Hội nghị khoa học sinh viên năm 2022: Nhiều báo cáo mang tính liên ngành, gắn với nhu cầu của xã hội

Đây là nhận xét từ Ban tổ chức Hội nghị khoa học sinh viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHKHTN) năm 2022 về các báo cáo khoa học năm nay. Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng ghi nhận mức độ hoàn thiện sản phẩm của các báo cáo khá tốt và có định hướng ứng dụng rõ.

Sáng 06/5/2022, phiên đánh giá báo cáo hay Hội nghị khoa học sinh viên Trường ĐHKHTN đã diễn ra tại Hội trường tầng 7 nhà T5, số 334 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội. (Trước đó, ngày 04/5/2022 đã diễn ra phiên chấm báo cáo Poster tại sảnh tầng 1 nhà T1).

Các đại biểu tham dự Hội nghị khoa học sinh viên Trường ĐHKHTN năm 2022 tại hội trường tầng 7, nhà T5.

Tham dự phiên toàn thể hội nghị có PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn, Phó Trưởng ban Đào tạo, ĐHQGHN; PGS.TS. Trần Quốc Bình, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN; đại diện Ban chủ nhiệm các Khoa và Trung tâm nghiên cứu, Lãnh đạo các phòng ban chức năng của Trường, các thầy cô giáo, các em sinh viên đã có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học.

PGS.TS. Trần Quốc Bình, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN phát biểu khai mạc.

Phát biểu khai mạc, PGS.TS. Trần Quốc Bình, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN cho biết: “Sau một thời gian giãn cách xã hội do dịch bệnh Covid-19, phong trào sinh viên nghiên cứu khoa học của Trường ĐHKHTN đã quay trở lại sôi nổi. Điều này rất đáng mừng, bởi nghiên cứu khoa học sinh viên là “mảnh ghép” không thể thiếu trong hoạt động đào tạo, nghiên cứu của Trường ĐHKHTN, nhất là khi Nhà trường theo xu hướng phát triển của một Trường đại học nghiên cứu theo định hướng đổi mới sáng tạo”.

Tại phiên toàn thể hội nghị, 08 báo cáo khoa học tiêu biểu của 08 tiểu ban đã được trình bày. Các báo cáo đã gây được sự chú ý với toàn thể thành viên tham gia hội nghị bởi tính khoa học, sự đầu tư trong nghiên cứu và khả năng thuyết trình từ các báo cáo viên.

Sinh viên đang trình bày báo cáo tại Hội nghị.

Thành viên Ban giám khảo đặt câu hỏi, trao đổi với nhóm báo cáo.

Năm học 2021-2022, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên thời gian giãn cách kéo dài, các phòng thí nghiệm đóng cửa nên các nghiên cứu theo hướng thực nghiệm bị ảnh hưởng lớn. Tuy vậy, các nghiên cứu ở các lĩnh vực không phụ thuộc phòng thí nghiệm lại tăng mạnh (ví dụ như các lĩnh vực liên quan tới Toán Tin, Máy tính và khoa học thông tin, Khoa học dữ liệu,…). Đặc biệt, tại hội nghị năm nay, xuất hiện nhiều báo cáo liên quan đến phòng chống dịch bệnh Covid-19. Nhiều báo cáo có tính liên ngành cao, mức độ hoàn thiện sản phẩm khá tốt và có định hướng ứng dụng rõ.

Hội đồng giám khảo đã chọn ra các báo cáo xuất sắc nhất trong Hội nghị khoa học sinh viên năm nay để trao giải, bao gồm: 10 giải Nhất, 09 giải Nhì, 24 giải Ba, 31 giải Khuyến khích.

Ban tổ chức cũng tặng giấy khen cho 03 đơn vị có thành tích xuất sắc trong phong trào sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2022. Đó là các đơn vị: Khoa Toán – Cơ – Tin học, Khoa Sinh học và Khoa Môi trường.

Đóng góp quan trọng cho thành công của hội nghị không thể không nhắc đến các giáo viên hướng dẫn. 10 giáo viên/ tập thể giáo viên hướng dẫn sinh viên đạt giải Nhất, Nhì, Ba tại Hội nghị khoa học sinh viên năm 2022 đã được khen thưởng.

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao giấy khen và phần thưởng cho 03 sinh viên trình bày báo cáo hay nhất tại phiên toàn thể hội nghị.

03 sinh viên trình bày báo cáo hay nhất tại phiên toàn thể nhận giấy khen từ Ban tổ chức.

Nghiên cứu khoa học sinh viên là hoạt động có vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo và nâng cao chất lượng đào tạo ở một trường đại học nghiên cứu như Trường ĐHKHTN – ĐHQGHN. Hội nghị khoa học sinh viên được Trường ĐHKHTN tổ chức thường niên, nhằm tạo diễn đàn cho các em sinh viên chia sẻ những ý tưởng, kết quả nghiên cứu của mình và học hỏi những kiến thức khoa học mới. Đây cũng là dịp Nhà trường và các Khoa trực thuộc lựa chọn những kết quả nghiên cứu khoa học xuất sắc để tặng thưởng, động viên, khuyến khích các em sinh viên say mê nghiên cứu khoa học, từ đó các em có thể gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong tương lai.

Danh sách sinh viên/nhóm sinh viên đạt giải Nhất tại Hội nghị khoa học sinh viên Trường ĐHKHTN năm 2022:

Khoá học

Lê Huy