Chung kết cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm 2021 sẽ được tổ chức trực tuyến tại các điểm cầu Hà Nội, Nghệ An và Quảng Ninh vào ngày 14/11 tới. Trong 4 thí sinh tham gia vòng chung kết, có 2 gương mặt đến từ Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ, ĐHQGHN đó là Nguyễn Việt Thái và Nguyễn Thiện Hải An.

Cổng thông tin Điện tử ĐHQGHN giới thiệu sơ bộ về Profile của 2 nam sinh này.

Nguyễn Việt Thái - Tài năng thiên phú, biết đọc từ 2 tuổi

Trải qua 3 vòng thi đấu trí tuần, tháng, quý, thí sinh Nguyễn Việt Thái đã xuất sắc giành được chiếc vé vào thử sức tại Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympic năm 2021. Nguyễn Việt Thái, hiện đang là học sinh Trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ, Trường ĐH Ngoại Ngữ, ĐHQGHN, sau khi giành chiến thắng cuộc thi Quý 2 với 295 điểm, Việt Thái đã mang cầu truyền hình trận chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia về với Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ sau 17 năm chờ đợi.

Năm 11 tuổi, cậu bé Việt Thái được làm khán giả trong trận chung kết năm 2015, đứng trước máy quay và trả lời câu hỏi dành cho khán giả trường quay. 6 năm sau, Thái tự tin đăng ký trở thành "nhà leo núi", thành công giành vé vào chơi Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 21.

Chung kết Olympia năm 2021 với sự góp mặt của 2 ứng viên đến từ ĐHQGHN

Nguyễn Việt Thái xuất sắc đem cầu truyền hình về cho trường THPT Chuyên Ngoại ngữ, ĐHQGHN

Tài năng thiên phú khi 2 tuổi đã đọc chữ rất trôi chảy, lớn lên Thái thành thạo 2 ngoại ngữ và có thành tích học tập khiến nhiều người phải trầm trồ, 11 năm liền là học sinh giỏi, thành thạo 2 ngoại ngữ. Việt Thái đã đạt nhiều giải thưởng trong các hoạt động ngoại khóa như: Quán quân giải đấu Olympia do Trường THPT chuyên Lào Cai tổ chức, trưởng ban dự án "The X Olympia Challenge" - dự án về Olympia do học sinh toàn quốc lập ra với mục tiêu lan tỏa tình yêu với chương trình.

Nguyễn Thiện Hải An - Xác lập kỷ lục của Đường lên đỉnh Olympia

Thí sinh thứ 2 mang cầu truyền hình về cho ĐHQGHN trong trận chung kết năm 2021, đó là Nguyễn Thiện Hải An, học sinh Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN. Anh chàng về Nhất với số điểm 325. Trước đó, Hải An từng xác lập kỷ lục 21 năm chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia - giành được 150 điểm chỉ trong 1 phút thi đấu của vòng thi Khởi động.

Chung kết Olympia năm 2021 với sự góp mặt của 2 ứng viên đến từ ĐHQGHN

Nguyễn Thiện Hải An - Kỷ lục sinh ra là để phá

Nam sinh từng đạt được danh hiệu Á quân Chung kết năm cuộc thi Chinh Phục - Vietnam's Brainest Kid mùa thứ 3. Nam sinh đã xuất sắc trả lời được 28 câu hỏi trong vòng 60 giây - một thành tích nổi trội trong chương trình. Ngoài ra, Hải An cũng có năng khiếu đặc biệt với môn Toán khi từng giành vô số huy chương trong các quốc thi quốc tế: Huy chương Đồng vòng Mùa thu, kỳ thi Toán học không biên giới; Huy chương Vàng (Hạng Prize - đạt điểm tuyệt đối cao nhất của cuộc thi) vô địch Toán cấp trung học Úc mở rộng; Huy chương Vàng kỳ thi Toán ở Hoa Kỳ; Giải Nhất môn Hóa học/Khoa học Học sinh giỏi thành phố. Bên cạnh đó, anh chàng còn có năng khiếu nghệ thuật khi từng giành giải Nhất quốc tế sáng tác nhạc Piano do MYC Canada tổ chức lần thứ 32.

Ngoài Việt Thái và Hải An, chung kết Olympia năm 2021 còn có sự góp mặt của 2 ứng viên Nguyễn Đình Duy Anh, Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, tỉnh Nghệ An và Nguyễn Hoàng Khánh, Trường THPT Bạch Đằng, tỉnh Quảng Ninh.

Đường lên đỉnh Olympia là một cuộc thi kiến thức trên truyền hình dành cho học sinh Trung học phổ thông do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ban Sản xuất các chương trình Giải trí (trước đây là Ban biên tập chương trình VTV3, Ban biên tập chương trình Thể thao - Giải trí - Thông tin kinh tế, rồi Ban Thể thao - Giải trí và Thông tin kinh tế) - Đài Truyền hình Việt Nam sản xuất từ năm 1999, dưới sự tài trợ của công ty LG (15 năm đầu), THACO (từ năm thứ 17).

Theo VNU.