Giới thiệu

Được thành lập từ năm 1956, Bộ môn Hóa Hữu cơ-Khoa Hóa học- Trường Đại học Khoa học Tự nhiên-Đại học Quốc gia Hà nội là đơn vị có nhiệm vụ giảng dạy các giáo trình cơ bản, cơ sở và chuyên đề trong lĩnh vực Hóa Hữu cơ cho các lớp ở bậc đại học của các hệ đào tạo (chính qui, cử nhân khoa học tài năng…) ở trong và ngoài trường cũng như sau đại học.

Bộ môn Hóa Hữu cơ luôn thực hiện tốt nhiệm vụ nghiên cứu khoa học cơ bản và ứng dụng, thể hiện ở việc đảm bảo thực hiện các đề tài nghiên  cứu khoa học các cấp, các hợp đồng nghiên cứu, các dự án sản xuất thử nghiệm cũng như hướng dẫn nghiên cứu sinh, học viên cao học, sinh viên làm khoa luận tốt nghiệp và nghiên cứu khoa học.

Bộ môn Hóa Hữu cơ ra đời ngay từ ngày thành lập trường Đại học Tổng hợp Hà nội (1956). Khi đó chỉ có một số ít cán bộ giảng dạy có trình độ Đại học do cố giáo sư Nguyễn Hoán làm chủ nhiệm. Trong 60 năm  qua cùng với sự phát triển của trường và Khoa Hóa, bộ môn Hoá Hữu cơ đã lớn lên không ngừng dưới sự lãnh đạo của các chủ nhiệm bộ môn kế tiếp là GS.TSKH Đặng Như Tại, GS.TSKH Nguyễn Đức Huệ, GS.TSKH Ngô Thị Thuận, GS. TSKH.Nguyễn Đình Triệu, GS.TSKH. Nguyễn Minh Thảo, GS. TSKH Lưu Văn Bôi, GS. TS. Nguyễn Đình Thành, TS. Đoàn Duy Tiên. Hiện nay Bộ môn có 8 cán bộ giảng dạy và 2 kĩ thuật viên, trong đó có 2 giáo sư đầu ngành, 4 phó giáo sư, 1 tiến sĩ khoa học, 7 tiến sĩ và 2 cử nhân hoá học. Hàng năm, BM đào tạo khoảng 3 tiến sỹ, 15 thạc sỹ, 40 cử nhân ngành hóa hữu cơ và hóa dược.

Những thành tựu chính:

Về đào tạo: Giảng dạy môn Hóa Hữu cơ cho 20 lớp trong khoa và 10 lớp hệ Cử nhân Khoa học Tài năng của Khoa và Trường, 10 lớp cho các khoa khác trong Trường. Hướng dẫn thực tập Hóa Hữu cơ cho 20 lớp trong khoa và 10 lớp cho khoa Y Dược. Giảng dạy các môn cơ sở và chuyên đề cho 5 lớp cao học.

Bộ môn đảm nhận việc hướng dẫn 30 nghiên cứu sinh, 60 học viên cao học, hàng trăm sinh viên năm cuối làm khóa luận tốt nghiệp và sinh viên năm thứ 3 làm nghiên cứu khoa học.

Về Nghiên cứu khoa học: Trong 5 năm trở lại đây, Bộ môn Hoá hữu cơ đã đảm nhiệm và thực hiện thành công nhiều đề tài nghiên cứu khoa học các cấp: 1 đề tài độc lập, 1dự án hợp tác quốc tế với Nhật bản, 5 đề tài nghiên cứu cơ bản, 3 đề tài cấp ĐHQG Hà nội… Các cán bộ của bộ môn cũng tham gia nhiều đề tài NCKH khác….

Trong 5 năm trở lại đây, bộ môn công bố khoảng 100 công trình dưới dạng các bài báo đăng trên các Tạp chí chính thức trong và ngoài nước hoặc Báo cáo ở Hội nghị khoa học trong nước và quốc tế.

Với định hướng nghiên cứu cơ bản phục vụ ứng dụng thực tiễn, hiện bộ môn đã phát triển 1 nhóm nghiên cứu mạnh cấp Đại học Quốc gia (từ năm 2016) và 1 phòng thí nghiệm trọng điểm quốc tế về năng lượng sinh học (từ năm 2017).

Khen thưởng:

- Bằng khen ĐHQG Hà nội (2012)

- Huân chương lao động hạng nhì (2011)

- Bằng khen của Thủ tướng chính phủ (2009)

- Giải thưởng Kovalevskaia cho tập thể nữ (1995)

Khoa Hóa học