Sinh viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên hướng về biển, đảo Tổ quốc

Hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2023, Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên Trường ĐHKHTN đã tổ chức Cuộc thi “Sinh viên Tự nhiên hướng về biển, đảo Tổ quốc”. Chủ đề cuộc thi năm nay là “Biển đảo Tổ quốc - Môi trường Đại dương xanh”. Vòng chung kết sôi động và bổ ích đã diễn ra vào ngày 21/5/3023 tại Hội trường tầng 7 nhà T5.

Sinh viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên hướng về biển, đảo Tổ quốc

TS.Nguyễn Đình Nam - Bí thư Đoàn Thanh niên Trường ĐHKHTN đang phát biểu khai mạc.

Trước đó, vòng sơ khảo của cuộc thi đã diễn ra từ ngày 30/04/2023 - 10/05/2023 với hình thức trực tuyến trên nền tảng My Aloha.

Theo Ban tổ chức, sau nhiều ngày mở đơn đăng ký dự thi, cuộc thi “Sinh viên Tự nhiên hướng về biển, đảo Tổ quốc” năm 2023 đã thu hút đông đảo các bạn sinh viên từ 8 khoa trong trường. Tại vòng sơ khảo, thí sinh phải trải qua 40 câu hỏi trắc nghiệm trong thời gian 20 phút, nội dung xoay quanh kiến thức về biển, đảo Tổ quốc, pháp luật về biển, đảo và môi trường biển cũng như thực trạng của môi trường biển hiện nay. 16 thí sinh xuất sắc nhất của vòng sơ khảo đã tiến vào  Chung kết.

Sinh viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên hướng về biển, đảo Tổ quốc

Vòng Chung kết của cuộc thi gồm 2 phần: Trắc nghiệm và Hùng biện. Các thí sinh đã phải thể hiện sự hiểu biết của mình về những chủ đề cấp thiết xoay quanh biển, đảo Việt Nam, môi trường biển và đại dương.

16 thí sinh được chia làm 4 đội thi với 4 chủ đề hùng biện:

1.Trách nhiệm và vai trò của sinh viên trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc 2.Biển, đảo có vai trò như thế nào trong chuyển đổi mô hình kinh tế Việt Nam từ “nâu” sang “xanh”

3.Rác thải nhựa đại dương đang trở thành vấn đề môi trường toàn cầu và được thế giới quan tâm giải quyết. Theo bạn, sinh viên có vai trò gì trong giảm thiểu rác thải nhựa đại dương

4.Vai trò của sinh viên trong đấu tranh, phản bác các luận điệu sai lệch về chủ quyền biển, đảo Việt Nam trên không gian mạng.

Sinh viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên hướng về biển, đảo Tổ quốc

PGS.TS Vũ Văn Phái và TS. Đào Văn Hiền đang theo dõi các đội trình bày phần thi.

Ban giám khảo trong ngày thi Chung kết là  PGS.TS Vũ Văn Phái - Nguyên Phó Trưởng bộ môn Địa mạo Địa lý và Môi trường biển, Khoa Địa lý và TS. Đào Văn Hiền - Giảng viên khoa Môi Trường, chuyên gia trong lĩnh vực môi trường biển.

Không chỉ thực hiện vai trò chấm thi, Ban giám khảo còn chia sẻ với các thí sinh và sinh viên tham dự chương trình nhiều thông tin giúp các bạn sinh viên có cái nhìn rõ ràng hơn về quyền chủ quyền biển đảo, trách nhiệm của mỗi sinh viên trong công cuộc bảo vệ biển đảo Việt Nam.

Kết quả chung cuộc như sau:

Giải thưởng

- Nguyễn Thành Nam - K66 Quản lý đất đai;

- Nguyễn Tú Huyền - K65 Quản lý Tài nguyên & Môi trường

Sinh viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên hướng về biển, đảo Tổ quốc

Cuộc thi “Sinh viên Tự nhiên hướng về biển, đảo Tổ quốc” năm 2023 do Liên chi Đoàn - Liên chi Hội Khoa Địa lý và Liên chi Đoàn - Liên chi Hội Khoa Địa chất kết hợp đăng cai thực sự là một sân chơi bổ ích để các sinh viên trao đổi kiến thức về chủ quyền biển, đảo; tầm quan trọng của biển, đảo đối với sự sống và phát triển của đất nước. Đồng thời, đây cũng chính là dịp để sinh viên nhận thức được trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ môi trường biển, khơi dậy ý chí và hành động của sinh viên trong việc thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường.

Một số hình ảnh Chung kết cuộc thi “Sinh viên Tự nhiên hướng về biển, đảo Tổ quốc” của sinh viên Trường ĐHKHTN: