Ngày 5/6/2022, thí sinh bắt đầu dự thi tuyển sinh vào lớp 10, Trường THPT Chuyên KHTN

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, Trường THPT Chuyên KHTN năm 2022 diễn ra trong hai ngày 5 và 6/6. Hơn 2.800 thí sinh đăng ký dự thi để dành suất vào ngôi trường có bề dày thành tích học tập THPT Chuyên KHTN.

Dù 7h30 mới bắt đầu gọi thí sinh vào phòng thi, nhưng từ 6h sáng đã bắt đầu có thí sinh đến điểm thi. Do ngày thi đầu tiên vào Chủ nhật nên kể cả đến giờ cao điểm, đường Nguyễn Trãi không quá đông đúc, thuận lợi cho thí sinh và người nhà khi đến điểm thi.

Các thí sinh dự thi ở hai địa điểm liền kề nhau: Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (334 Nguyễn Trãi) và Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (336 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội).

Để hỗ trợ các thí sinh và người nhà, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên đã cử 80 sinh viên tình nguyện làm nhiệm vụ hướng dẫn, chỉ dẫn ở trong và ngoài các điểm thi; hỗ trợ lực lượng chức năng phân luồng giao thông ở khu vực mặt đường Nguyễn Trãi.

Tại cổng trường và trước lối vào các tòa nhà được bố trí sơ đồ các phòng thi cùng đội ngũ tình nguyện viên để hướng dẫn thí sinh trong việc tìm phòng thi nhanh nhất.

Hầu hết thí sinh kết thúc môn thi đầu tiên trong tâm trạng khá thoải mái.

Do môn thi đầu tiên là môn Ngữ Văn chỉ mang tính chất điều kiện (không tính vào điểm trúng tuyển, chỉ cần 4 điểm là đạt yêu cầu) nên tâm lý thí sinh khá thoải mái. Nhiều thí sinh nộp bài khi đạt 2/3 thời gian và chưa hết giờ thi.

Hai em Hoàng Minh và Tuấn Minh cùng học Trường THCS Việt Nam – Angieri. Hoàng Minh đăng ký thi chuyên Toán học, còn Tuấn Minh đăng ký thi chuyên Tin học. Hoàng Minh cho biết đề thi Ngữ Văn dễ, còn Tuấn Minh cho rằng đề Ngữ Văn ở mức bình thường.

Em Phan Nguyễn Hà Anh và Hoàng Bảo Ngọc, học sinh Liên cấp Tiểu học và THCS Ngôi Sao Hà Nội cùng vui vẻ ra về sau khi kết thúc bài thi môn Ngữ Văn. Hà Anh đăng ký thi chuyên Toán học, còn Bảo Ngọc đăng ký thi chuyên Hóa học.

Em Tạ Hữu Nam Khánh, học sinh Trường THCS Hoàng Liệt cho rằng bài thi Ngữ Văn của mình ở mức ổn. Em chỉ lo lắng và tập trung vào làm bài môn Toán chiều nay.

Theo thông tin từ Hội đồng tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT Chuyên KHTN, sáng nay tổng số thí sinh đến dự thi đạt khoảng 90%. Công tác tuyển sinh diễn ra thuận lợi, an toàn.

Năm 2022, Trường THPT Chuyên KHTN tuyển sinh 540 học sinh với chỉ tiêu như sau: Chuyên Toán học (90), chuyên Tin học (90), chuyên Vật lý (90), chuyên Hóa học (90), chuyên Sinh học (90), chất lượng cao (90).

Đã có 50 thí sinh được Nhà trường xét tuyển thẳng vào các lớp chuyên. Cụ thể: Chuyên Toán học (14), chuyên Tin học (7), chuyên Vật lý (10), chuyên Hóa học (10), chuyên Sinh học (9).

Theo lịch thi đã được công bố, sáng ngày 5/6, thí sinh thi tuyển vào lớp 10 Trường THPT Chuyên KHTN sẽ thi môn Ngữ Văn (120 phút). Chiều ngày 5/6, thí sinh thi môn Toán vòng 1 (120 phút). Sáng 6/6, thí sinh đăng ký thi vào chuyên Sinh học, Toán học, Tin học sẽ làm bài thi môn chuyên trong thời gian 150 phút (thí sinh thi chuyên Toán học, Tin học sẽ làm bài thi môn Toán). Chiều ngày 6/6, thí sinh đăng ký thi chuyên Hóa học, Vật lý sẽ làm bài thi chuyên cũng trong 150 phút.

Thí sinh phải dự thi đầy đủ 3 bài thi, bao gồm: Ngữ Văn, Toán vòng 1 và môn chuyên, không vi phạm quy chế thi; trong đó, điểm thi của từng môn phải đạt từ 4,0 trở lên.

Điểm trúng tuyển vào các lớp chuyên là tổng điểm thi môn Toán (vòng 1) nhân hệ số 1 và điểm thi môn chuyên nhân hệ số 2. Điểm môn Ngữ văn chỉ là điều kiện, không dùng để tính điểm trúng tuyển vào các lớp chuyên. Nhà trường không cộng điểm ưu tiên trong thi tuyển sinh.