Trường Đại học Khoa học Tự nhiên trao bằng cho các tân Tiến sĩ tốt nghiệp năm 2021

Ngày 14/01/2022, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHKHTN, ĐHQGHN) đã long trọng tổ trức trao bằng cho 48 tân Tiến sĩ tốt nghiệp năm 2021. Buổi Lễ được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

48 tân Tiến sĩ tốt nghiệp năm 2021 thuộc các ngành đào tạo: Toán học, Toán Tin, Toán ứng dụng, Cơ học, Vật lí học, Hóa học, Sinh học, Địa lí, Quản lí tài nguyên và môi trường, Quản lí đất đai, Địa chất học, Khí tượng và khí hậu học, Hải dương học và Khoa học Môi trường.

Tham dự buổi Lễ có GS.TS. Lê Thanh Sơn - Phó Hiệu trưởng Nhà trường, các đồng chí trong Thường vụ Đảng ủy, đại diện Công đoàn, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, các đồng chí lãnh đạo các Khoa, đơn vị trực thuộc Trường, các thầy cô giáo hướng dẫn cùng 48 nghiên cứu sinh được vinh dự nhận bằng đợt này.

GS.TS. Lê Thanh Sơn - Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN phát biểu tại buổi Lễ trao bằng cho các tân Tiến sĩ tốt nghiệp năm 2021

Phát biểu tại Lễ khai mạc, GS.TS. Lê Thanh Sơn - Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN chúc mừng các tân Tiến sĩ đã vượt qua khó khăn để hoàn thành chương trình đào tạo.

“Việc nhận tấm bằng Tiến sĩ ngày hôm nay là một dấu ấn quan trọng trong quá trình học tập của các anh chị. Đây cũng là hành trang giúp các anh chị bước vào con đường khoa học, có thể độc lập nghiên cứu, sáng tạo. Chúng tôi tin tưởng rằng, dù ở đâu và với cương vị nào, các anh chị cũng luôn luôn phát huy truyền thống của Nhà trường, phấn đấu vươn lên dẫn đầu trong cương vị công tác của mình” - GS.TS. Lê Thanh Sơn nói.

Theo GS.TS. Lê Thanh Sơn, phần lớn các nghiên cứu sinh của Trường ĐHKHTN là thành viên tham gia các đề tài, dự án Khoa học và Công nghệ. Trong quá trình đào tạo, 48 nghiên cứu sinh (NCS) tốt nghiệp Tiến sĩ năm 2021 đã công bố 289 bài báo khoa học trên các tạp chí khoa học uy tín (trung bình 6.02 bài/NCS). Số lượng bài báo quốc tế là 111 bài (2.3 bài/NCS), trong đó có 58 bài ISI/Scopus (1.2 bài/NCS). Có 8 NCS công bố từ 3 bài ISI/Scopus trở lên. Đặc biệt NCS Phạm Thành Luân chuyên ngành Vật lý địa cầu đã công bố 14 bài ISI/Scopus. Với những thành tích đặc biệt xuất sắc đó, đã có 5 NCS được miễn phản biện kín và 03 NCS đã tham gia trao đổi học tập, nghiên cứu tại nước ngoài. Một số NCS nhận được các học bổng của trường ĐHKHTN và ĐHQGHN, đặc biệt là học bổng của các quỹ hỗ trợ nghiên cứu như Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VinIF).

Các nghiên cứu sinh xuất sắc nhận bằng khen.

Để biểu dương, khích lệ tinh thần học tập và nghiên cứu khoa học của các NCS, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên đã tặng giấy khen và phần thưởng cho 06 NCS đạt thành tích xuất sắc toàn khóa học.

Đại diện cho các tân Tiến sĩ, anh Nguyễn Duy Thiện, tân Tiến sĩ ngành Vật lý học đã phát biểu cảm tưởng trong ngày nhận bằng Tiến sĩ. Anh Thiên đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới các thầy cô, gia đình, bạn bè, đồng nghiệp đã hỗ trợ, giúp đỡ để anh và các NCS hoàn thành kế hoạch học tập, trở thành các Tiến sĩ.

Anh Nguyễn Duy Thiện đại diện cho các tân Tiến sĩ tặng hoa lãnh đạo Nhà trường.

Kể từ năm 1978 - khi Nhà trường là một trong số ít Trường Đại học ở Việt Nam được Nhà nước giao nhiệm vụ đào tạo sau đại học, sau hơn 40 năm, Trường ĐHKHTN vẫn là một trong các cơ sở về đào tạo sau đại học chất lượng cao, uy tín hàng đầu cả nước. Trường ĐHKHTN luôn tập trung mọi nguồn lực, trí tuệ, phấn đấu xây dựng và phát triển thành trường đại học nghiên cứu tiên tiến, tiên phong trong việc nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học theo hướng sớm tiệm cận với các trường đại học tiên tiến trong khu vực và trên thế giới.  Trường  là một trong số ít trường đại học có chất lượng giảng viên tốt nhất của ngành giáo dục đại học Việt Nam với 96,6% giảng viên cơ hữu có trình độ tiến sĩ và tiến sĩ khoa học, trong đó 45,9% có chức danh giáo sư, phó giáo sư. Hàng năm, các cán bộ Nhà trường công bố hơn 500 bài báo quốc tế trong danh mục ISI/Scopus, dẫn đầu trong các trường thành viên ở ĐHQGHN.

Sau đây là một số hình ảnh trong buổi Lễ trao bằng cho các tân Tiến sĩ tốt nghiệp năm 2021:

Tiết mục văn nghệ mở đầu buổi Lễ.

GS.TS. Lê Thanh Sơn - Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN dẫn đầu đoàn nghi lễ tiến vào hội trường.

Trao bằng Tiến sĩ

Các tân Tiến sĩ và các thầy cô chụp ảnh kỷ niệm.