về nước giảng dạy và trao học bổng cho học sinh, sinh viên. Ông Quang cũng cảm ơn Ban lãnh đạo Trường ĐHKHTN đã tổ chức buổi lễ long trọng, tạo điều kiện để ông trao những suất học bổng động viên các bạn trẻ.

TS. Đào Minh Quang chia sẻ: “Bản thân tôi đến từ một làng quê nghèo. Mục tiêu thành lập Quỹ cũng như hoạt động của Quỹ là sự tri ân của tôi với bố mẹ mình, với thầy cô đã dạy tôi, với quê hương, đất nước. Trong quá trình học tập và bôn ba, tôi đã thu lượm được nhiều kiến thức, và tôi hiểu: Kiến thức là quyền lực. Từ các hoạt động của Quỹ, tôi muốn truyền động lực cho các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn có hoàn cảnh khó khăn. Tôi trân trọng những gì các bạn đã đạt được”.

TS. Đào Minh Quang (ngoài cùng bên trái) và PGS.TSKH. Vũ Hoàng Linh (ngoài cùng bên phải) trao học bổng cho các em học sinh Trường THPT Chuyên KHTN đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế năm 2019.

Tiếp lời TS. Đào Minh Quang, PGS.TSKH. Vũ Hoàng Linh, Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN cảm ơn TS. Đào Minh Quang và gia đình cũng như các cán bộ của Quỹ đã ủng hộ và hợp tác với Nhà trường trong việc trao nhiều suất học bổng cho học sinh, sinh viên học giỏi, vượt khó.

TS. Đào Minh Quang (ngoài cùng bên phải) và PGS.TS. Ngạc An Bang, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN (ngoài cùng bên trái) trao học bổng cho các sinh viên thủ khoa đầu vào của Trường ĐHKHTN năm 2019.

“Cá nhân tôi rất xúc động và trân trọng tấm lòng của TS. Đào Minh Quang với quê hương, với bố mẹ, gia đình và các thầy cô giáo. Rất mong các em học sinh, sinh viên - dù sau này theo con đường hàn lâm hay doanh nghiệp, khởi nghiệp – các em sẽ noi theo TS. Đào Minh Quang, khi thành công, quay lại hỗ trợ sinh viên khóa dưới có tinh thần vượt khó và học giỏi” – PGS.TSKH. Vũ Hoàng Linh nói.

TS. Đào Minh Quang (ngoài cùng bên phải) và GS.TS. Lê Thanh Sơn, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN (ngoài cùng bên trái) trao học bổng cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc có hoàn cảnh khó khăn.

Các em sinh viên có thành tích học tập xuất sắc, hoàn cảnh khó khăn được nhận học bổng.

Không chỉ là một buổi Lễ trao học bổng thông thường, Lễ trao học bổng Đào Minh Quang còn mang ý nghĩa chia sẻ và truyền cảm hứng thể hiện qua những tiết mục văn nghệ đến từ sinh viên Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam; các tiết mục đơn ca, song ca “tự phát” của sinh viên Trường ĐHKHTN với TS. Đào Minh Quang trong tiếng đệm đàn ghi ta phóng khoáng nhưng rất “nghề” của người đứng đầu Quỹ. Sinh viên Trường ĐHKHTN đã thể hiện không chỉ học giỏi qua các bảng thành tích mà còn rất tài hoa, tự tin, lãng mạn và hòa đồng.

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN), tiền thân là Đại học Tổng hợp Hà Nội có sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, bồi dưỡng nhân tài, nghiên cứu phát triển và chuyển giao tri thức thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, góp phần xây dựng và phát triển đất nước. Những sinh viên học giỏi tại Trường được nhận học bổng theo quy định của Bộ Giáo dục - Đào tạo. Ngoài ra, các em còn được nhận học bổng từ các quỹ học bổng tài trợ trong và ngoài nước với tổng giá trị lên tới 4 tỷ đồng/năm. Tổng nguồn học bổng của Trường là hơn 10 tỷ đồng/năm.

Các thầy cô Trường ĐHKHTN, TS. Đào Minh Quang và các em học sinh, sinh viên được nhận học bổng chụp ảnh lưu niệm.

Các suất học bổng là sự động viên rất lớn cho các em học sinh, sinh viên, mang ý nghĩa khuyến khích các em nỗ lực trong học tập và nghiên cứu khoa học, đặc biệt là với những em có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh nguồn học bổng hỗ trợ bằng tiền mặt, hàng năm, các giáo sư ở nhiều trường đại học lớn trên thế giới thường xuyên sang trao đổi học thuật, giảng bài và phỏng vấn lựa chọn sinh viên để cấp học bổng du học.

Quỹ Đào Minh Quang do TS. Đào Minh Quang hiện đang công tác và làm việc tại Cộng hòa Liên Bang Đức làm Chủ tịch Hội đồng quản trị là một Quỹ được thành lập theo Bộ Luật dân sự Đức, có năng lực pháp lý độc lập, chỉ theo đuổi các mục tiêu công ích và từ thiện. Mục tiêu hoạt động của Quỹ là khuyến khích hợp tác phát triển giữa hai quê hương của nhà sáng lập Quỹ, tức là giữa nước Việt Nam và Đức, đặc biệt trên các lĩnh vực giáo dục, phát triển nông nghiệp bền vững, âm nhạc và văn hóa.