Điểm trung bình học tập 4.0/4.0, có hai bài báo (một bài là tác giả chính) đăng trên tạp chí chuyên ngành uy tín… là một vài nét trong bảng thành tích xuất sắc của Nguyễn Thị Diệu Linh, sinh viên trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. Linh vừa được Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam trao tặng danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”.

Yêu thích Địa lý nên Linh quyết định “đầu quân” vào trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội để học tập và có cơ hội nghiên cứu chuyên sâu. Cũng từ năm thứ nhất đại học, cô gái trẻ biết đến danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” nhưng lại chưa thực sự hiểu rõ về phong trào này. Vì thế, mục tiêu đầu tiên Linh đặt ra hiểu bản chất của phong trào, lấy đó là thước đo phát triển bản thân một cách toàn diện.

Quá trình tham gia hoạt động Đoàn - Hội tại trường, khoa, Linh càng hiểu hơn về “Sinh viên 5 tốt” và quyết tâm chinh phục danh hiệu này. “Muốn đạt được danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”, mỗi cá nhân phải rèn luyện, cố gắng từ học tập, nghiên cứu đến đạo đức, thể lực, tình nguyện và hội nhập. Đạt được 5 tiêu chí này mỗi sinh viên có hành trang để tự tin làm việc tốt sau khi ra trường”, Linh chia sẻ.

Nữ sinh Đại học Khoa học tự nhiên chinh phục danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”

Nguyễn Thị Diệu Linh là một trong những gương mặt tiêu biểu nhận danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp Trung ương

Cũng theo Linh, ban đầu cô thấy khó thực hiện ở một số tiêu chí. Tuy nhiên qua quá trình nỗ lực, Linh nhận ra, mỗi tiêu chí sẽ có hướng hoàn thiện khác nhau cùng chạy song song đến cùng một vạch đích. Vì thế, “khó” ở đây được đánh giá là khi chưa thật sự cố gắng và có rất nhiều cách để thực hiện. Hơn nữa, để phấn đấu được danh hiệu này, mỗi bạn trẻ sẽ nhận được sự hỗ trợ tích cực từ Hội Sinh viên nhà trường.

Có mục tiêu phấn đấu, Linh vạch ra kế hoạch cần phải làm phù hợp với thực tế và khả năng của bản thân. Thái độ tích cực trong mọi việc giúp cô gái trẻ luôn có thành tích học tập xuất sắc.

Nữ sinh Đại học Khoa học tự nhiên chinh phục danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”

Yêu thích Địa lý nên Diệu Linh mong muốn nghiên cứu chuyên sâu về ngành này

Theo Linh, chăm chỉ học tập không có nghĩa là học ngày học đêm với sách vở. Thỉnh thoảng, chúng ta nên dành 1-2 ngày đi chơi cùng bạn bè để thư giãn. Hơn nữa kiến thức từ cuộc sống rất rộng lớn, sẽ giúp mỗi người học một cách hiệu quả hơn.

“Mình cũng xác định học không phải cho trước mắt, cho 4 năm rồi ra trường mà học để phục vụ công việc, cuộc sống sau này. Ngoài sách vở, mình còn học được rất nhiều kiến thức từ các trang nhóm trên Facebook đặc biệt là các diễn đàn cho ngành học. Mình nhận thấy lượng thông tin rất hữu ích và dễ hiểu, bên cạnh đó còn được thư giãn”, Linh chia sẻ.

Ngoài học trên lớp, Linh tích cực tham gia nghiên cứu khoa học để có kiến thức chuyên sâu cũng như rèn luyện kỹ năng tư duy. Cô gái trẻ đã thực hiện nhiều đề tài, trong đó “Định hướng không gian bảo đảm quyền tiếp cận của người dân với biển khu vực Sơn Trà - Cửa Đại” đã được đăng trên tạp chí Nghiên cứu Địa lí nhân văn (tháng 9/2020).

Linh còn nhận giấy chứng nhận và giấy khen tham gia giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu khoa học Euréka toàn quốc lần thứ XXII năm 2020.

Nữ sinh Đại học Khoa học tự nhiên chinh phục danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”

Đặc biệt, Linh rèn luyện kỹ năng cho bản thân qua việc tích cực tham gia các hoạt động Đoàn - Hội ở trường. Từng đảm nhận vị trí Phó Bí thư Chi Đoàn K62 Địa lý tự nhiên, cô gái trẻ tham gia, tổ chức nhiều hoạt động hướng đến cộng đồng.

“Qua hoạt động Đoàn, Hội giúp mình được trải nghiệm thực tế, cống hiến sức trẻ, sẻ chia cùng cộng đồng, có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng thực tế mà sách vở không có. Cũng nhờ việc tham gia các hoạt động Đoàn, Hội mình đã chạm tay được danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trung ương”, Linh cho biết.

Nhờ quá trình học tập, nghiên cứu và tham gia các hoạt động, Linh đã vinh dự được kết nạp Đảng vào năm thứ tư đại học. Với mong muốn nghiên cứu chuyên sâu về Địa lý, Linh tiếp tục theo học cao học tại trường. Cô gái trẻ mong muốn tích lũy kiến thức và kỹ năng nhiều hơn nữa để có những sản phẩm khoa học phục vụ cuộc sống và con người.

Theo Tuổi trẻ Thủ đô