Ngày 03/12/2022, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (334 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội) đã diễn ra Hội nghị tập huấn Công tác Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ năm 2022 với sự tham gia của hơn 100 cán bộ đến từ hai trường: Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHKHTN) và Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH KHXH&NV), Đại học Quốc gia Hà Nội.

Cán bộ Trường Đại học Khoa học Tự nhiên và Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn tham gia tập huấn Công tác Phòng cháy chữa cháy, Cứu nạn cứu hộ

Giảng viên trực tiếp đứng lớp tập huấn là Thiếu tá Trần Văn Hân (giảng viên Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy, Bộ Công an) và Đại úy Nguyễn Minh Tân (Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an Quận Thanh Xuân).

Tại buổi tập huấn, các học viên là những cán bộ, giảng viên của Trường ĐHKHTN và Trường ĐH KHXH&NV đã được nghe giới thiệu về những vấn đề cơ bản của công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, kỹ năng thoát hiểm trong các điều kiện cháy, an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại công sở và trong gia đình. Sau khi kết thúc phần lý thuyết trên hội trường, các học viên được xuống sân thực hành các phương án phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

PGS.TS. Ngạc An Bang, Phó hiệu trưởng Trường ĐHKHTN phát biểu khai mạc

Bằng những hình ảnh, video trực quan, sinh động, Thiếu tá Trần Văn Hân, Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy đã điểm lại một số vụ cháy nghiêm trọng xảy ra ở trường học, nhà dân, chung cư, đồng thời đưa ra các tình huống cụ thể, phân tích tình huống để các học viên nắm được nội dung về các bước xử lý khi phát hiện đám cháy, các phương tiện có thể dập đám cháy, dùng chất chữa cháy phù hợp, kỹ năng cơ bản thoát nạn trong đám cháy,…

Học viên trả lời câu hỏi về xử lý tình huống cụ thể.

Đại úy Nguyễn Minh Tân (Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an Quận Thanh Xuân) đã hướng dẫn các học viên cách phân biệt bình chữa cháy bột và bình chữa cháy bằng khí, cách kiểm tra bình chữa cháy còn chất chữa cháy hay không, cách sử dụng bình chữa cháy hiệu quả và an toàn.

Kết thúc phần học lý thuyết, các học viên được thực hiện bài kiểm tra tại chỗ.

Các học viên được hướng dẫn xử lý sự cố khi có cháy xảy ra.

Toàn cảnh buổi thực hành

Chạy thoát hiểm khi có sự cố cháy nổ (tình huống giả định)

Tại Trường ĐHKHTN, công tác kiểm tra an toàn về phòng cháy chữa cháy được Nhà trường thực hiện thường xuyên, liên tục. Trong đó, chú trọng vào những nơi dễ phát sinh cháy nổ (hệ thống các phòng thí nghiệm trọng điểm, hệ thống điện). Tham khảo ý kiến lực lượng chức năng, Nhà trường đã bố trí các bình phòng cháy chữa cháy ở những vị trí cần thiết; sắp xếp, bố trí các thiết bị hợp lý, an toàn, không để hiện tượng cháy nổ xảy ra tại đơn vị.

Thông qua các buổi tập huấn về công tác phòng cháy chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, Nhà trường đã kết hợp với Đội cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an Quận Thanh Xuân tiến hành tuyên truyền kiến thức cơ bản về Phòng cháy chữa cháy cho viên chức và người lao động. Các nội dung về Phòng cháy chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ cũng được đưa vào các buổi học chính trị đầu năm học cho từng khóa sinh viên, học sinh.

Trường đã thành lập 03 Đội Phòng cháy chữa cháy tại 03 địa điểm: 334 Nguyễn Trãi, 19 Lê Thánh Tông, 182 Lương Thế Vinh. Đây sẽ là lực lượng trực tiếp, thường xuyên, tại chỗ xử lý sự cố khi không may có cháy nổ xảy ra.