Tối ngày 1/6/2022, theo tin từ Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo), cả bảy học sinh trong đội tuyển Việt Nam dự kỳ thi Olympic Tin học châu Á - Thái Bình Dương đều đoạt huy chương, trong đó, ba học sinh giành huy chương vàng, bốn em đoạt huy chương bạc (Học sinh Trường THPT góp phần vào thành tích chung của đội Việt Nam khi đạt 2 huy chương vàng, 1 huy chương bạc).

Ba em giành huy chương vàng gồm Dương Minh Khôi (lớp 12 THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội), Trần Xuân Bách (lớp 11, THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội), Trương Văn Quốc Bảo (lớp 12 THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An).

Bốn huy chương bạc thuộc về các em Nguyễn Nhật Minh (lớp 12 THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội), Vũ Huy Hoàng (lớp 12 THPT chuyên Hạ Long, Quảng Ninh), Trần Khôi Nguyên (lớp 12 THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội), Lê Hữu Nghĩa (lớp 12 THPT chuyên Bình Long, Bình Phước).

Sau 10 năm tham gia Olympic Tin học châu Á - Thái Bình Dương, đây là năm học sinh Việt Nam đạt kết quả tốt nhất. So với năm ngoái với hai huy chương vàng, một bạc và ba đồng, kết quả này cũng vượt xa.

Học sinh Trường THPT Chuyên KHTN giành 2 huy chương vàng, 1 huy chương bạc tại Olympic Tin học châu Á 2022

Những học sinh tạo nên kết quả tốt nhất cho Việt Nam ở cuộc thi Olympic Tin học châu Á - Thái Bình Dương. Ảnh: MOET

Olympic Tin học châu Á - Thái Bình Dương năm 2022 được tổ chức theo hình thức trực tuyến; Ai cập là nước đăng cai. Đội tuyển quốc gia Việt Nam gồm 15 thí sinh, thi trực tuyến tại Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội ngày 29/5. Theo quy định của ban tổ chức, Việt Nam được chọn bảy thí sinh đạt điểm cao nhất tham gia xét giải.

Cùng với các thí sinh Việt Nam, có 881 thí sinh của 34 quốc gia và vùng lãnh thổ khác được tham gia cuộc thi này. Trong đó, 186 em đoạt giải với 17 huy chương vàng, 74 bạc và 95 đồng. Chỉ có sáu quốc gia và vùng lãnh thổ có huy chương vàng, ngoài Việt Nam giành ba, Trung Quốc đoạt sáu, Nga đoạt năm, ba đội tuyển còn lại là Singapore, Hàn Quốc và Đài Loan mỗi đội đoạt một.

Hôm qua, ban tổ chức cuộc thi Olympic Vật lý châu Á - Thái Bình Dương cũng đã công bố kết quả với 1 em đoạt huy chương bạc, 2 đồng và 6 bằng khen (trong đó, học sinh Trường THPT Chuyên KHTN đạt 1 bạc, 2 đồng và 1 bằng khen). Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá kết quả ở hai cuộc thi này cho thấy sự nỗ lực của học sinh, giáo viên và các nhà trường trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp.