Sáng ngày 16/5/2022, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đã tổ chức lễ trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2021.

Nhân dịp này, Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia trao học bổng Kovalevskaia năm 2022 cho 03 nữ sinh chuyên toán có thành tích học tập xuất sắc của Trường Trung học phổ thông Chuyên Khoa học Tự nhiên (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội). Bộ Khoa học và Công nghệ cũng tặng Bằng khen cho 4 cá nhân nhà khoa học nữ vì đã có những thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học.

03 nữ sinh chuyên Toán Trường THPT Chuyên KHTN nhận học bổng Kovalevskaia năm 2022

Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam Nguyễn Thị Doan, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga trao tặng Giải thưởng Kovalevskaia cho hai nhà khoa học nữ.

Hai nhà khoa học nữ vinh dự nhận Giải thưởng Kovalevskaia năm 2021 là GS.TS Nguyễn Thị Thanh Mai, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh) và GS.TS, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Minh Thủy, giảng viên cao cấp bộ môn Công nghệ thực phẩm (Khoa Nông nghiệp, Trường Đại học Cần Thơ).

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã trao học bổng cho 3 nữ sinh Trường Trung học phổ thông Chuyên Khoa học Tự nhiên có thành tích học tập xuất sắc

03 nữ sinh chuyên toán có thành tích học tập xuất sắc của Trường Trung học phổ thông Chuyên Khoa học Tự nhiên nhận học bổng Kovalevskaia năm 2022 gồm: em Đặng Minh Ngọc, lớp 12A2 Toán, em Nguyễn Hằng Linh, lớp 11A2 Toán, em Trần Quỳnh Trang, lớp 10A2 Toán. Các suất học bổng nhằm biểu dương tinh thần học tập của các em, khích lệ các em không ngừng nỗ lực, phấn đấu trong học tập, nghiên cứu để tiếp nối truyền thống vẻ vang của lớp lớp thế hệ các nhà khoa học.

Các nữ sinh chụp ảnh kỷ niệm với các đại biểu

Tại buổi lễ, các nữ sinh Trường ĐHKHTN đã có cơ hội được tham gia giao lưu cùng các nhà khoa học nữ đạt giải Kovalevskaia năm 2021. Hoạt động bổ ích này đã góp phần thúc đẩy tinh thần học tập, nghiên cứu khoa học; đồng thời tiếp thêm động lực cho các nữ sinh tiếp tục theo đuổi con đường khoa học - đặc biệt là về lĩnh vực khoa học tự nhiên.

Giải thưởng Kovalevskaia được mang tên nhà nữ toán học Nga lỗi lạc thế kỷ 19 - Sophia Kovalevskaia (1850 - 1891). Tính đến năm nay, Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam đã xét chọn và trao giải thưởng cho 21 tập thể và 50 cá nhân nhà nữ khoa học có thành tích nghiên cứu khoa học tự nhiên xuất sắc và có ứng dụng nổi bật trong các lĩnh vực toán học, hóa học, sinh học, y tế, giáo dục, nông nghiệp, công nghệ thông tin…