Sáng ngày 06/12/2022, 50 học sinh lớp 8 Trường THCS Ngoại Ngữ (thuộc Trường Đại học Ngoại Ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội) đã có chuyến tham quan, học tập và trải nghiệm tại Bảo tàng Khoa Địa chất, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHKHTN, ĐHQGHN).

Học sinh Trường THCS Ngoại Ngữ thăm quan và trải nghiệm tại Bảo tàng Khoa Địa chất, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên

Chương trình nằm trong hoạt động học tập ngoại khóa của Trường THCS Ngoại Ngữ, được tổ chức với sự kết hợp của Khoa Địa chất, Trường ĐHKHTN.

TS. Bùi Văn Đông, giảng viên khoa Địa chất đứng lớp giới thiệu nội dung mô hình Trái đất và Bầu trời, Mô hình kiến tạo toàn cầu, và Kiến tạo Việt Nam.

Tại buổi tham quan trải nghiệm, các em học sinh đã được chia làm 3 nhóm, lần lượt tìm hiểu về 3 nội dung: Lịch sử tự nhiên, địa hình và khoáng sản Việt Nam; Mô hình Trái đất và bầu trời; Thực hành quan sát các mẫu đá, cổ sinh vật học, khoáng sản qua lát mỏng và mẫu cục.

Học sinh Trường THCS Ngoại Ngữ tham quan và trải nghiệm tại Bảo tàng Khoa Địa chất, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên

TS. Nguyễn Thị Thu Cúc, Giảng viên khoa Địa chất đang giới thiệu nội dung Lịch sử tự nhiên, địa hình và khoáng sản Việt Nam cho học sinh.

Trực tiếp đứng lớp giới thiệu nội dung kiến thức cho các em là các thầy cô giảng viên Khoa Địa chất. Bên cạnh đó, các thầy cô, anh chị sinh viên trong Liên chi đoàn Khoa Địa chất còn tổ chức trò chơi đố vui có thưởng cho các bạn nhỏ (các câu hỏi đều liên quan đến lĩnh vực địa chất, địa lý và có phần thưởng cho bạn xuất sắc nhất ở mỗi nhóm).

Học sinh Hà Kiều Anh, lớp 8A3, Trường THCS Ngoại Ngữ

Tham gia lớp học một cách chăm chú và ghi chép rất chi tiết những điều quan tâm, bạn Hà Kiều Anh, lớp 8A3, Trường THCS Ngoại Ngữ cho biết: “Con đã ghi lại một số điều về thời kỳ tiền Cambri, Đại cổ sinh, Trung sinh và Tân sinh. Con cũng rất quan tâm tới các loại đá – tài nguyên khoáng sản của Việt Nam. Những điều con nghe được rất lý thú”.

Học sinh Lê Bá Anh Duy, lớp 8A1, Trường THCS Ngoại Ngữ chụp ảnh tại bảo tàng khoa Địa chất

Lê Bá Anh Duy, lớp 8A1, Trường THCS Ngoại Ngữ chia sẻ: “Con đã thu được rất nhiều kiến thức liên quan đến chủ điểm trái đất, địa chất, đặc biệt là lịch sử trái đất. Đến đây, con thích nhất phòng có các mẫu vật đá. Con thấy buổi trải nghiệm rất vui và bổ ích”.

PGS.TS. Nguyễn Thị Minh Thuyết giới thiệu tại phòng kính hiển vi.

Với phương tiện là mẫu cục, mẫu lát mỏng, kính hiển vi soi nổi và kính hiển vi phân cực, học sinh được thực hành quan sát các mẫu đá, cổ sinh vật học, khoáng sản.

Là người dẫn học sinh đi tham quan, trải nghiệm, cô Phạm Minh Huệ, giáo viên chủ nhiệm lớp 8A1, Tổ trưởng Tổ ngoại ngữ, Trường THCS Ngoại Ngữ cho biết: “Cô trò rất bất ngờ khi được các thầy cô khoa Địa chất đón từ dưới sân. Ở đây tuy không gian không quá rộng nhưng lại có những khu rất đặc trưng để cả lớp có thể tập trung theo dõi. Đặc biệt, chương trình trải nghiệm được thiết kế chu đáo, gọn gàng, thú vị phù hợp với lứa tuổi học sinh cấp 2. Sau buổi hôm nay, từ các kiến thức mới thu được, cùng với những gì đã học trong sách giáo khoa, các con sẽ viết các bài báo cáo để thể hiện hiểu biết của mình”.

Học sinh được tham gia trò chơi do các anh chị sinh viên hướng dẫn

TS. Nguyễn Văn Hướng, Phó Trưởng Khoa Địa chất cho biết, ngay khi được “đặt hàng” về chuyến tham quan trải nghiệm dành cho học sinh lớp 8 Trường THCS Ngoại Ngữ, trên cơ sở tìm hiểu những kiến thức mà học sinh lớp 8 đã được học, các thầy cô khoa Địa chất đã xây dựng chương trình trải nghiệm phù hợp với các em, cụ thể là các kiến thức về địa hình, khoáng sản, lịch sử phát triển tự nhiên của lãnh thổ. Khoa rất vui vì những điều trình bày được các em học sinh thích thú tiếp nhận.

Các em học sinh rất thích thú với các mẫu vật đá, khoáng sản

Được biết, việc cho học sinh tham quan trải nghiệm, học tập với các chuyên gia là hoạt động đã diễn ra từ lâu ở Trường THCS Ngoại ngữ. Trong quá trình giảng dạy, giáo viên bộ môn sẽ nhìn thấy nội dung học tập ngoại khóa phù hợp với các con. Và chính giáo viên bộ môn sẽ nghiên cứu địa điểm ngoại khóa phù hợp với nội dung học để đề xuất đưa học sinh đi tham quan, học tập, trải nghiệm.

Cô trò Trường THCS Ngoại ngữ chụp ảnh kỷ niệm

Tại Trường ĐHKHTN, vào các ngày HUS Open Day, Lab Tour for Kids, Nhà trường luôn mở rộng cửa chào đón các em học sinh phổ thông và các thầy cô, các bậc phụ huynh quan tâm tới Khoa học Tự nhiên, Khoa học Sự sống. Tuy nhiên, việc đưa các em học sinh đi tham quan các bảo tàng, trải nghiệm học tập và nghiên cứu với các thiết bị chuyên dụng (kính hiển vi, thực hành thí nghiệm,…) thì cần sự đặt hàng từ các Trường phổ thông để có thể lên chương trình phù hợp. Hiện ngoài Bảo tàng khoa Địa chất tại 334 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân (Hà Nội), Nhà trường còn có bảo tàng Sinh học của Khoa Sinh học tại 19 Lê Thánh Tông (Hà Nội) với nhiều mẫu vật độc đáo và thú vị, trong đó mẫu cá Bống trắng Nhật hoàng Akihito tặng Việt Nam.