Đại học Khoa học Tự nhiên tổ chức hội thảo nhằm xử lý tình trạng sạt lở các cửa sông tại Phú Yên

Ngày 25/11, tại TP Tuy Hòa, Trường đại học Khoa học tự nhiên (Đại học quốc gia Hà Nội) tổ chức hội thảo lần thứ I, với đề tài “Nghiên cứu cơ sở khoa học để xác định cơ chế bồi lấp, sạt lở và đề xuất các giải pháp ổn định các cửa sông Đà Diễn và Đà Nông tỉnh Phú Yên phục vụ phát triển bền vững cơ sở hạ tầng và kinh tế xã hội”.

Đây là đề tài khoa học cấp Nhà nước, triển khai từ năm 2015-2018 với số vốn hơn 8 tỉ đồng do PGS-TS Nguyễn Tiền Giang, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Khoa học tự nhiên (Đại học quốc gia Hà Nội) làm chủ nhiệm.

Hội thảo Khoa học “Nghiên cứu cơ sở khoa học để xác định cơ chế bồi lấp, sạc lở và đề xuất giải pháp ổn định các cửa sông Đà Diễn và Đà Nông tỉnh Phú Yên phục vụ phát triển bền vững cơ sở hạ tầng và kinh tế xã hội”.

Nguồn ảnh: Sở Khoa học và Công nghệ Tỉnh Phú Yên.

Tại hội thảo, PGS-TS Nguyễn Tiền Giang cho biết, đề tài triển khai ở 4 nội dung chính, gồm: thu thập dữ liệu, khảo sát bổ sung và xây dựng bộ cơ sở dữ dữ liệu; phân tích hiện trạng và xác định nguyên nhân, cơ chế bồi lấp, xói lở khu vực cửa biển Đà Diễn và Đà Nông; tính toán dự báo định lượng biến động bùn cát, hình thái bằng các công cụ mô hình thủy thạch động lực; phân tích, lựa chọn và đề xuất các giải pháp khắc phục bồi lấp và sạt lở tại khu vực cửa biển Đà Diễn và Đà Nông.

Điểm nổi bật của đề tài là dùng cách tiếp cận tổng hợp (phương pháp GIS và viễn thám, mô hình thủy động lực, đo đạc hiện trường, trao đổi và tham vấn chuyên gia cấp cao, sẵn sàng cộng tác với các đơn vị nghiên cứu khác), quy mô theo không gian và thời gian...

Kè cửa Đà Nông (tỉnh Phú Yên) ngày càng bị sạt lở, xâm thực. Nguồn ảnh: Báo Nhân dân.

Đề tài “Nghiên cứu cơ sở khoa học để xác định cơ chế bồi lấp, sạc lở và đề xuất giải pháp ổn định các cửa sông Đà Diễn và Đà Nông tỉnh Phú Yên phục vụ phát triển bền vững cơ sở hạ tầng và kinh tế xã hội” thuộc Chương trình Khoa học và Công nghệ trọng điểm cấp Nhà nước và Chương trình hợp tác triển khai các nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ cấp quốc gia tại Phú Yên. Mục tiêu của đề tài là xác định nguyên nhân, cơ chế và các yếu tố ảnh hưởng đến hiện tượng bồi lấp, sạt lở tại cửa sông Đà Diễn và Đà Nông; từ đó đề xuất giải pháp phòng chống nhằm ổn định vùng cửa sông, đáp ứng yêu cầu ra vào của tàu thuyền, thoát lũ và bảo vệ môi trường sinh thái có xét đến điều kiện biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

(HUS Media tổng hợp)

Tin thời sự : http://vtv.vn/video/thoi-su-9h-27-11-2016-187642.htm