Bài giảng đại chúng tháng 12/2021: “Giải mã” nghiên cứu đạt Giải Nobel Sinh lý học/Y học năm 2021

Ngày 10/12/2021, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHKHTN, ĐHQGHN) phối hợp với Quỹ đổi mới sáng tạo Vingroup tổ chức Bài giảng đại chúng với chủ đề: “Giải Nobel cho Sinh lý học/Y học 2021: Khám phá ra thụ thể tiếp nhận cảm giác về nhiệt độ và áp lực”. Bài giảng do TS.Tô Thanh Thúy - Trưởng Bộ môn Sinh lý học và Sinh học người, Khoa Sinh học, Trường ĐHKHTN trình bày.

Bài giảng đại chúng tháng 12/2021: “Giải mã” nghiên cứu đạt Giải Nobel  Sinh lý học/Y học năm 2021

Một slide trình bày trong bài giảng.

Chương trình được chia làm hai phần: Phần 1 là bài giảng về “Giải Nobel cho Sinh lý học/Y học 2021: Khám phá ra thụ thể tiếp nhận cảm giác về nhiệt độ và áp lực”; Phần hai là trao đổi giữa diễn giả và người tham dự. Do điều kiện dịch bệnh nên chương trình được thực hiện theo hình thức trực tuyến.

Giải Nobel Y học năm 2021 đã vinh danh 2 nhà khoa học người Mỹ David Julius (65 tuổi) và Ardem Patapoutian (53 tuổi) vì "những phát hiện mang tính đột phá" liên quan đến cơ chế cảm nhận nhiệt độ và áp suất thông qua xung thần kinh.

"Khả năng cảm nhận nóng, lạnh và xúc giác của chúng ta có vai trò quan trọng đối với khả năng sinh tồn. Đây là nền tảng cho tương tác giữa chúng ta với thế giới xung quanh" - Hội đồng Nobel khẳng định, đồng thời nhấn mạnh công trình của 2 nhà khoa học đã đặt nền móng cho các nghiên cứu sâu rộng, giúp con người gia tăng hiểu biết về cơ chế cảm nhận nóng, lạnh cũng như các kích thích cơ học; là tiền đề hướng tới việc phát triển thuốc và liệu pháp điều trị các bệnh, trước tiên là các thuốc giảm đau.

Trong bài giảng của mình, TS. Tô Thanh Thúy đã giúp người tham dự, bao gồm các cán bộ, nhà nghiên cứu, sinh viên, học sinh và những người quan tâm tiếp cận nghiên cứu của hai giáo sư  David Julius và Ardem Patapoutian được rõ hơn.

TS. Tô Thanh Thúy từng có nhiều năm học tập và nghiên cứu tại Đại học Wuerzburg (Đức), Đại học Quốc gia Singapore. Chị đã bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ ngành Sinh học tại Đại học Wuerzburg (Đức), tiếp tục nghiên cứu sau Tiến sĩ ở Đại học Quốc gia Singapore. Đến nay, TS. Tô Thanh Thúy có trên 15 năm kinh nghiệm giảng dạy các môn Sinh học đại cương, Sinh lý người và động vật, Nội tiết học và các môn học liên quan cho sinh viên đại học và học viên sau đại học.

Theo PGS.TS. Trần Quốc Bình, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN: “Sứ mệnh của một trường đại học là khám phá, phát triển và truyền đạt về khoa học. Trường ĐHKHTN - với tư cách là một trường đại học dẫn đầu cả nước về khoa học cơ bản luôn coi trọng quảng bá các thông tin khoa học bên cạnh thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu chất lượng cao, đạt trình độ quốc tế. Nhà trường thường xuyên tổ chức các sự kiện, trong đó có sự kiện bài giảng đại chúng để phổ biến kiến thức về khoa học, đặc biệt là khoa học cơ bản tới công chúng. Từ năm 2020, với sự tài trợ của Quỹ đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF), hoạt động này được tổ chức thường xuyên hơn”.

Một số hình ảnh trong chương trình Bài giảng đại chúng tháng 12/2021: “Giải Nobel cho Sinh lý học/Y học 2021: Khám phá ra thụ thể tiếp nhận cảm giác về nhiệt độ và áp lực”.

PGS.TSKH. Vũ Hoàng Linh (Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN) tặng quà cho TS. Tô Thanh Thúy.

PGS.TS. Trần Quốc Bình (Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN) tặng hoa TS. Tô Thanh Thúy.

TS. Tô Thanh Thúy đang trình bày bài giảng để “giải mã” nội dung nghiên cứu của hai nhà khoa học vừa được giải Nobel Sinh lý học/Y học năm 2021.

TS. Tô Thanh Thúy (bên trái) đang giao lưu, trao đổi với người tham dự.

Link xem lại bài giảng: https://fb.watch/9OXuH2jLRU/

Hoài Hương.