Ngày hướng nghiệp 2022 – Ngày hội tìm hiểu và kết nối giữa sinh viên, Nhà trường và doanh nghiệp

Ngày 30/10/2022, sự kiện Ngày hướng nghiệp 2022 đã diễn ra tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHKHTN, ĐHQGHN). Đây là hoạt động thường niên được Khoa Toán - Cơ - Tin học, Trường ĐHKHTN kết hợp với các doanh nghiệp có nguồn nhân lực và nhu cầu nhân lực dồi dào trong lĩnh vực Công nghệ thông tin tổ chức. Năm 2022, sự kiện có sự đồng tổ chức của Khoa Vật lý.

Các đại biểu và sinh viên tại Hội trường lớn, tầng 7 nhà T5.

Ngày hướng nghiệp 2022 thu hút sự tham gia của 27 doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực: công nghệ thông tin, viễn thông, tài chính, ngân hàng, chứng khoán, các trung tâm nghiên cứu và trung tâm công nghệ cao… Hơn 1.000 sinh viên, học viên cao học Trường ĐHKHTN thuộc các ngành Khoa học máy tính và thông tin, Khoa học dữ liệu, Toán học, Toán Tin, Kỹ thuật điện tử và Tin học,… cũng như sinh viên các trường đại học khác trên địa bàn Hà Nội đã đến tham dự sự kiện.

PGS.TS. Phó Đức Tài, Trưởng khoa Toán – Cơ – Tin học, Trường ĐHKHTN phát biểu trong Lễ khai mạc Ngày hướng nghiệp 2022.

PGS.TS. Phó Đức Tài, Trưởng khoa Toán – Cơ – Tin học, Trường ĐHKHTN cho biết: “Đây thực sự là ngày hội để doanh nghiệp vào giới thiệu công việc cho sinh viên khoa Toán – Cơ – Tin học và Khoa Vật lý. Đây là hai khoa mỗi năm đào tạo khoảng 1.500 sinh viên làm việc theo định hướng công nghệ thông tin”.

Nằm trong khuôn khổ “Ngày hướng nghiệp”, sinh viên đã được lắng nghe các bài trình bày đầy tính thời sự và hấp dẫn từ các diễn giả trong và ngoài nước như: Các cơ hội nghề nghiệp và định hướng trong thị trường Công nghệ thông tin (Ông Hoàng Anh Tuấn, Optimizely Việt Nam), Blockchain is eating you (GS. David Trần, University of Massachusetts, USA),… Bên cạnh đó là chuỗi bài giảng về Khoa học dữ liệu như: Dự án giải mã 1000 hệ gen người Việt, Ứng dụng Khoa học Dữ liệu hỗ trợ khách hàng ra quyết định đầu tư thông minh tại TCBS (Techcom Securities), Data Analytics: Leading continuous improvement and predicting trends, Ứng dụng của Toán học hiện đại và Khoa học dữ liệu để giải quyết các bài toán trong lĩnh vực chuỗi cung ứng.

Các sinh viên cũng được thăm quan các gian hàng, tìm hiểu về công việc tại các công ty, tham gia phỏng vấn thử và phỏng vấn tìm kiếm cơ hội thực tập sinh, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Song song với đó, một cuộc gặp mặt giữa lãnh đạo Nhà trường và Doanh nghiệp, Nhà tuyển dụng đã được tổ chức. Tại buổi gặp gỡ, các Doanh nghiệp và Nhà tuyển dụng đã chia sẻ thẳng thắn về những điểm mạnh và điểm cần khắc phục của sinh viên Trường ĐHKHTN. Trong đó, những điểm mạnh được nhắc đến gồm: tư duy logic tốt, khả năng giải quyết vấn đề một cách chủ động và độc lập, tiếng Anh chuyên ngành rất tốt, đặc biệt là kỹ năng viết. Bên cạnh đó, sinh viên cần tăng cường hơn nữa trong việc rèn luyện thêm một số kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, tự tin hơn, chủ động tiếp cận với doanh nghiệp hơn,...

GS.TS. Lê Thanh Sơn, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN phát biểu trong buổi tọa đàm giữa Nhà trường và doanh nghiệp

GS.TS. Lê Thanh Sơn, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN khẳng định: “Hợp tác với doanh nghiệp là chiến lược của Nhà trường. Đơn vị nhận sinh viên sau khi tốt nghiệp là một trong sáu đơn vị liên quan khi Nhà trường tổ chức kiểm định chất lượng chương trình đào tạo. Từ trước đến nay, triết lý đào tạo của Trường ĐHKHTN là: “Vững tư duy, bền sự nghiệp”,  “Học đi đôi với hành”, đào tạo gắn với nhu cầu xã hội. Nhà trường luôn trân trọng và ghi nhận các ý kiến đóng góp từ doanh nghiệp, từ đó có những cải tiến kịp thời trong công tác đào tạo”.

Một số hình ảnh tại Ngày hướng nghiệp 2022 tại Trường ĐHKHTN:

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm.