Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) vừa thông tin : Tại Kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế năm 2020 (IBO Challenge 2020), Đoàn Việt Nam đã giành một huy chương vàng, ngoài ra là một giải bạc, một giải đồng và một giải khuyến khích.

Học sinh Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên giành giải cao trong kỳ thi Olympic Sinh quốc tế năm 2020
Bốn thí sinh tham dự kỳ thi IBO Challenge 2020. Từ trái qua phải: em Hồ Việt Đức, em Đồng Ngọc Hà, em Hà Vũ Huyền Linh, em Nguyễn Thị Thu Nga.

Cụ thể: Em Hồ Việt Đức, học sinh lớp 12 trường THPT chuyên Quốc học Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế, giành huy chương vàng. Em Đồng Ngọc Hà, lớp 12 trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên (Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) giành giải bạc. Em Hà Vũ Huyền Linh, bạn cùng trường với Hà giành giải đồng. Em Nguyễn Thị Thu Nga, học sinh lớp 11 trường THPT chuyên Hùng Vương, Phú Thọ, giành giải khuyến khích.

Các thầy cô giáo và các em học sinh trong đội tuyển tham dự kỳ thi IBO Challenge 2020. Ảnh chụp tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên.

Kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế năm 2020 dự kiến được tổ chức tại thành phố Nagasaki, Nhật Bản, vào giữa tháng 7. Tuy nhiên, do Covid-19, cuộc thi được chuyển sang hình thức thi trực tuyến với tên gọi "Thách thức Olympic Sinh học quốc tế 2020" (IBO Challenge 2020). Các thí sinh được triệu tập trong 3 tuần, dự thi tại Trường Đại học Khoa học tự nhiên vào ngày 11-12/8.

Tổ chức thi trực tuyến nhưng số lượng bài thi ở kỳ thi này không thay đổi. Thí sinh làm hai bài lý thuyết (mỗi bài làm trong 3 tiếng) và hai bài thi thực hành, trong đó bài thực hành thí nghiệm ảo về Sinh lý học động vật làm trong 3 tiếng và bài thực hành Tin sinh học làm trong 1,5 tiếng. Đề thi được các em trong đội tuyển đánh giá là khó nhưng hay.

Trước đó, đội tuyển Olympic Hóa học của Việt Nam đạt được bốn huy chương vàng ở kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế. Đội tuyển Tin giành một huy chương vàng, bốn huy chương bạc và một huy chương đồng ở kỳ thi Olympic châu Á. Các kỳ thi đều được tổ chức trực tuyến.