Trường ĐHKHTN đạt thứ hạng cao nhất tại Hội thi Olympic Hóa học sinh viên toàn quốc lần thứ 8

Đoàn sinh viên Khoa Hóa học – Trường ĐHKHTN đạt giải Nhất toàn đoàn Hội thi Olympic Hóa học sinh viên toàn quốc lần thứ 8, năm 2014.

Hội thi Olympic Hóa học sinh viên toàn quốc là kỳ thi dành cho sinh viên chuyên và không chuyên Hóa học của các trường Đại học và Cao đẳng trong cả nước, do Bộ Giáo dục & Đào tạo và Hội Hóa học Việt Nam tổ chức luân phiên hai năm một lần. Đây là diễn đàn học thuật trao đổi chuyên môn nhằm động viên phong trào học tập, nghiên cứu khoa học ngành hóa học cơ bản, liên ngành khoa học ứng dụng, y - dược của sinh viên đại học, cao đẳng trên cả nước, góp phần phát hiện tài năng khoa học trẻ trong lĩnh vực hóa học. Hội thi năm nay diễn ra từ ngày 05/04/2014 đến 12/04/2014 tại thành phố Cần Thơ - bên dòng Hậu Giang hiền hòa với sự tham gia tranh tài của 198 sinh viên xuất sắc từ hơn 30 trường Đại học, Cao đẳng, Học viện trong cả nước.

Các đội dự thi được chia làm 03 bảng: Bảng A dành cho các trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐHQG và các trường ĐH Sư phạm, khoa Sư phạm. Các thí sinh ở bảng này sẽ thi lý thuyết, thực hành về hóa vô cơ, hóa đại cương, hóa phân tích và hóa hữu cơ. Bảng B dành cho các trường ĐH Kỹ thuật hóa học và trường có khối lượng kiến thức hóa học trên 60 tín chỉ như ĐH Dược. Các thí sinh ở bảng này sẽ thi lý thuyết, thực hành về hóa vô cơ và hóa đại cương. Bảng C dành cho các trường ĐH không chuyên hóa học và các trường CĐ chuyên hóa như các trường CĐ sư phạm hóa; thí sinh sẽ thi lý thuyết, thực hành về hóa đại cương. Trong quá trình thi, các thí sinh có 180 phút để hoàn thành bài thi viết lý thuyết. Ở phần thi thực hành, thí sinh có 30 phút hoàn thành phần lý thuyết thực thành và 150 phút làm thực hành thí nghiệm.

Đội sinh viên Khoa Hóa học - Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN thuộc bảng A, tham gia cả phần thi kiến thức lý thuyết hóa học và thi kỹ năng nghiên cứu, thực hành trong phòng thí nghiệm.

Đến với Hội thi Olympic hóa học sinh viên toàn quốc lần thứ 8 - năm 2014, đoàn sinh viên khoa Hóa học - Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN do TS. Nguyễn Tiến Thảo – Trưởng đoàn và TS. Phạm Quang Trung cùng 5 sinh viên: Trần Văn Nhật Anh (QH.2011T), Trần Trọng Dũng (QH.2011T), Nguyễn Văn Kỳ (QH.2011T), Lô Tuấn Sơn (QH.2012T), Chu Thị Hiền Thu (QH.2010T) tham gia hội thi.

Kết quả, đoàn Trường ĐHKHTN đạt giải Nhất toàn đoàn với: 03 giải Nhất (trong đó có 01 giải Nhất đặc biệt thuộc về sinh viên Nguyễn Văn Kỳ - thí sinh đạt tổng điểm cao nhất bảng A) và 2 giải Ba. 03 giải Nhất thuộc về các sinh viên năm thứ hai Nguyễn Văn Kỳ, Trần Văn Nhật Anh, Trần Trọng Dũng; 2 sinh viên đoạt giải Ba là Lô Tuấn Sơn và Chu Thị Hiền Thu. Sinh viên Nguyễn Văn Kỳ được Bộ Giáo dục và Đào tạo trao tặng giải Nhất đặc biệt.

Ba sinh viên đạt giải Nhất Hội thi Olympic Hóa học sinh viên toàn quốc lần thứ 8: Trần Trong Dũng (trái), Nguyễn Văn Kỳ (giữa), Trần Văn Nhật Anh (phải)

Kết quả hội thi góp phần khẳng định thương hiệu và chất lượng đào tạo đại học của Khoa Hóa học – Trường ĐHKHTN, đơn vị được tổ chức kiểm định chất lượng của hiệp hội các Trường ĐH khu vực Đông Nam Á (AUN) đánh giá cao nhất Việt Nam trong thời gian qua.

Lễ Bế mạc Hội thi Olympic Hóa học sinh viên toàn quốc lần thứ 8 diễn ra trong không khí vui tươi, cởi mở, thắm đượm tính chất Tây Nam Bộ. Các đoàn tham dự hội thi đã giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm học tập, giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Lễ bế mạc kết thúc bằng nghi lễ trao cờ tổ chức Hội thi lần thứ 9 cho Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội – đơn vị chủ trì hội thi vào năm 2016.

(Tin bài và ảnh: Nguyễn Tiến Thảo)