Học sinh THPT chuyên Khoa học Tự nhiên đạt thành tích xuất sắc tại IYIE 2014

Từ ngày 21 - 22/01/2014, Các Hiệp hội Sáng chế và Sở hữu trí tuệ Thế giới (WIIPA) phối hợp với Trường Đại học Viễn Đông (FEU), Đài Loan và Hiệp hội Sáng chế của một số nước đồng tổ chức Triển lãm Quốc tế Sáng chế lần thứ hai dành cho Thanh thiếu niên 2014 (IYIE 2014) tại Đài Nam, Đài Loan.

IYIE 2014 thu hút hơn 1.000 học sinh và sinh viên có độ tuổi dưới 25 đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ như: Hàn Quốc, Trung Quốc, Hồng Kông, Indonesia, Malaysia, Phillipine, Singapore, Quatar, Thái Lan, Hoa Kỳ, Macao, Việt Nam và Đài Loan. Đoàn Việt Nam có 05 sáng chế tham dự Triển lãm.
Tại triển lãm lần này, Hội đồng giám khảo quốc tế đã chấm với tiêu chuẩn rất cao, nghiêng nhiều về thực tiễn ứng dụng của các sáng chế.

Kết quả, đoàn Việt Nam đã đạt được thành tích xuất sắc, gồm (07 giải): 01 giải Đặc biệt của WIIPA (trong tổng số 10 sản phẩm tham dự đoạt giải, có một số nước không nhận được giải này), 01 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc, 1 Huy chương Đồng. Ngoài ra, 01 sáng chế của đoàn Việt Nam được nhận 1 giải Đặc biệt do Hiệp hội Sáng chế Hồng Kông trao tặng. Trong đó, học sinh của Trường THPT Chuyên KHTN xuất sắc đạt 6/7 giải của đoàn Việt Nam.
Cụ thể, các giải thưởng như sau:

01 Giải đặc biệt của WIIPA (trong tổng số 10 giải): ELP - Easy Learning Programming của: Đinh Lâm Nghị – Lớp 12A1 Tin,  Phạm Vũ Minh Cương – Lớp 10A1 Tin, Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (KHTN), Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN

01 Giải đặc biệt của Hiệp hội Sáng chế Hồng Kông dành cho sản phẩm Oil Spill Cleanup by Natural Sorbent from Corncobs của: Trần Vân Anh – Lớp 11A2 Hóa và Nguyễn Minh Quang – Lớp 11A1 Hóa, Trường THPT Chuyên KHTN, Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN.

Đồng thời, sáng chế Oil Spill Cleanup by Natural Sorbent from Corncobs của Trần Vân Anh – Lớp 11A2 Hóa và Nguyễn Minh Quang – Lớp 11A1 Hóa, Trường THPT Chuyên KHTN, Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN đã dành 01 Huy chương Vàng.

03 Huy chương Bạc:
1/ Electricity Saving Software của: Nguyễn Mạnh Đức Tuân - Trường THCS Nguyễn Du 2, Hà Nội
2/ Smindmap: When Education Meet Social Network của: Lương Thế Minh Quang – Lớp 10A2 CLC, Trường THPT Chuyên KHTN, Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN.
3/ ELP - Easy Learn Programming của: Đinh Lâm Nghị – Lớp 12A1 Tin, Phạm Vũ Minh Cương- Lớp 10A1 Tin, Trường THPT Chuyên KHTN, Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN.

01 Huy Chương Đồng: The Little Man Computer Simulation của: Nguyễn Quang Hải – Lớp 11A1 Tin, Trường THPT Chuyên KHTN, Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN.
Bộ Trưởng Bộ Giáo dục Đài Loan, Chủ tịch Hiêp hội WIIPA, Chủ tịch Hiệp hội sáng chế một số quốc gia, Chủ tịch Thành phố Đài Nam và Hiệu trưởng một số trường đại học đã tới dự lễ bế mạc và trao giải cho học sinh.

(Phan Quốc Nguyên, Hoàng Thu Hà)